ทำความสะอาดผิว ผิวสวย ผิวสุขภาพดี ล้างหน้าถูกวิธี ล้างหน้าสะอาด เตรียมผิวก่อนแต่งหน้า

6 เทคนิค ล้างหน้าถูกวิธี ให้เหมาะตามสภาพผิวหน้า เพื่อผิวสวยสุขภาพดี

Home / Beauty Tip & Trick / 6 เทคนิค ล้างหน้าถูกวิธี ให้เหมาะตามสภาพผิวหน้า เพื่อผิวสวยสุขภาพดี

ผลิตภัณฑ์เพื่อการดูแลสุขภาพผิวและเส้นผม ธัญ (THANN) จัดเวิร์คช็อปร่วมกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง แพทย์หญิงกนกวรรณ เศรษฐพงศ์วนิช พร้อมด้วยกูรูสาวด้านความงาม ชัญญภัส ศรีไพศาล หรือ Onnbaby มาแนะนำขั้นตอนการทำความสะอาดผิวหน้าอย่างถูกวิธี และผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นหากละเลยการทำความสะอาดผิวหน้า

แพทย์หญิงกนกวรรณ เศรษฐพงศ์วนิช แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังกล่าวถึงขั้นตอน การทำความสะอาดผิวหน้าอย่างถูกวิธีว่า สภาพผิวของคนเราจะแบ่งออกเป็น 3 ประเภทหลักๆ ด้วยกัน ก็คือผิวมัน ผิวแห้ง แล้วก็ผิวผสม

ผิวมันเราจะดูได้จากใบหน้าทุกส่วนมีความมันเพราะต่อมไขมันทำงานหนัก โดยเฉพาะบริเวณหน้าผาก จมูก และคาง ซึ่งจะทำให้ผิวอุดตันได้ง่าย ส่วนผิวแห้งสังเกตได้จากผิวหน้าที่ขาดความชุ่มชื้น มักจะเป็นผิวที่สามารถเกิดการระคายเคือง ผื่นคัน สิวผดขึ้นได้ง่ายกว่าผิวมัน และผิวผสมจะเป็นผิวที่มีความมันบริเวณทีโซนแต่ผิวจะแห้งบริเวณโหนกแก้ม ฉะนั้นเราก็ควรเลือกผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้า และผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่เหมาะกับสภาพผิวของตัวเอง รวมถึงการทำความสะอาดผิวหน้าด้วยเช่นกัน เพราะผิวที่สะอาดนับเป็นพื้นฐานสำคัญของการบำรุงในขั้นต่อไป

เริ่มจากการทำความสะอาดเครื่องสำอางด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่เป็นพวกออยล์ เพราะในเครื่องสำอางจะมีส่วนผสมของไขมันเป็นองค์ประกอบ โดยออยล์จะไปละลายไขมันที่ผสมในเครื่องสำอาง ทำให้ล้างเครื่องสำอางออกได้ง่าย และควรเลือกออยล์ที่ผลิตจากน้ำมันจากพืชธรรมชาติ เพราะจะไม่ก่อให้เกิดการอุดตันรูขุมขนในขณะทำความสะอาด

ควรเน้นบริเวณปีกจมูกและร่องแก้ม เพราะเครื่องสำอางสามารถเข้าไปอุดตันได้ง่าย จากนั้นใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าทำความสะอาดตามปกติ ซึ่งควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากฟอง และมีค่าพีเอชในระดับเดียวกับผิว เพื่อไม่เป็นการทำร้ายผิวให้เกิดการระคายเคือง

แนะนำให้ใช้นิ้วนวดคลึงเบาๆ บริเวณเปลือกตา เพราะเป็นจุดที่ลงเครื่องสำอางค่อนข้างเยอะ บริเวณขอบตาที่ลงอายไลน์เนอร์ให้ใช้ค็อตต้อนบัตเช็ดแบบเบามือที่สุด เพราะเนื้อเยื่อบริเวณรอบดวงตาเป็นจุดที่อ่อนโยนสามารถเกิดริ้วรอยได้ง่าย

และล้างออกด้วยน้ำอุณหภูมิปกติจนกว่าใบหน้าจะสะอาด จากนั้นให้ใช้โทนเนอร์เพื่อทำความสะอาดเป็นขั้นตอนสุดท้าย เพื่อกระชับรูขุมขนและเตรียมผิวให้พร้อมก่อนทาครีมบำรุงในขั้นตอนถัดไป

นอกจากนี้ยังมีบิวตี้บล็อกเกอร์สาว Onnbaby มาเสริมถึงวิธีการดูแลผิวหน้าเพื่อลีกเลี่ยงการเกิดปัญหาผิว รวมถึงเผยเทรนด์การแต่งหน้าประจำปี 2018 นี้อีกด้วย

เทรนด์การแต่งหน้าปีนี้จะเป็นเน้นโทนสีแปลกๆ พวกเมทัลลิค หรือกลิตเตอร์สดใส ที่ดูฉูดฉาด ฉ่ำวาว จะเน้นที่เปลือกตา โหนกแก้ม และริมฝีปาก ซึ่งเป็นสีที่คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยได้แต่งในชีวิตประจำวัน เราก็อาจจะปรับให้เข้ากับความชอบและกาลเทศะในแต่ละวัน เพราะจริงๆ การแต่งหน้ามันไม่มีผิดไม่มีถูกอยู่แล้ว อย่างในวันธรรมดาหรือทำงานปกติก็อาจจะเลือกแต่งเป็นโทนสีชมพูทองหวานๆ หรือโทนสีพีช แต่ถ้าเป็นงานปาร์ตี้กลางคืนก็อาจจะเพิ่มความโดดเด่นให้ดวงตาด้วยโทนสีน้ำตาลเข้มและผู้หญิงอย่างเราถ้าชอบแต่งหน้าแล้วก็ต้องให้ความสำคัญกับการทำความสะอาดผิวหน้าด้วยเช่นกัน

เพราะถ้าเราละเลยสภาพผิวก็จะเสื่อมสภาพลงไปด้วย สิ่งแรกที่จะรู้สึกได้เลยถ้าลืมล้างหน้าก่อนนอนก็คือวันถัดมาผิวจะแห้งและไม่อุ้มน้ำ ถึงจะแต่งหน้ายังไงเครื่องสำอางก็จะไม่ติดผิว การทำความสะอาดผิวหน้าจึงเป็นสิ่งสำคัญ เพราะเป็นการเตรียมผิวให้พร้อมก่อนการบำรุงและการแต่งหน้าในวันถัดไป อีกสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันคือความสะอาดของอุปกรณ์แต่งหน้า หากละเลยการทำความสะอาดอุปกรณ์แต่งหน้า อาจนำไปสู่การเกิดสิวอุดตันได้ ยกตัวอย่างเช่น แปรงแต่งหน้าควรหมั่นทำความสะอาด เพื่อป้องกันขนแปรงกระจายและเสียรูปทรง แปรงแต่งหน้าที่สกปรกจะสร้างความเสียหายให้กับผิว ทุกครั้งที่ใช้แปรงแต่งหน้าขนแปรงจะค่อยๆ หนาขึ้นจากการสะสมของคราบน้ำมันและผิวหนังที่ตายแล้ว ยิ่งใช้ก็ยิ่งเพิ่มแบคทีเรียบนใบหน้า พวกแปรงคอนซีลเลอร์ แปรงลองพื้น แปรงปัดแก้ม ควรล้างสัปดาห์ละครั้ง พวกแปรงเขียนคิ้ว แปรงเขียนปาก ควรล้างเดือนละครั้ง ส่วนแปรงอายไลน์เนอร์ แปรงอายแชโดว์ ควรล้าง 2 เดือนครั้ง ถ้าเป็นพัฟหรือฟองน้ำก็ควรทำความสะอาดสัปดาห์ละครั้ง พอล้างแล้วก็นำไปตากแดดฆ่าเชื้อให้แห้งก่อนนำเก็บเข้ากระเป๋าแปรง เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้ฝุ่นจับ

สาวสังคม ธัญวรรณ เทพหัสดิน ณ อยุธยา ยังเผยเทคนิคการดูแลผิวหน้าในแบบฉบับของตนเองว่า
เราเป็นคนให้ความสำคัญกับการทำความสะอาดผิวมากกว่าการแต่งหน้าอยู่แล้ว เพราะเชื่อเสมอว่าผิวหน้าที่สะอาดและสุขภาพดีแต่งหน้ายังไงก็สวย ซึ่งเราจะเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ เพราะเราเป็นคนที่ผิวแพ้ง่าย ส่วนขั้นตอนการล้างหน้าก็จะเริ่มจากการใช้คลีนซิ่งออยล์ล้างบริเวณดวงตา ริมฝีปาก แล้วก็จะใช้สำลีเช็ดทั่วใบหน้าอีกครั้ง ก่อนล้างทำความสะอาดด้วยเจลล้างหน้าที่ปราศจากฟอง และต้องมีค่าพีเอชเดียวกับผิว ก่อนล้างออกก็จะถูวนเป็นวงกลมให้ทั่วใบหน้า แล้วล้างออกด้วยน้ำเย็น และตามด้วยโทนเนอร์อีกครั้ง เพื่อเป็นการกระชับรูขุมขนและเป็นการเตรียมผิวให้พร้อมสำหรับการบำรุงผิวในขั้นตอนต่อไป