อยากผอมไหม? มาทานกราโนล่ากัน!!!

Home / health / อยากผอมไหม? มาทานกราโนล่ากัน!!!

ฮิตกันมาสักพักแล้วสำหรับเมนูลดน้ำหนักเทรนใหม่ นั่นคือ กราโนล่า ด้วยประโยชน์ที่มากมาย ทั้งไฟเบอร์สูง อิ่มนาน อยู่ท้อง ไม่มีส่วนผสมของไขมัน กรุบกรอบทานง่าย ขับถ่ายดี แถมแบบที่วางขายก็มีหลายรสชาติให้เลือกทานไม่เบื่อ และเป็นมิตรสำหรับคนที่กำลัง กินคลีน หรือ ลดน้ำหนัก อีกด้วย แต่รู้ไหมคะ ถึงแม้กราโนล่านั้นช่วยลดน้ำหนักก็จริง แต่ก็อุดมไปด้วยโปรตีนและพลังงานที่ค่อนข้างสูง แล้วอย่างนี้ทานกราโนล่าจะผอมจริงๆ หรือ? เพราะฉะนั้นเรามาทำความรู้จักกับ กราโนล่า กันค่ะ

Granola อยากผอม

กราโนล่า คืออะไร?
กราโนล่า จัดให้เป็นอาหารจำพวกธัญพืชอบกรอบหรือจะเป็นขนมทานเล่นก็ได้ ประกอบไปด้วยข้าวโอ๊ต ถั่ว งา น้ำผึ้ง นำมาผสมเข้าด้วยกันและอบจนกรอบ หรือจะมีการเพิ่มผลไม้แห้ง ลูกเกด อินทผลัมลงไปด้วยก็ได้ กราโนล่าให้พลังงานมาก (มีแคลอรีสูง) และมีธาตุเหล็กมาก จึงนิยมใช้เป็นอาหารลดน้ำหนัก และทานคู่กับโยเกิร์ต น้ำผึ้ง ผลไม้สด นมสด(พร่องมันเนย)

ที่บอกว่ากราโนล่าลุดน้ำหนักได้ทั้งๆ ที่มีพลังงานและธาตุเหล็กสูงเนื่องจาก กราโนร่ามีส่วนประกอบของธัญพืชและถั่วเป็นหลัก จึงไม่แปลกเลยที่จะเป็นอาหารที่ให้พลังงานมาก เพราะฉะนั้นหากจะทานกราโนล่าเพื่อลดน้ำหนักให้ได้ผล  ควรทานแต่พอดีควบคู่ไปกับการออกกำลังกาย และควบคุมอาหารมื้อหลักอื่นๆ เช่น ลดของทอด อาหารที่มีไขมันเป็นส่วนประกอบ และอาหารที่มีโซเดี่ยมเยอะ นอกจากนั้นต้องขีดเส้นใต้หนักๆ เลยค่ะว่า กราโนล่า เป็นอาหารลดน้ำหนักได้หากทานในปริมาณที่พอดีใน 1 มื้อ (อย่าลืมออกกำลังกายด้วยนะจ๊ะ) และเป็นอาหารเพิ่มน้ำหนักได้เช่นกัน หากทานในปริมาณที่มากเกินความต้องการของร่างกาย

Granola อยากผอม

เราควรทานปริมาณเท่าไหร่ถึงจะพอดีต่อความต้องการของร่างกาย?
มาทำความเข้าใจกันก่อนค่ะ กราโนล่าไม่ใช่ซีเรียลที่เราจะเทให้เต็มชามแล้วเติมนมสดให้ปริ่มถ้วยได้นะคะ ถ้าทานอย่างนั้นยังไงก็ไม่ผอม แถมน้ำหนักตัวอาจจะเพิ่มขึ้นจากเดิมด้วยซ้ำ ดังนั้น การจะทานกราโนล่าให้ได้ผลต้องทานในปริมาณที่เหมาะสม โดยทั่วไปจะทานเพียง 1/4 หรือ 1/3 ของถ้วยซีเรียลปกติเท่านั้น และเปลี่ยนจากนมสดเป็นนมพร่องมันเนยหรือโยเกิร์ตรสธรรมชาติ และเติมผลไม้สด เช่น กล้วย สตรอเบอร์รี่ ส้ม บูลเบอร์รี่ หรือผลไม้อื่นๆ ตามชอบลงไปด้วยก็ยิ่งอร่อยมากกว่าเดิม

แต่ถ้าจะลดน้ำหนักควรทานกราโนล่าแทนมื้อหลักไปเลยจะดีที่สุดค่ะ โดยเฉพาะมื้อเช้าและมื้อเย็น เพราะจะอิ่มนาน และลดความรู้สึกโหยน้ำตาลหรืออยากแป้ง ส่วนมื้อกลางวันก็ทานอาหารตามปกติแต่ก็อย่าลืมคำนวณปริมาณแคลลอรี่และออกกำลังกายด้วยนะคะ ถึงจะเหมาะกับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักรักษารูปร่างจริงๆ นอกจากนั้นยังช่วยปรับสมดุลระบบขับถ่าย ป้องกันการท้องผูก ดีต่อระบบย่อยอาหาร และช่วยป้องกันโรคเรื้อรังเช่นโรคหัวใจได้ดี ลดคลอเรสเตอรอล และไขมันในเลือดให้หลอดเลือดแข็งแรงด้วยค่ะ

Granola3

ที่มาบทความจากหนังสือ กินดี บ่มีโรค

ดาวน์โหลดอ่านเนื้อหาเพิ่มเติมได้ที่นี่ http://www.mbookstore.com

บทความนี้ได้รับอนุญาตให้เผยแพร่ได้บนเว็บไซต์ Mthai.com เท่านั้น