ท่าออกกำลังกาย ออกกำลังกาย อัตราการเต้นของหัวใจ อาร์ทเรตโซน เผาผลาญไขมัน โค้ชมิกกี้ โค้ชมิกกี้ นนท์

โค้ชมิกกี้ นนท์ แนะนำวิธี เผาผลาญไขมัน ให้มากขึ้นด้วยการวัดฮาร์ทเรต ให้ถูกวิธี

Home / health / โค้ชมิกกี้ นนท์ แนะนำวิธี เผาผลาญไขมัน ให้มากขึ้นด้วยการวัดฮาร์ทเรต ให้ถูกวิธี

เทรนด์รักสุขภาพกำลังมา ไม่ว่าใครที่ไหนตอนนี้ก็ต้องมีเพื่อนฝูง หรือเข้าก๊วนไปออกกำลังกายกันทั้งนั้น ไม่ว่าจะออกไปวิ่ง เข้าฟิตเนส เล่นโยคะ ปั่นจักรยาน เข้าคลาสทำอาหารคลีนก็มี แต่จะมีสักกี่คนที่จะรู้หรือเข้าใจตัวเองมากน้อยแค่ไหน ว่าสิ่งที่เรากำลังทำอยู่แทนที่จะทำให้สุขภาพของเราดีขึ้น ฟิตขึ้น แต่กลับแย่ลงและไม่ส่งผลดีเลย ดังนั้นการหาความสมดุลให้กับไลฟ์สไตล์แนวนี้ก็ต้องให้ความสำคัญ โดยล่าสุด Women Mthai ได้ไปร่วมงานเปิดตัว ฟิตบิท ไอออนิค (Fitbit Ionic) สมาร์ทวอทช์เพื่อสุขภาพเครื่องแรกที่เบาที่สุดของฟิตบิท ด้วยฟังก์ชั่นการออกกำลังกายแบบจัดเต็มในเครื่อง มาพร้อมกับจีพีเอสในตัว โปรแกรมสอนการออกกำลังกายในตัว การตรวจจับอัตราการเต้นของหัวใจที่ทรงประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย และกันน้ำลึกได้ 50 เมตร รวมถึงสมาร์ทฟีเจอร์มากมาย โดยหนึ่งในไฮไลท์สำคัญคือการได้ โค้ชมิกกี้ นนท์ มาแนะนำการออกกำลังกายที่ถูกวิธีอีกด้วย

โค้ชมิกกี้ นนท์

โค้ชมิกกี้ นนท์ อัลภาชน์ ณ ป้อมเพชร เทรนเนอร์ผู้เชี่ยวชาญด้านการออกกำลังกายชื่อดัง ได้แนะนำเทคนิคดี ๆ เกี่ยวกับการออกกำลังกาย ที่สัมพันธ์กับอัตราการเต้นหัวใจ เพื่อการเบิร์นที่ได้ผลว่า “ เราควรจะรู้และเข้าใจการเต้นหัวใจของเราให้ดี เพราะการออกกำลังกายที่ทำให้หัวใจเต้นในระดับสูงจนเกินไป อาจส่งผลเสียต่อร่างกายได้ เพราะเส้นเลือดจะสูบฉีดมาก หัวใจเต้นเร็ว อาจทำให้ช็อคหมดสติ หรือเส้นเลือดแตกได้ หากเข้าใจ “ฮาร์ทเรตโซน” (Heart Rate Zone) หรือระดับอัตราการเต้นของหัวใจที่เหมาะสม ในการออกกำลังกายของเราได้แล้วก็จะสามารถกำหนดวิธีและโปรแกรมการออกกำลังกายเพื่อเบิร์นให้เห็นผลได้อย่างมีประสิทธิภาพต่อหัวใจเราได้อย่างมากที่สุด และยังส่งผลให้มีการนอนหลับที่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

การออกกำลังกายอย่างหนักจนเกินไปอาจทำให้เกิดภาวะเครียดและอาจทำให้พักผ่อนไม่เพียงพอ จึงต้องบาลานซ์การออกกำลังกายและการพักผ่อนของเราให้ดี เพื่อผลที่ดีที่สุดต่อร่างกาย”การออกกำลังกายอย่างเหมาะสมที่เกิดจากการบาลานซ์ เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และนอนหลับอย่างมีประสิทธิภาพ ก็จะช่วยเสริมสร้าง เพื่อผลลัพธ์ทางสุขภาพที่ดีขึ้น

คนแต่ละคนมีความแตกต่างกัน ดังนั้นจึงควรรู้จักลิมิตของตัวเราเองก่อน ปัจจุบันก็มีอุปกรณ์มากมายเข้ามาให้เลือกใช้ซึ่งนับเป็นตัวช่วยที่ดี ให้เราได้รู้ถึงการเต้นหัวใจของเราว่าเป็นอย่างไร ในขณะที่เราวิ่งเหยาะ ๆ เร่งความเร็ว วิ่งขึ้นเนิน หรือบอดี้เวทเทรนนิ่ง เมื่อรู้และเข้าใจหัวใจของเราแล้ว ก็จะสามารถวางแผนการออกกำลัง การรับประทานอาหาร และการพักผ่อน เพื่อให้เหมาะสมกับตัวเรามากที่สุดได้ง่ายยิ่งขึ้น

โค้ชมิกกี้ นนท์

โค้ชมิกกี้ นนท์ นำทีมออกกำลังกายด้วยท่า Body Drop เริ่มด้วยการแยกขาระดับไหล่แล้วโน้มตัวไปที่พื้นพยายามเอามือแตะกับพื้นแล้วค่อยๆ คลานด้วยมือไปด้านหน้าจนลำตัวเหยียด พยายามยืดตัวให้แขนและหลังตึงแล้วคลานกลับมาที่ท่ายืน ทำแบบนี้ซ้ำๆ หรือเร่งความเร็วเพื่อเพิ่มอัตราการเต้นหัวใจให้มากขึ้น และมาตรวจวัดอัตราการเต้นหัวใจให้อยู่ในฮาร์ทเรตโซน ว่าเราอยู่ในโซนไหน เมื่อเรารู้และเข้าใจฮาร์ทเรทโซนของตัวเองแล้วจะสามารถปรับลักษณะการออกกำลังเพื่อเร่งการเต้นของหัวใจและเพิ่มการเผาผลาญไขมันให้มากยิ่งขึ้น

นอกจากนั้น โค้ชมิกกี้ ยังแนะนำวิธีการคำนวนหาฮาร์ทเรตสูงสุดของตัวเอง เพื่อนำมาประกอบในการออกกำลังกาย ด้วยวิธีการคือ

ให้ตั้งที่ 220 แล้วลบด้วยอายุของตนเอง เช่น 220 – 30 = 190 (นั่นคือคนที่อายุ 30 ฮาร์ทเรตสูงสุดจะอยู่ที่ 190 นั่นเอง)

ไอออนิคสมาร์ทวอทช์เพื่อสุขภาพเครื่องแรกของฟิตบิท ที่มีฟังก์ชั่นโค้ชการออกกำลังกายส่วนตัวบนข้อมือ

ขออนุญาตใช้เนื้อหา