Bungee Workout Fitbit Charge 3 high- impact low-impact ฟิตบิท ชาร์จ 3 ออกกำลังกาย

Bungee Workout ออกกำลังกายเทรนด์ใหม่ ช่วยลดแรงกระแทก และเบิร์นไขมันได้ดี

Home / health / Bungee Workout ออกกำลังกายเทรนด์ใหม่ ช่วยลดแรงกระแทก และเบิร์นไขมันได้ดี

หลาย ๆ คนอาจจะมองว่าการออกกำลังกายแบบ Low-Impact ไม่ค่อยใช้แรงเยอะ แต่ในความเป็นจริงแล้ว คำว่า Impact นั้นในที่นี้หมายความว่าอะไร การเคลื่อนไหวที่เป็น High-impact ไม่ได้หมายถึงกีฬาที่มีการกระทบกระทั่งกันอย่างต่อยมวยหรือฟุตบอลอย่างเดียวเท่านั้น

impact ในแง่ของการออกกำลังกาย (exercise terminology) หมายถึงแรงกดที่เกิดขึ้นกับกระดูกและข้อต่อต่าง ๆ เช่น ข้อเข่า ข้อเท้า กระดูกสะโพก ข้อมือ ซึ่งกิจกรรมที่ถือว่าเป็นการออกกำลังแบบ High-Impact เช่น วิ่ง ครอสฟิต ซุมบ้า ยิมนาสติก หรือบาสเกตบอล ล้วนแล้วแต่เป็นกิจกรรมที่มีการใช้ร่างกายทุกส่วน การกระโดด หรือกดน้ำหนักตัวลงไปที่ข้อ หัวเข่า เยอะมาก ในทางกลับกัน การออกกำลังแบบ Low-Impact ก็มีการใช้ร่างกายทุกส่วนเช่นเดียวกัน แต่จะแตกต่างกันที่เท้าของเราทั้งสองข้างแทบจะไม่ได้ลอย หรืออยู่สูงจากพื้น หรือมีการกระโดดเลย สิ่งที่แตกต่างกันอย่างชัดเจนระหว่าง High- และ Low-impact exercise ก็คือแรงกดที่เกิดขึ้นระหว่างการออกกำลังกายนั่นเอง

ดังนั้นกิจกรรมแบบ Low-Impact จึงเหมาะกับคนทุกระดับสมรรถภาพร่างกาย แม้แต่คนที่มีปัญหาร่างกายก็สามารถออกกำลังกายในแบบนี้ได้ กลุ่มคนที่ออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนักตัวที่มีอยู่มากเกินเกณฑ์ คนที่มีปัญหาเรื่องข้อเสื่อม หรือแม้แต่คนที่เคยมีปัญหาจากการออกแบบ High-Impact ก็สามารถมาลองเล่นดูได้ เพราะการออกกำลังประเภทนี้จะเป็นการลดความเสี่ยงของการเพิ่มภาระให้กับพวกกระดูก ไขข้อต่าง ๆ ได้แต่ก็ยังคงระดับการเผาผลาญที่ใกล้เคียงกับกิจกรรม High- Impact กิจกรรมแบบ Low-Impact ได้แก่ การเดินเร็ว พิลาทิส กิจกรรมทำสวน โยคะ และปั่นจักรยาน เป็นต้น

Bungee Workout

“bungeeWORKOUT” ใช้แรงต้านของเส้น bungee ผู้เล่นจะได้ลอยตัวสูงจากพื้น ผสานกับออกท่าออกกำลังกายแบบต่าง ๆ ไปตามเสียงเพลง คิดค้นโดยคนไทย โดยทำงานคู่กับนักกายภาพมืออาชีพจากยุโรปออกมาเป็น low-impact exercise โดยใช้เทคนิคถ่ายแรงกดบนข้อต่อ ไปอยู่บนเส้นบันจี้แทน แม้แต่ผู้เล่นที่มีปัญหาเข่า น้ำหนักเยอะ หรือสูงวัยก็สามารถเล่นได้ ขณะที่ยังสามารถเผาผลาญพลังงานระดับสูงได้อย่างต่อเนื่อง (HIIT: High-intensity interval training) พร้อมกระชับกล้ามเนื้อทั้งร่างกายในเวลาอันสั้นได้อีกด้วย

Bungee Workout

การออกกำลังกายแบบนี้ ก็เป็นอีกวิธีการออกกำลังที่ช่วยลด impact กับกระดูกและข้อต่อต่าง ๆ คนที่กำลังประสบปัญหาจากการออกกำลังกายสามารถลองเล่นดูได้ รวมทั้งมีกิจกรรมการออกกำลังกายแบบอื่นๆ ให้เลือกอีกมากมาย โดยการเลือกออกกำลังกายที่เหมาะสมนั้น สามารถผสมผสานได้ทั้ง low-impact และ high- impact ขึ้นกับสภาพร่างกายของผู้เล่นเป็นหลัก อาทิ สมรรถภาพกล้ามเนื้อ มวลกระดูก อายุ ความสม่ำเสมอในการออกกำลังกาย อัตราการเต้นของหัวใจ และการนอนหลับพักผ่อน

ม่มีใครรู้ได้ว่า เราควรจะต้องออกกำลังแบบไหน ไม่มีใครรู้จักร่างกายของเราได้ดีกว่าตัวเราเอง การที่มีอุปกรณ์เข้ามาเป็นตัวช่วยชี้วัด เก็บข้อมูลสุขภาพของเรา ก็จะเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยผลักดันให้เราสนใจสุขภาพร่างกายเรามากขึ้น เข้าใจประเภทการออกกำลังและเลือกผลลัพธ์ที่ดีที่สุดสำหรับตัวเราได้ในที่สุดค่ะ

ฟิตบิท ชาร์จ 3 (Fitbit Charge 3)

ฟิตบิท ชาร์จ 3 (Fitbit Charge 3) นวัตกรรมล่าสุดจากฟิตเนสแทรคเกอร์ในตระกูล Charge ตระกูลที่ขายดีที่สุดตลอดกาล ที่มาพร้อมดีไซน์ใหม่ หรูและพรีเมียมมากขึ้น หน้าจอสัมผัสแบบใหม่ที่ใหญ่ขึ้น อัดแน่นด้วยโหมดเพื่อสุขภาพและการออกกำลังกายมากกว่า 15 โหมดและครั้งแรกกับการใส่ว่ายน้ำเหมือนรุ่นไอออนิคและเวอร์ซ่าได้แล้ว เหมาะสำหรับทุกคนที่ใส่ใจรักสุขภาพ พร้อมเป็นอีกหนึ่งแรงผลักดันให้คุณลองเปลี่ยนแปลงตัวเองให้ดีขึ้น อีกทั้งตอบรับกับทุกไลฟ์สไตล์ สายรัดข้อมือที่สามารถปรับเปลี่ยนได้ให้เข้ากับทุกโอกาสของคุณ พร้อมสมาร์ทฟีเจอร์ที่ใช้งานร่วมกับสมาร์ทโฟนครบครัน รองรับระบบการชำระเงิน ”ฟิตบิท เพย์” และอายุการใช้งานแบตเตอรีที่ยาวนานถึง 7 วัน

 

อัปเดตเทรนด์เพื่อสุขภาพได้ที่ Fitbit