แจ่มจริง! กิมมิคเด็ดๆ ของยอด คุณแม่ ทำให้ลูกๆ ช่วย ทำงานบ้าน ได้โดยง่าย

Home / คู่มือเลี้ยงลูก / แจ่มจริง! กิมมิคเด็ดๆ ของยอด คุณแม่ ทำให้ลูกๆ ช่วย ทำงานบ้าน ได้โดยง่าย

การสอนให้เด็กช่วยงานบ้าน อาจเป็นเรื่องยาก โดยเฉพาะการให้เด็กๆ รับผิดชอบการรักษาความสะอาดในของใช้ส่วนตัวของตัวเอง แต่คุณแม่ท่านนี้กลับทำให้เด็กๆ ช่วยงานบ้านได้โดยง่ายดาย โดยการใช้แรงจูงใจจากการที่ เด็กๆ จะได้รับ password Wi-Fi ได้ก็ต่อเมื่อเด็กๆ ทำงานบ้าน ตามหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายเสร็จแล้วเรียบร้อยเท่านั้น !  หากคุณได้เห็นกระดาษโน้ตของคุณแม่ท่านนี้ คุณจะเข้าใจ แถมคุณแม่ยังมีกิมมิคป้องกันลูกๆ ใช้ภาพเก่ามาหลอกแม่ คุณแม่จึงมีกติกาในการถ่ายรูปส่งมาให้แม่โดยไม่ซ้ำกันให้แม่ดูเป็นการยืนยันว่าลูกๆ ทำความสะอาดห้องครัวเสร็จเรียบร้อยแล้วจริงๆ แจ่มไปเลยค่ะคุณแม่

funny-mother-note-wifi-password-3
และเพื่อให้เด็กๆ รักษาความสะอาด ไม่ทำให้บ้านเลอะเปรอะเปื้อนยามที่คุณแม่ไม่อยู่ คุณแม่จึงเขียนกระดาษโน้ต ใบนี้ เพื่อเตือนเด็กๆ ให้เข้าใจถึงความยากลำบากในการทำความสะอาด และไม่ทำเลอะให้คุณแม่ต้องเหนื่อยทำใหม่อีก คนเป็นแม่ก็ต้องวางกลยุทธ์ในการเลี้ยงลูก สอนลูกกันหน่อยเนอะ นี่แหละ ที่มาของ #แม่ก็คือแม่ จริงไหมคะ ? คุณแม่ขา

กระดาษโน้ตของแม่

นับเป็นอีก 1 กุศโลบายที่น่าสนใจหากคุณแม่คนไหนอยากสร้างแรงจูงใจให้ลูกทำอะไรดีๆ สักอย่าง แต่ยังไม่สามารถปลูกฝังให้เขาทำตามได้ ลองใช้วิธีนี้ดูค่ะ  สร้างเงื่อนไขให้เด็กๆ ได้ทำก่อน เมื่อผลสำเร็จแล้วเด็กๆ จึงจะได้รับรางวัลในสิ่งที่เขาต้องการ แต่กลวิธีนี้ ไม่เหมาะกับทุกๆ เรื่องนะคะ เพราะเด็กๆ จะติดนิสัย หว่านพืชหวังผลไปโดยไม่รู้ตัว คุณแม่ต้องเปลี่ยนกิมมิคในการสอนลูกไปเรื่อยๆ โดยเลือกปรับวิธีไปให้เหมาะกับสถานการณ์เพื่อเพาะวินัยและนิสัยที่ดีให้กับลูกของเราค่ะ ^ ^

ภาพจาก  Aatrox94

เรียบเรียงโดย Women MThai Team

facebook