Darunotai ดรุโณทัย ต่างหู สร้อยคอ เครื่องประดับ แหวน

มะปราง ดรุโณทัย ทำสิ่งที่ชอบ เป็นอาชีพที่ใช่ จิวเวลรี่ดีไซเนอร์ หน้าใหม่มาแรงจากเกาะอังกฤษ!!

Home / Scoop คนดัง / มะปราง ดรุโณทัย ทำสิ่งที่ชอบ เป็นอาชีพที่ใช่ จิวเวลรี่ดีไซเนอร์ หน้าใหม่มาแรงจากเกาะอังกฤษ!!

มะปราง ดรุโณทัย จิวเวลรี่ดีไซเนอร์ หน้าใหม่มาแรง

ทุกคนต่างมีความชอบและงานอดิเรกแตกต่างกันไป มะปราง – ดรุโณทัย วัชโรทัย สาวคนนี้หลงใหลเครื่องประดับมาตั้งแต่เด็ก วันนี้เธอเปลี่ยนสิ่งที่ชอบให้กลายเป็นอาชีพที่ใช่สำหรับตัวเอง จนตอนนี้มีแบรนด์ของตัวเองที่ชื่อว่า Darunotai เธอเรียนจบจากคณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯ เอกภาษาอังกฤษ จากนั้นเธอจึงขอที่บ้านไปเรียนตามความฝันของตัวเองที่ Central Saint Martins ประเทศอังกฤษ คณะออกแบบเครื่องประดับ ซึ่งที่นี่เป็นสถาบันด้านการออกแบบแฟชั่นอันดับ 1 ของโลก

มะปราง ดรุโณทัย

จุดเริ่มต้นของความฝัน
เธอเป็นคนหนึ่งที่หลงใหลเครื่องประดับ ตอนที่เธออายุ 15 ต้องไปรอพี่สาวที่สยามซึ่งจะมีร้านเครื่องประดับเล็กๆที่เป็นร้านประจำของพี่สาว สองคนพี่น้องไปร้านนี้กันทุกวันจนสุดท้ายเธอก็เริ่มชอบไปด้วย และ ช่วงนั้นเธอกำลังโตเป็นสาวจึงเริ่มหัดแต่งตัว แต่ในบรรดาแฟชั่นทั้งหมดสิ่งที่เธอชอบมากที่สุดก็คือ เครื่องประดับ นั่นเอง

อุปสรรคมีไว้ให้ข้ามผ่าน
ก่อนที่จะไปเรียนที่อังกฤษเธอต้องเตรียมตัวกว่า 1 ปี เพื่อเรียนวาดรูป เพราะการเรียนออกแบบเป็นวิชาศิลปะก็ต้องมีการวาดรูปซึ่งเธอไม่ถนัดการวาดรูปเลย จึงต้องเตรียมตัวเพื่อไปเรียนด้านการออกแบบอย่างจริงจัง แต่โชคดีที่เธอมีเพื่อนที่เรียนอยุ่ศิลปากรมาสอนให้ ตอนนั้นเธอรู้สึกว่าการตื่นนอนมาทุกวันเพื่อวาดรูปช่างเป็นสิ่งที่ทรมานราวกับถูกลงโทษ แต่สุดท้ายก็เป็นการเตรียมตัวที่คุ้มค่าเพราะเมื่อไปเรียนต่อก็ทำให้เธอออกมาได้ดี

มะปราง ดรุโณทัย

วิชาเรียนสุดโหด
เมื่อต้องไปเรียนการออกแบบเครื่องประดับอย่างจริงจัง สิ่งที่ต้องทำก็คือเริ่มตั้งแต่การเชื่อม หลอม ทุบ ฝัง ซึ่งต้องทำเองตั้งแต่ต้นเป็นการเรียนที่ไม่มีหนังสือสักเล่ม เพราะทุกอย่างคือการลงมือปฏิบัติจริง ซึ่งเหนื่อยมาก ตอนปี 3 เธอต้องเริ่มทำคอลเลคชั่นของตัวเอง ช่วงนั้นเธอต้องคิดและปรึกษาอาจารย์อยู่ตลอดแต่เสนอไปกี่รอบก็ไม่ผ่าน  จนสุดท้ายเธอจึงลุกขึ้นมาบอกว่าจะลบโปรเจคจบทิ้งแล้วจะขอทำหัวข้อใหม่ ตอนนั้นอาจารย์ตกใจมาก เธอบอกว่าอยากทำคอลเลคชั่นเกี่ยวกับสัตว์ ทั้งสัตว์บก สัตว์ปีก สัตว์น้ำ ซึ่งอาจารย์ก็สังเกตมานานแล้วว่าเธอมีความสนใจเกี่ยวกับสัตว์ สุดท้ายโปรเจคนี้จึงผ่านไปด้วยดี อาจารย์จึงให้เธอเริ่มทำคอลเลคชั่นสัตว์น้ำก่อนเลย

ความภูมิใจในชีวิต
ความรู้สึกที่มีความสุขที่สุดในชีวิตคือการหาเงินได้เอง แล้วเอาไปให้พ่อแม่ เงินก้อนแรกที่ได้มาครั้งคือเงินการประกวดแล้วได้รับเงินรางวัลจำนวน 1,000 ปอนด์ คิดเป็นเงินไทยประมาณ 42,000 บาท เธอจึงตั้งใจว่าจะมอบเงินนี้ให้คุณพ่อคนที่คอยสนับสนุนเธอมาตลอด วินาทีที่ได้เงินแล้วเอาไปให้คุณพ่อ ตอนแรกคุณพ่อไม่ยอมรับเงิน แต่เธอก็ยังยืนยันว่าอยากให้คุณพ่อเก็บไว้เพราะมันคือเงินแห่งความภาคภูมิใจของเธอ

การประกวดครั้งแรกในชีวิต กับ รางวัล
รางวัลแรกที่ได้ในชีวิตเป็นแบรนด์ดังระดับโลก สวารอฟสกี้ เธอได้รับรางวัลที่ 2 และที่น่าตื่นเต้นก็คือการได้พบกับผู้ก่อตั้งแบรนด์นี้ แดเนียล สวารอฟสกี้ หลังจากนั้นเธอก็ได้รางวัลชนะเลิศในการประกวดต่างๆอยู่เสมอ รางวัลจาก Black Smith โดยนำกระป๋องมารีไซเคิลเป็นชิ้นงาน เรียกว่าเป็นโปรเจคที่เลือดสาดมากๆ จึงจำให้เธอจำได้ดี แต่สุดท้ายก็คว้ารางวัลที่ 1 มาจนได้  และเธอยังได้รับการคัดเลือกจากนิตยสาร Wallpaper ให้เป็นจิวเวลรี่ดีไซเนอร์หน้าใหม่ที่น่าจับตามองมากที่สุดในเกาะอังกฤษ Wallpaper Next Generation Issue และในปลายปีนี้ เราจะได้ชมผลงานของเธอในงาน Paris Fashion Week อีกด้วย

ก้าวเล็กๆ สู่ความฝันอันยิ่งใหญ่
เธอฝากบอกทุกคนว่า ถ้าเราตั้งใจจะทำอะไรสักอย่าง เราจะพาตัวเองไปถึงจุดนั้นได้เสมอ ถ้าเรารักสิ่งนั้นจริงๆ ไม่ว่ามันจะเป็นการเดินทางที่ยาวนานสักแค่ไหน ความจริงแล้วมันไม่ได้สำคัญแต่มันสำคัญอยู่ที่จุดมุ่งหมายที่เป็นความฝันของเรา และถ้าเราทำความฝันให้เป็นความจริงได้ก็จะทำให้เราได้อยู่กับสิ่งที่เรารักตลอดไป ซึ่งมันเป็นจุด Happy Ending สำหรับการใช้ชีวิตอย่างมีความสุข

LOST AT SEA 

LOST AT SEA 

LOST AT SEA 

LOST AT SEA 

ต่างหู  เครื่องประดับ

กำไล

แหวน

LOST AT SEA 

LOST AT SEA 

เรียบเรียงโดย Women MThai Team