Plus Size Bride

Home / Wedding Dress / Plus Size Bride
Plus Size Brideโดยทั่วไปคนที่มีรูปร่างใหญ่มักจะคิดว่าการหาชุดแต่งงานให้ถูกใจเป็นเรื่องที่หนักใจพอๆกับการแต่งงาน ต่อไปนี้ว่าที่เจ้าสาว Plus size ไม่ต้องกังวลอีกต่อไปเพราะเรามีคำแนะนำและชุดแต่งงานที่ว่าที่เจ้าสาว Plus size ไม่อาจจะปฏิเสธได้

ข้อแรกในการเลือกชุดแต่งงาน Plus size คือทรง A ที่ตีบานจากสะโพกเล็ก หากเจ้าสาวต้นขาใหญ่และเอวหนา แต่ถ้ามีเอวไม่มีต้นขาก็ให้ตีบานพอดีสะโพก ส่วนเรื่องความบานเท่าไรคือความบานที่เหมาะสม ก็ต้องดูที่ตัวแบบโดยรวมว่ามี Detail อะไรบ้าง เช่น ถ้ามีเสื้อคลุมยาวเท่าชุด ให้ตีความบานของชุดตัวใน 1 เท่าของสะโพกและตีความบานของเสื้อคลุมให้มากกว่าชุดใน 1เท่าเช่นกัน เพื่อให้เกิดช่องว่างและความบานย้วยระหว่างตัวชุดด้านในกับตัวเสื้อคลุม แต่ถ้าเสื้อสั้นให้ความบานมากกว่าสะโพก 2เท่าขึ้นไป ทั้งนี้ให้ดูเนื้อผ้าประกอบด้วย

เนื้อผ้าและวัสดุในการตกแต่ง เนื้อผ้าที่เหมาะสมในการเลือกใช้ต้องเป็นผ้าที่มีความกระชับ เช่น ผ้า Freach satin,Duchess satin,Shatung silk แต่ถ้าต้องการให้ดูเบาบางและดูหวานให้ใช้ผ้าชีฟอง(Chiffon),ซิลค์ชีฟอง(Silk chiffon)เหมาะสำหรับการคลุมทับ Overlay บนผ้าที่มีความกระชับ แต่ถ้าต้องการให้ดูนุ่มนวลและไม่ต้องการแบบมากไปและดูคลาสสิคให้เลือกใช้ซิลค์เครป(Silk crepe),ซิลค์ออร์แกนซ่า(Silk organza),ชามอร์(Charmeuse)

การเลือกใช้ลูกไม้ ต้องดูลายดอกที่ไม่ใหญ่และหนา อย่าเลือกที่มีลายขดนูน ส่วนเนื้อลูกไม้ที่เหมาะสมกับเจ้าสาว Plus size คือเนื้อบาง Chantilly lace หรือเนื้อปักดอกบนผ้าบุหงา Embroidered tulle or net ระบายเกือบทุกประเภทที่เจ้าสาว Plus size ไม่สมควรเลือกเพราะจะทำห้คุณดูตัวใหญ่ขึ้นไปอีก แต่ก็ไม่ใช่ว่าคุณจะไม่สามารถใช้ได้เลย แต่อาจจะเลือกใช้ในบางส่วนเพื่อให้ชุดดูอ่อนหวานขึ้น เช่น ระบายตรงชายกระโปรง แต่สมควรเลือกเนื้อผ้าระบายที่มีความโปร่ง เช่น ผ้าออร์แกนซ่า ชีฟองไหม หรือลูกไม้เนื้อบางๆ

ถัดมาคือเรื่องคอเสื้อ เจ้าสาว Plus size โดยส่วนใหญ่จะโชคดีที่มีแผงหน้าอกที่อวบอิ่ม เหมาะกับการใส่คอเสื้อ เช่น V-neck คอนี้ถ้ากล้าใส่คอลึกได้จะดีมากSweetheart shape โดยมีแขนลูกไม้เนื้อ Chantilly โดยเลือกรูปแบบเกาะอก มีผ้าโปร่งคลุมให้เป็นวงแขนขึ้นไป แล้วตกแต่งด้วยลูกไม้บางๆ งานปักน้อยๆหรือมีแต่ผ้าโปร่งอย่างเดียวก็จะดี
strapless ทรงเกาะอกเป็นคอมาตรฐานที่เจ้าสาวทุกคนรวมถึง Plus size bride ก็สามารถใส่ได้เหมือนกัน เพียงแค่เพิ่มเสื้อคลุมสวมทับลงไป Overlay jacket หรือ Bolero jacket ที่มีรูปแบบหลากหลายและสามารถที่จะตบแต่งรายละเอียดลงไป เช่น เป็นเสื้อคลุมลูกไม้แขนเลย Cap sleeze ย้วยปลายแขน Long bell sleeves หรือไม่ก็ใส่เป็นชุดแส็คติดกัน Cap sleeve A-line gown เพื่อลดความยุ่งยากในการสวมใส่ Off the shoulder,Cap sleeve sheath ไหล่โอบ แขนเลย หนึ่งในคอเสื้อยอกฮิตของเจ้าสาว Plus size ทุกคนที่ต้องการจะปิดต้นแขนแต่ต้องเปิดคอหรือบ่าหน้า-หลังเพื่อให้เกิดความโปร่งและดูผอมลง และจะช่วยเสริมให้ใบหน้าดูเด่น

ต่อไปนี้เจ้าสาว Plus size ก็ไม่ต้องคอยกังวลในเรื่องชุดแต่งงานอีก ถ้าเพียงแค่เรียนรู้จักกับตัวเองก่อนว่าเหมาะกับลักษณะชุด คอเสื้อ รวมทั้งวัสดุในการตบแต่ง ที่เหลือก็ขอให้มีความสุขกับว่าที่เจ้าบ่าว และงานแต่งที่จะมาถึงขอขอบคุณ

นิตยสาร BRIDE INTERNATIONAL Vol.1
คอลัมน์ Figure Fixed
Story: พี่เกียรติจากห้องเสื้อ Emotions
หน้า 86-89