ขนาดหน้าอก นม หน้าอก หน้าอกเล็ก หน้าอกใหญ่

อย่านอยด์ว่าแม่ให้มาน้อย! หน้าอกอึ๋ม อกไข่ดาว มันเกิดจาก 7 ปัจจัยในตัวเรานี่แหละ!!!

Home / ผู้หญิงต้องรู้ / อย่านอยด์ว่าแม่ให้มาน้อย! หน้าอกอึ๋ม อกไข่ดาว มันเกิดจาก 7 ปัจจัยในตัวเรานี่แหละ!!!

อกหัก เรื่องเล็ก หน้าอก เล็กเรื่องใหญ่ สาวๆ หลายคนพอเจอกับประโยคนี้ไปก็ถึงกับกุมขมับ เพราะแม่ช่างให้มาน้อยเสียเหลือเกิน จนพาลหมดความมั่นใจไปซะอย่างงั้น แต่วันนี้ เราจะมาบอกว่า สาวๆ อย่าเพิ่งไปเครียดค่ะ เพราะหน้าอกจะใหญ่หรือเล็กเนี่ย มันก็ขึ้นอยู่กับ 7 ปัจจัยนี้ด้วย จากที่เล็กก็อาจจะใหญ่ จากที่ใหญ่ก็อาจจะเล็กลงได้ หากไม่ดูแลตัวเอง!

1. น้ำหนัก

บอกเลยว่าไม่มีอาหารชนิดใดที่สามารถช่วยเสริมหน้าอกอึ๋มได้ เพราะทุกอย่างขึ้นอยู่กับน้ำหนักตัวของเราต่างหาก และเนื้อเยื้อเต้านมก็ปั้นมาจากไขมัน สังเกตได้จากเมื่อเรา อ้วนขึ้นสัก 5 กิโลกรัม เนื้อหน้าอกก็จะดูอึ๋มขึ้นๆ จนต้องขยับคัพเสื้อชั้นใน จึงอาจสรุปได้ว่า เมื่อน้ำหนักตัวเปลี่ยนแปลงก็ย่อมสะท้อนให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงของขนาดหน้าอก ส่วนคนส่วนใหญ่ ที่คิดว่าการรับประทานอาหารที่ช่วยเสริมเอสโตรเจน เช่น ถั่วเหลือง จะส่งผลต่อขนาด หน้าอก ตอบเลยว่าไม่เป็นความจริง!!!

2. เซ็กส์

ช่วงที่เรากำลังฟิเนเล่กับเซ็กส์ อาจรู้สึกว่า หน้าอกมันจะตื่นตัว เต่งตึง ฟูรับกับข้าศึกที่อยู่ด้านหน้า นั่นก็เป็นเพราะ ความตื่นเต้น อารมณ์ อัตราการเต้นของหัวใจ และความดันโลหิตที่เพิ่มขึ้น จะทำให้เลือดไหลเวียนไปยังหน้าอกเพิ่มมากขึ้นจนทำให้บวม และขยายใหญ่ได้มากถึง 25% ขณะมีเซ็กส์ (มีงานวิจัยแลหลักฐานรับรองจริงๆนะ) แต่ผลลัพธ์ดังกล่าว จะเกิดขึ้นเพียงชั่วคราวเท่านั้นนะ เมื่อเสร็จภารกิจ หน้าอกก็จะกลับคืนสู่สภาพปกติ

3.การออกกำลังกาย

การออกกำลังกายมากขึ้น มีผลทำให้กระชับกล้ามเนื้อทรวงอก ซึ่งจะทำให้หน้าอกดูโดดเด่น เต่งตึงขึ้น

4.การคุมกำเนิด

อย่างที่รู้กันว่ายาคุมกำเนิด มีฮอร์โมนซึ่งมีผลต่อการขยายของขนาดหน้าอก หากคุณใช้อยู่นานแล้วและเลิกใช้ ขนาดหน้าอกอาจเปลี่ยนเล็กลง หากคุณไม่เคยใช้ แต่หันมาใช้ ก็อาจส่งผลให้ขนาดหน้าอกใหญ่ขึ้น โดยปกติการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ มักจะเกิดจากภาวะคั่งน้ำหรือน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นชั่วคราว บางคนอาจรู้สึกถึงแรงกระตุ้นในเต้านม ซึ่งเป็นสาเหตุให้หน้าอกขยายใหญ่ขึ้น

หน้าอก

5.การตกไข่

เมื่อระดับเอสโตรเจนกับโปรเจสเตอโรน มีความผันผวนขึ้นๆ ลงๆ ใกล้กับช่วงตกไข่ การไหลเวียนเลือดไปยังเต้านม ก็จะเพิ่มมากขึ้น ทำให้รู้สึกว่าหน้าอกขยายใหญ่และนิ่มขึ้นด้วย

6.ระยะมีประจำเดือน

การเปลี่ยนแปลงของขนาดหน้าอก จนทำให้เรารู้สึกหน้าอกคัด เกิดจากภาวะฮอร์โมนแปรปรวน ทำให้เมื่อเข้าสู่การมีประจำเดือนหน้าอกของเราก็จะขยายใหญ่ขึ้น เนื่องจากเอสโตรเจนมีผลกระทบต่อเนื้อเยื่อเต้านมนั่นเอง

7.การสูบบุหรี่

รู้หรือไม่ว่า ? การสูบบุหรี่จะทำให้ปริมาณออกซิเจนในเซลล์ลดลงซึ่งส่งผลกระทบต่อเนื้อเยื่อเต้านม ซึ่งเมื่อไม่มีเนื้อเยื่อเต้านมมารองรับ ก็ทำให้หน้าอกของเราก็จะเริ่มหย่อนคล้อย (รู้แล้วก็เลิกสูบซะ)

8.หมดประจำเดือน

หน้าอกของเราจะเล็กลงเมื่อหมดประจำเดือน นั่นเป็นเพราะ ร่างกายสูญเสียฮอร์โมนเอสโตรเจน ก็จะสูญเสียเนื้อเยื่อเต้านมตามไปด้วย

หากสาวๆ กำลังอยู่ในช่วงวัยรุ่น แล้วกังวลในขนาดหน้าอกของตัวเองมากๆ ขอแนะนำว่าให้พยายาม “อดทน” อย่าพึ่งรีบร้อนตามหา วิธีทำให้หน้าอกใหญ่ มาใช้มากจนเกินไปนัก เพราะช่วงวัยรุ่นหรือวัยเจริญพันธุ์ เป็นเวลาที่หน้าอกกำลังมีการเจริญเติบโตตามธรรมชาติ ถ้าหากเร่งรีบมากจนเกินไป ก็จะทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างการเติบโตของร่างกายกับหน้าอกไม่เป็นไปในทิศทางเดียวกัน และอาจก่อให้เกิดผลเสียในระยะยาวต่อหน้าอก ที่น่าเสียใจอย่างยิ่งในภายหลังได้นะจ๊ะ

ที่มา www.thethirty.byrdie.com

 

ยกทรงเพื่อผู้ป่วยมะเร็งเต้านมในฉนวนกาซา