จิวเวลรี่ ดูแลรักษาเครื่องประดับ ดูแลรักษาเครื่องเงิน ดูแลรักษาเพชรพลอย ดูแลรักษาไข่มุก เครื่องประดับ เคล็ดลับดูแลจิวเวลรี่

6 เคล็ดลับดูแลจิวเวลรี่ ให้เปล่งประกายแวววับ น่าใส่อยู่เสมอ

Home / ผู้หญิงต้องรู้ / 6 เคล็ดลับดูแลจิวเวลรี่ ให้เปล่งประกายแวววับ น่าใส่อยู่เสมอ

ไม่ว่าคุณจะเป็นแฟนเครื่องประดับหรือหยิบมาสวมใส่บางครั้งบางคราว ก็ต้องนำเอามาปัดฝุ่นเช็ดทำความสะอาดเสียบ้าง เพราะฝุ่น เหงื่อไคล และคราบสารเคมีจากสบู่ หรือแชมพูที่เราใช้อยู่ทุกวันนั้น ทำให้จิวเวลรี่ดูหม่นหมอง ไม่สดใสแวววาวเหมือนตอนซื้อมาใหม่ๆ และเพื่อให้อัญมณีทอแสงเจิดจรัสบนเรือนกายทุกครั้งที่สวมใส่ เรามี เคล็ดลับดูแลจิวเวลรี่ มาฝากกัน

มะปราง ดรุโณทัย จิวเวลรี่ดีไซเนอร์ หน้าใหม่มาแรงจากเกาะอังกฤษ!!

1. สำหรับคนไม่มีเวลา

เตรียมถ้วยมา 1 ใบแล้วใส่กระดาษฟลอยด์รองลงไปในถ้วย จากนั้นเทน้ำอุ่น 1 ถ้วย (250 มล.) ลงในภาชนะอะลูมิเนียม ใส่เบคกิ้งโซดา 1 ช้อนโต๊ะ (15 กรัม) , เกลือและสบู่อ่อนๆ 1 ช้อนโต๊ะ (15 มล.) แช่เครื่องประดับของคุณลงในอ่างประมาณ 10-15 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด และใช้ผ้านุ่มมาซับเบาๆ เพียงเท่านี้จิวเวลรี่ชิ้นโปรดก็จะกลับมาเหมือนใหม่อีกครั้งแล้วล่ะค่ะ

2. สำหรับการดูแลเครื่องประดับเพชรพลอย

ก่อนที่จะทำความสะอาดเครื่องประดับ สิ่งสำคัญอันดับแรกคือ เราต้องทราบว่าส่วนใดที่เป็นจุดอ่อนแอ และต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ จากนั้นเติมน้ำมันหอมระเหยมะนาว หรือน้ำมันมะนาวเหลือง ลงไปในถ้วย ทิ้งไว้อย่างน้อย 5 นาทีหรือทิ้งไว้ข้ามคืน เช็ดให้แห้งอีกครั้งด้วยผ้านุ่มๆ เครื่องประดับชิ้นโปรดของคุณจะกลับมาสะอาดแวววาวอีกครั้ง

3. สำหรับการทำความสะอาดบ่อยครั้ง

เพียงใช้น้ำยาทำความสะอาดเครื่องเรือน 1 ช้อนชา (5 มล.) หรือใช้น้ำยาล้างจาน 1 ช้อนโต๊ะ (15 มล.) ผสมสารสกัดต้นวิชฮาเซล 1/4 ถ้วย (65 มล.) เจือจางกับน้ำเปล่า แช่ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด และใช้ผ้าซับให้แห้งสนิท

เคล็ดลับดูแลจิวเวลรี่

4. เพิ่มประกายความวิบวับ

เพียงใช้น้ำยาล้างจานหรือสบู่อ่อนๆ เทผสมลงในชามภาชนะ แล้วใช้แปรงสีฟันขนนุ่มพิเศษ ถูเบาๆ เพื่อขจัดคราบเหงื่อไคลออก หลังจากนั้นซับให้แห้งสนิท แค่นี้จิวเวลรี่ของคุณก็กลับมาเปล่งประกายเงาวับสะท้อนแสงแฟลชแล้วจ้า

5. รักษาเครื่องเงินในเงางาม

หากคุณไม่ได้สวมใส่เครื่องประดับเงินของคุณบ่อยๆ จนลืมทิ้งไว้ในกล่องอาจทำให้เครื่องเงินมีสีมัวหมองลงได้ เพื่อป้องกันปัญหานี้เพียงแค่วางชอล์กลงในกล่องเครื่องประดับของคุณ มันจะช่วยดูดซับความชื้นและคงความสวยของเครื่องเงินไว้ได้ราวเหมือนใหม่เลยทีเดียว

6. ดูแลรักษาไข่มุก

ไข่มุกมีความละเอียดอ่อนและจำเป็นต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ ห้ามให้ไข่มุกถูกสารเคมีทุกชนิด เช่น น้ำหอม หรือสเปรย์ต่างๆ เพราะสารเหล่านี้ จะทำให้ไข่มุกลดความวาวลงได้ ดังนั้นทันทีที่ถอดเครื่องประดับไข่มุกออกจากตัว ควรจะเช็ดทำความสะอาดเครื่องประดับเหล่านี้ด้วยสำลี หรือผ้าที่มีลักษณะนุ่มนิ่ม ชุบน้ำสบู่เจือจาง หรือน้ำยาทำความสะอาดเครื่องประดับชนิดอ่อนโยน แล้วเก็บรักษาในกล่องกำมะหยี่ กล่องผ้า หรือที่สำหรับเก็บเครื่องประดับโดยเฉพาะ และจะดีมาก โดยห้ามเก็บในถุงพลาสติกเป็นอันขาด

ที่มา  www.tipsandcrafts.net