I miss you Dad จดหมายถึงผู้ชายคนแรก นก รณิดา บุญฤทธิ์ นก รณิดา ผู้หญิงคิดบวก ผู้หญิงคิดบวก พ่อเป็นมะเร็ง พ่อเป็นอัมพาตครึ่งซีก แม่เป็นอัลไซเมอร์

ทุกอย่างไม่ได้แย่อย่างที่คิด! เปิดใจ นก รณิดา ผู้หญิงคิดบวก กับวันที่สูญเสียคุณพ่อ

Home / ผู้หญิงต้นแบบ / ทุกอย่างไม่ได้แย่อย่างที่คิด! เปิดใจ นก รณิดา ผู้หญิงคิดบวก กับวันที่สูญเสียคุณพ่อ

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า “ปัญหา” เป็นสิ่งที่หลายคนต้องเคยพบเจอ และก็คงพูดได้อย่างเต็มปากเต็มคำเลยว่า ปัญหาเหล่านี้ก็มีส่วนในการบั่นทอนจิตใจและความเข้มแข็งของเราลงไปได้เหมือนกัน และมันก็ไม่ง่ายเลยที่จะก้าวข้ามผ่านมันมาได้ แต่ขอบอกเลยว่าสิ่งที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ ดูเหมือนจะใช้ไม่ได้กับผู้หญิงคิดบวก อย่าง คุณ นก รณิดา บุญฤทธิ์ เจ้าของหนังสือ จดหมายถึงผู้ชายคนแรก I miss you, Dad เพราะเธอเองก็ต้องเจอกับคลื่นลูกใหญ่ ที่คุณพ่อป่วยเป็นมะเร็งและอัมพาตครึ่งซีก ส่วนคุณแม่เองก็เป็นอัลไซเมอร์ แต่เธอก็ผ่านมันมาด้วยสติและพลังด้านบวกในชีวิตค่ะ

นก รณิดา ผู้หญิงคิดบวก

นก รณิดา ผู้หญิงคิดบวก

(สวยสตรอง! เปิดใจ คุณนก รณิดา ผู้หญิงคิดบวก ในวันที่พ่อเป็นมะเร็ง และแม่เป็นอัลไซเมอร์ >> คลิก)

ทุกอย่างไม่ได้แย่อย่างที่คิด

แรกๆ ก็งง ก็ช็อก Handle ไม่ได้ มันจะต้องยังไงต่อ คือมันจะมีหลายอย่างในหัว ทั้งเรื่องเวลา เรื่องเงิน เยอะไปหมด หลังๆ มันยุ่งมาก จนไม่สามารถมานั่งคิดหนักได้ ซึ่งวันแรกๆ ที่เจอปัญหา ก็ขึ้นห้องร้องไห้นะ แต่ต่อมาก็จะต้องคิดเรื่องไปโรงพยาบาล ทำกายภาพบำบัดละ มันเป็นสเต็ปมาเอง จนผ่านมา 10 กว่าปี ก็ไม่รู้เหมือนกันว่ารับมือยังไง ชีวิตมันจัดสรรให้ลงตัวไปเอง เหลือแค่เราที่จะต้องเข้มแข็งไปกับมัน เพราะบางทีมันก็ไม่ได้แย่เหมือนที่คนอื่นเขามอง มันก็เหมือนกับจิ๊กซอว์ตัวนึง ที่เข้ามาแล้วทำให้เรารู้สึกว่า มันอาจจะมีเรื่องดีๆ ตามมาหลังจากนี้อีกนะ

นก รณิดา ผู้หญิงคิดบวก

นก รณิดา ผู้หญิงคิดบวก

การดูแลเขาเหมือนกิจวัตรประจำวัน มันไม่แย่ แต่สนุกและท้าทายมากกว่า

แรกๆ มันไม่ง่ายจริงๆ นะคะ เพราะพี่เอาใจไปใส่ไว้กับพวกเขา เดี๋ยวก็ต้องไปโรงพยาบาล ทำกายภาพบำบัด ช่วงที่พี่เป็นวัยรุ่น พี่ก็ไม่ได้ใช้ชีวิตแบบวัยรุ่นคนอื่น แต่พอโตขึ้น เราก็จะเริ่มรู้สึกว่า มันก็ไม่ได้ยากอะไร แค่ทำเหมือนปกติ เช้าก็ไปทำงาน เที่ยวบ้าง ออกกำลังกายบ้าง เย็นเราก็กลับมาอยู่กับเขาจนเขาหลับ วันต่อมาก็วนลูปแบบนี้เหมือนเดิม มันเหมือนกับกิจวัตรประจำวันอะค่ะ ซึ่งมันก็ไม่ได้แย่นะคะ ลุ้นทุกวันเลยค่ะ บางวันเขาก็จะกินยาง่ายๆ บางวันเราก็จะไม่รู้ว่าเขามาไม้ไหน มันก็เหมือนเป็นการท้าทาย สนุกดีค่ะ

นก รณิดา ผู้หญิงคิดบวก

นก รณิดา ผู้หญิงคิดบวก

พี่โชคดีตรงที่ว่า คนที่เล่นเป็นบทแม่ มารับบทเป็นลูกของพี่ด้วย

พี่มีผู้ช่วยคนหนึ่งมาช่วย ซึ่งก็เป็นคนที่เคยดูแลคุณพ่อมาก่อน เขาก็จะช่วยดูแลคุณแม่ในตอนที่พี่ออกไปทำงาน ส่วนเสาร์-อาทิตย์ ก็จะเป็นวาระของพี่ พี่ก็ดูแลเขาเหมือนเดิม ซึ่งมันก็เหมือนเป็นการฝึกตัวเองมั้ง บางทีพระเจ้าอาจไม่ได้ให้ทุกคนมีลูก แต่ทุกคนจะได้เทคบทลูก และพี่โชคดีตรงที่ว่า คนที่เล่นเป็นบทแม่ มารับบทลูกของพี่ด้วย เพราะฉะนั้นพี่ก็จะได้ทั้งสอน ถ้าเขาถามซ้ำเราก็เริ่มพูดใหม่ วนอยู่อย่างนี้ ซึ่งพี่ก็รู้สึกสนุกดีนะ ดี๊ดี ไม่ต้องคลอดเองเลย

นก รณิดา ผู้หญิงคิดบวก

นก รณิดา ผู้หญิงคิดบวก

นก รณิดา ผู้หญิงคิดบวก

หลังจากที่เสียคุณพ่อไป พี่รู้สึกเสียดายกับสิ่งที่เขาพยายามจะสอนเรา

พี่ได้เรียนรู้ว่าสิ่งที่เขาพยายามจะสอนเราในบางครั้ง แล้วเรารู้สึกว่าไม่เอาอะ ร้อน มาถึงตอนนี้พี่รู้สึกเสียดาย พ่อพี่ทำงานกรมที่ดิน ก็จะสอนวัดที่อะไรแบบนี้ พี่รู้สึกว่าถ้าตอนนั้นเราได้รับรู้ข้อมูลตรงนี้จากพ่อบ้าง ก็จะทำให้ชีวิตเราง่ายขึ้นเยอะเลย ส่วนเรื่องอื่นๆ เขาก็สอนทิ้งไว้ในตัวเราหมดแล้ว อยู่ที่เราจะเอาไปปรับใช้ยังไง ส่วนเรื่องที่ประทับใจในตัวคุณพ่อ ก็คงจะเป็นเรื่องผีเนี่ยแหละมั้ง เพราะในยุคนี้ เท่าที่ดูจากเพื่อนที่เลี้ยงลูก ก็ไม่มีใครที่หยิบเรื่องผี มาหลอกลูก ประมาณว่า ถ้าไม่กินนม เดี๋ยวผีมาหลอกนะ เหมือนที่คุณพ่อเคยเลี้ยงเรามา คือเขาจะสอนให้เรียนรู้ แล้วก็อยู่กับมันอะค่ะ

นก รณิดา ผู้หญิงคิดบวก

นก รณิดา ผู้หญิงคิดบวก

อะไรที่ทำให้ผู้หญิงคนนี้คิดบวกได้มากถึงขนาดนี้

พี่ว่าส่วนหนึ่งคงมาจากคุณพ่อและคุณแม่ ด้วยความที่พี่ไม่เคยเห็นเขาทะเลาะกัน แม่พี่ก็จะเป็นคนใจดี ส่วนพ่อเขาก็จะมีวิธีแก้ไขในทุกๆ ปัญหา อย่างบางทีพี่ต้องนั่งรถไปต่างจังหวัด แล้วรถติดมาก พี่ก็จะหงุดหงิด คุณพ่อก็จะบอกให้เราดูโน้นดูนี่ เพื่อเบนความสนใจของเราไปเรื่อยๆ จนเรารู้สึกว่ามันเป็นภูมิคุ้มกันของเรา เมื่อไหร่ที่เราโตขึ้นแล้วต้องเจอกับสิ่งที่เป็นเหมือนความทุกข์มากระทบใจเรา มันจะเป็นระบบอัตโนมัติ ที่ทำให้เราไปโฟกัสจุดอื่นแทน ซึ่งมันก็เป็นการสอนแบบหนึ่งที่เราเองก็นำมาปรับใช้ค่ะ

นก รณิดา ผู้หญิงคิดบวก

นก รณิดา ผู้หญิงคิดบวก

สัมภาษณ์และเรียบเรียงโดย Women Mthai Team

รูปภาพจากเพจ PostcaRd frOm somewHere