หมดปัญหา แพ้ยาคุม

Home / health / หมดปัญหา แพ้ยาคุม

หมดปัญหา แพ้ยาคุม

ด้วยยาคุมไร้เอสโตรเจน

 Contraceptive methods

     จากสถิติการคุมกำเนิดในประเทศไทย ยาคุมกำเนิดชนิดเม็ด เป็นวิธีคุมกำเนิดที่ได้รับความนิยมสูงสุด ยาคุมชนิดนี้ มักเป็นยาแบบฮอร์โมนรวม คือมีทั้งเอสโตรเจนและ โปรเจนโตเจนในสัดส่วนที่เท่ากัน และถึงแม้จะมีประสิทธิภาพป้องกันการตั้งครรภ์สูง แต่ก็ส่งผลให้เกิดปัญหาข้างเคียง ทั้งน้ำหนักตัวเพิ่ม เป็นสิว ฝ้า ปวดศีรษะ คลื่นไส้อาเจียน ซึ่งเป็นผลกระทบจากฮอร์โมนเอสโตรเจน แต่ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป เพราะล่าสุดมียาคุมไร้เอสโตเจนออกสู่ตลาดแล้ว
ผศ.มานพชัย ธรรมคันโธ ภาควิชาสูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา คณะแพทย์ศาสตร์ ศิริราชพยาบาล กล่าวถึงยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดใหม่ไร้ฮอร์โมนเอสโตรเจนนี้ว่า เป็นนวัตกรรมยาเม็ดคุมกำเนิดที่พัฒนาเพื่อผู้หญิงที่แพ้ฮอร์โมนเอสโตรเจนในยาเม็ดคุมกำเนิดทั่วไป โดยได้รับการรับรองจากองค์การอนามัยโลกแล้วว่ามีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดสูง เหมาะสำหรับผู้หญิงที่มีข้อห้ามใช้หรือมีอาการข้างเคียงจากการใช้เอสโตรเจน และยังปลอดภัยสำหรับผู้หญิงที่มีน้ำหนักตัวมาก สูบบุหรี่ อายุ 35 ปีขึ้นไป หรืออยู่ระหว่างการให้นมบุตรด้วย
แม้จะไม่มีรายงานเรื่องอันตรายจากการใช้ยาเม็ดคุมกำเนิดต่อเนื่องนานหลายปี แต่ผู้ที่เลือกใช้การคุมกำเนิดด้วยวิธีนี้ก็ไม่ควรลืมตรวจสุขภาพเป็นประจำด้วยนะคะ และสำหรับผู้ที่สนใจยาคุมกำเนิดชนิดไร้ฮอร์โมนเอสโตรเจน ลองปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรใกล้บ้านได้ค่ะ

อ่านเพิ่มเติมในนิตยสาร Health & Cuisine

ปีที่ : 10 ฉบับที่ : 110 เดือน : มีนาคม 2553

facebook