9 ท่าโยคะฟลาย ไม่ยากอย่างที่คิด ชีวิตนี้ต้องลองเพื่อสุขภาพที่ดี!!

Home / health / 9 ท่าโยคะฟลาย ไม่ยากอย่างที่คิด ชีวิตนี้ต้องลองเพื่อสุขภาพที่ดี!!

        การดูแลสุขภาพหัวใจให้สมดุลนับเป็นเรื่องสำคัญ ที่ไม่ว่าใครก็ควรใส่ใจ ล่าสุด สองหัวหน้าหลักสูตรโยคะ ฟลายแห่ง YOGA&ME สานต่อแนวคิดของแบรนด์ “ความสุขคู่สุขภาพดี” (Be Happy Be Healthy) ผ่านการสร้างสรรค์เวิคชอปคลาสโยคะ ฟลาย รอบพิเศษ ‘Yoga Fly For Broken Heart’ เพื่อนำเสนอกลุ่มท่าฝึกโยคะ ฟลายพื้นฐาน ที่เหมาะสำหรับการดูแลสุขภาพหัวใจแก่ทุกคน 

      เวิร์คชอป ‘Yoga Fly For Broken Heart’ สองกูรูโยคะ ฟลาย ได้วางคอนเซ๊ปต์การฝึกสอนสุดชิค “ปล่อยหัวใจให้อยู่เหนือสมอง” เพื่อให้ผู้ฝึกได้เรียนรู้สิ่งใหม่ที่ไม่เคยทำ หรือ เคยคิดว่ายากที่จะทำ ได้ตื่นตาตื่นใจกับการฝึกโยคะท่าต่างๆ บนผืนเปลผ้า ไม่ว่าจะการเคลื่อนไหวให้สัมพันธ์กับลมหายใจ การทรงตัว การยกตัว การฝึกท่าโยคะกลับหัว ซึ่งจะช่วยให้กล้ามเนื้อหัวใจทำงานมากขึ้น จังหวะหัวใจเต้นเร็วขึ้น ทั้งยังกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตให้ไปหล่อเลี้ยงสมองได้ดีขึ้น ในระหว่างเดียวกันการฝึกจะช่วยเหยียดยืดกระดูกสันหลัง ตั้งแต่ต้นคอจนถึงสะโพก ช่วยปรับสรีระของร่างกายให้สมดุล สัดส่วนกระชับ ลดอาการปวดหลัง รักษาอาการซึมเศร้า อาการตึงเครียด อาการนอนไม่หลับ และปวดหัวไมเกรน พร้อมทั้งทำให้จิตใจสงบมีสมาธิ สำหรับกลุ่มท่าโยคะฟลาย เพื่อดูแลสุขภาพหัวใจ ประกอบไปด้วย 9 ท่า

ท่าโยคะ

1. Butterfly Pose

ช่วยฝึกการทรงตัว และช่วยยืดเหยียดกล้ามเนื้อต้นขาด้านในและสะโพก ทำให้สัดส่วนกระชับ

Manta-ray-Pose

2. Manta ray Pose

ช่วยฝึกการใช้ขาเพื่อการทรงตัวบนผ้า พร้อมยืดหัวไหล่ ลำตัวด้านข้าง หลังล่าง และ ต้นขาด้านหน้า ทั้งยังฝึกความแข็งแรงของแขน ช่วยปรับสรีระของร่างกายให้สมดุลยิ่งขึ้น

โยคะฟลาย

3. Standing Bow Pose

ช่วยยืดเหยียดกล้ามเนื้อลำตัวด้านหน้า หน้าท้อง  รวมไปถึงกล้ามเนื้อต้นขาด้านหน้า และช่วยกระตุ้นการทำงานของกระดูกสันหลังทั้งหมด

โยคะ

4. Tree Pose

ฝึกการทรงตัว ฝึกสมาธิให้จิตใจสงบนิ่ง ในระหว่างที่ส้นเท้าที่วางต้นขาด้านในช่วยนวดกล้ามเนื้อต้นขาด้านใน และบริเวณผ้าที่พยุงเท้าจะช่วยนวดฝ่าเท้าให้รู้สึกผ่อนคลาย

ท่าโยคะฟลาย
5. Straddle Inversion

เป็นท่าทิ้งศีรษะลง โดยใช้ผ้าเป็นตัวช่วย ประโยชน์ เพื่อช่วยให้ระบบหมุนเวียนเลือดดี ให้ศีรษะอยู่ต่ำกว่าหัวใจ เมื่อค้างท่าไว้ในเวลาที่พอเหมาะกับร่างกายและปรับลมหายใจให้ปกติ จะช่วยให้ร่างกายผ่อนคลายด้วยการให้เลือดหมุนเวียนดีขึ้นไปสู่ช่วงศีรษะใบหน้ารวมถึงสมอง ช่วยให้ใบหน้าอ่อนเยาว์

Bow-pose

6. Bow pose

ท่าที่ช่วยในการเปิดช่วงอกและหัวไหล่ได้ดี จากการดึงตัวขึ้นไปบนผ้า โดยใช้แกนกลางร่างกายที่แข็งแรง และเพิ่มการเปิดช่วงอกและไหล่ได้จากการกดสะโพกลงในแนวดิ่ง และคำนึงถึงเรื่องลมให้ใจให้ปกติหรือลึกขึ้นกว่าเดิมแบบนุ่มนวล เมื่อพยุงตัวได้ระยะหนึ่งการกลับออกจากท่า ต้องกลับมาโดยการเกร็งโค้งช่วงหลัง ควบคุมให้ลงมาอย่างช้า เพื่อไม่ให้เป็นแรงที่กระชากและประโยชน์สูงสุดของท่านี้

The-Wheel

7. The Wheel

เป็นท่าทิ้งศีรษะอีกท่าหนึ่ง แต่เพิ่มเติมรายละเอียดเพื่อเป็นประโยชน์มากขึ้นในท่าเดียว คือ จากการทิ้งศีรษะลง ที่ทำให้ระบบหมุนเวียนเลือดดี และการเปิดช่วงอกและหัวไหล่ที่เพิ่มขึ้นจากการใช้มือข้างหนึ่งดึงหลังเท้าไปด้านหลังของสะโพก ทั้งนี้ต้องให้ความสำคัญการเรื่องลมหายใจที่สม่ำเสมอและปกติ เพื่อประโยชน์สูงสุดของการทำท่านี้

Butterfly-Inversion

8. Butterfly Inversion

เป็นท่าที่ช่วยให้สะโพกเปิดและยืดช่วงหน้าขาได้มากขึ้นและการทิ้งศีรษะลง จึงได้เรื่องของระบบหมุนเวียนเลือดที่ดี โดยการการทำท่านี้จะไม่ทำอย่างรวดเร็ว เพื่อเป็นการควบคุมร่างกายของตนเองให้ค่อยๆปรับเข้าสู่ท่าด้วยการหายใจที่ปกติ จากการเปิดสะโพกและทิ้งศีรษะลงด้วยการควบคุมจากช่วงท้องและลมหายใจเข้าออกที่ลึกเพื่อลดความตึงเกร็งของร่างกายในขณะทิ้งศีรษะลง

Compass-pose

9. Compass pose

เป็นท่าที่ใช้เทคนิคจากการยืนไปสู่การโน้มตัวไปด้านหน้า หลักการของท่าคือการใช้แรงขาในการพยุงให้มั่นคง และตำแหน่งจับผ้าที่ถูกต้องเพื่อให้ช่วงอกได้เปิด และการยืดหัวไหล่ไปทางด้านหลังมากขึ้น เมื่อใช้แรงในการพยุงตัวที่สมดุล จะได้ประโยชน์จากการออกแรงขา และเปิดช่วงอกได้มากขึ้นในขณะที่แกนกลางร่างกายควบคุมท่าให้นิ่งพร้อมกับลมหายใจที่ผ่อนคลาย

ขอบคุณข้อมูลดีดีจาก YOGA&ME

facebook