อาหารบำรุงผิว สำหรับสาวๆ ที่อยากมี ออร่าเปล่งประกาย

Home / health / อาหารบำรุงผิว สำหรับสาวๆ ที่อยากมี ออร่าเปล่งประกาย

ใครๆ ก็อยากมีผิวสวยใสไร้จุดด่างดำกันทั้งนั้น การพิถีพิถันกับอาหารการกินจึงสำคัญมากๆ โดยเฉพาะสาวๆ ที่ให้ความสำคัญในเรื่องนี้ ยิ่งผิวสวยสุขภาพดีก็ยิ่งเพิ่มความมั่นใจให้ตัวเอง เรามาดูกันว่าจะมีอาหารบำรุงผิวอะไรบ้างที่จะช่วยเผยออร่าในตัวเราให้เปล่งประกายออกมา จนสะกดทุกสายตาให้จ้องมองมาที่เราอย่างปฏิเสธไม่ได้…

FoodSkin-2

ข้าวกล้อง
ประโยชน์ต่อร่างกาย : บำรุงผิว ช่วยย่อย ยืดเวลาให้ระดับน้ำตาลในเลือดขึ้นช้าลง กระตุ้นการเมแทบอลิซึม ป้องกันมะเร็งวิตามินบีรวมและวิตามินอีจะกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดและกระบวนการเมแทบอลิซึม ช่วยให้อารมณ์ที่หงุดหงิดสงบลง เพิ่มภูมิคุ้มกัน ป้องกันโรคเหน็บชา ช่วยให้ผิวพรรณแข็งแรง ส่วนเกลือแร่สามารถป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจ วิตามินเคช่วยเสริมกระดูกให้แข็งแรง เส้นใยอาหารมีประโยชน์ต่อการย่อยและรักษาความสมดุลของระดับน้ำตาลในเลือด
สารอาหาร : เส้นใยอาหาร คาร์โบไฮเดรต แคลเซียม ธาตุเหล็ก วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินอี วิตามินเค

FoodSkin-4

ถั่วลิสง

ประโยชน์ต่อร่างกาย : เพิ่มประสิทธิภาพความจำ กรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อนช่วยลดคอเลสเตอรอล ป้องกันภาวะความดันโลหิตสูง โรคเส้นเลือดหัวใจตีบ เส้นเลือดใหญ่แข็ง กระตุ้นให้เลือดไหลเวียน แก้ปัญหามือเท้าเย็น นอกจากนี้ ยังมีสารพอลิฟีนอลชนิดหนึ่งที่ช่วยลดการจับตัวของเกล็ดเลือด ป้องกันโรคมะเร็ง ต้านความแก่ ส่วนไลซีนในโปรตีนช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้เป็นปกติ วิตามินบีรวมช่วยเรื่องการมองเห็น โรคปากนกกระจอก โรคเหน็บชา เส้นประสาทอักเสบ และเลซิทินช่วยระบบประสาท ช่วยชะลอความแก่ ลดคอเลสเตอรอล ทั้งยังช่วยห้ามเลือด ปรับอารมณ์ให้ดีขึ้น และริมฝีปากแห้งแตก
สารอาหาร : โปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต แมกนีเซียมฟอสฟอรัส โพแทสเซียม วิตามินบีรวม วิตามินอี วิตามินเค

FoodSkin-5

ถั่วพู

ประโยชน์ต่อร่างกาย : จากการวิจัยพบว่าถั่วพูมีสารที่ช่วยในการสร้างกลุ่มเส้นใยยืดหยุ่นที่มีส่วนประกอบของอิลาสตินและไมโครไฟบริน และไฟบริน 5 ที่จะช่วยลดความหย่อนยานของผิวหนังจึงทำให้ผิวพรรณเต่งตึงขึ้น
สารอาหาร : แคลเซียม ธาตุเหล็ก วิตามินเอ วิตามินซี

FoodSkin-3

ถั่วฝักยาว

ประโยชน์ต่อร่างกาย : ถั่วฝักยาวมีความชุ่มชื้นมาก จึงช่วยคืนความชุ่มชื้นให้ผิวหนัง และช่วยลดรอยหมองคล้ำได้ดี นอกจากนี้ ถั่วฝักยาวยังมีแคลเซียม ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน ป้องกันการเกิดโรคกระดูกพรุน มีฟอสฟอรัสช่วยในการเผาผลาญไขมันมีคาร์โบไฮเดรต และวิตามินบี ช่วยรักษาแผลสดให้หายไว ลดอาการเลือดออกตามไรฟันและลดอัตราการเกิดโรคหัวใจ
สารอาหาร : วิตามินซี บีตาแคโรทีน ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส

 

เครดิตจาก หนังสือ Health Plus : หลากหลายสวยสุขภาพดี
อ่านเพิ่มเติม ได้ที่ www.mbookstore.com

FoodSkin-6

http://goo.gl/uKzddz

บทความนี้ได้รับอนุญาติให้เผยแพร่ใน http://women.mthai.com เท่านั้น