การรักษาเส้นเลือดขอด ถุงน่อง ถุงน่องป้องกันเส้นเลือดขอด วิธีป้องกันเส้นเลือดขอด เส้นเลือดขอด

ไขข้อข้องใจ ใส่ถุงน่อง ช่วยป้องกันปัญหา เส้นเลือดขอด ได้จริงหรือ?

Home / health / ไขข้อข้องใจ ใส่ถุงน่อง ช่วยป้องกันปัญหา เส้นเลือดขอด ได้จริงหรือ?

ปัญหากวนใจอีกปัญหาหนึ่ง ที่ดูเป็นเรื่องใหญ่พอสมควรสำหรับผู้หญิงนั่นก็คือ เส้นเลือดขอด ที่เกิดขึ้นบริเวณน่องขา ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่ก็มาจากการทำงานที่ต้องยืน หรือเดินนานๆ รวมถึงการใส่รองเท้าส้นสูงอีกด้วย แต่ทั้งนี้ก็สามารถเกิดจากสาเหตุอื่นได้เหมือนกัน เช่น ความอ่อนแอของโครงสร้างผนังเส้นเลือดดำและลิ้นบางๆ ที่อยู่ภายในเส้นเลือดซึ่งมักจะสืบทอดทางกรรมพันธุ์ ความอ้วนหรืออาจเกิดได้กับหญิงมีครรภ์และผู้สูงอายุได้

เมื่อเป็นแล้ว นอกจากจะทำให้รู้สึกปวดบริเวณที่เป็นเส้นเลือดขอดแล้ว ยังจะทำให้เราเสียความมั่นใจไปอีก ก็เพราะขาของเรามันจะไม่เรียบเนียนอีกต่อไปน่ะสิ แต่สาวๆ รู้ไหมว่า เพราะปัญหาจุกจิกของผู้หญิงแบบนี้ล่ะค่ะ ที่ทำให้มีการผลิตถุงน่องที่อวดอ้างสรรพคุณว่าสามารถช่วยรักษาปัญหาเส้นเลือดขอดได้ แถมยังจำหน่ายในราคาประมาณ 10,000 บาท ซึ่งสูงกว่าราคาถุงน่องปกติทั่วไปอีก ทั้งยังบอกว่าถุงน่องดังกล่าว ทำมาจากทองคำขา ที่นำเข้ามาจากประเทศญี่ปุ่น แถมยังอ้างว่าได้รับการอนุญาต อย. แล้วด้วย งานนี้ อย. จึงได้เข้าตรวจสอบ พบว่าผลิตภัณฑ์ดังกล่าวยังไม่มีการนำเข้ามาแต่อย่างใด อีกทั้งการโฆษณาดังกล่าวก็ยังไม่ได้ขออนุญาตโฆษณาเครื่องมือแพทย์จากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาเช่นกัน

เส้นเลือดขอด

สำหรับปัญหาเส้นเลือดขอดนั้น มีวิํีป้องกันที่ง่ายแสนง่ายค่ะ โดยการไม่สวมเสื้อผ้าที่คับจนเกินไป โดยเฉพาะบริเวณเอวและต้นขา เพราะทำให้การไหลเวียนของเลือดไม่สะดวก หลีกเลี่ยงการยืนหรือนั่งนานๆ ควรพักเท้าโดยการนั่งหรือนอนยกเท้าสูงคราวละ 15 นาที หรือการพักเท้าบนม้านั่ง นอกจากนี้ยังควรทำการฝึกกล้ามเนื้อน่องโดยการยืนตัวตรง เขย่งเท้าขึ้น ลงช้าๆ   3 ชุด ชุดละ 10 ครั้ง ซึ่งการกระทำเหล่านี้มีส่วนช่วยให้การไหลเวียนของเลือดในเส้นเลือดดำที่ขาไหลกลับสู่ร่างกายส่วนบนได้ดีขึ้น

เส้นเลือดขอด

หากเราเริ่มเห็นเส้นเลือดขอดขึ้นมารำไรๆ แล้ว แถมยังไม่สามารถหลีกเลี่ยงการทำงานที่ต้องยืนหรือเดินนานๆ ได้อีก การใส่ถุงน่องแบบกระชับ ก็อาจจะช่วยให้ภาวะเส้นเลือดขอดนี้ไม่เป็นมากขึ้น หรือทำให้การดำเนินโรคช้าลง ซึ่งการรักษาในปัจจุบันมีทั้งการฉีดยาให้เส้นตีบ ไปจนกระทั่งการผ่าตัดดึงเส้นออก ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของคนไข้และการตัดสินใจของแพทย์ในแต่ละรายไป

เห็นไหมคะสาวๆ ไม่ว่าจะมีผลิตภัณฑ์อะไรก็แล้วแต่ ที่อวดอ้างสรรพคุณว่าสามารถช่วยรักษาโรคน้้น อาการนี้ได้ สาวๆ อย่าพิ่งหลงเชื่อคำโฆษณาเหล่านั้น ควรจะศึกษาข้อมูลให้ละเอียดเสียก่อนจะดีกว่านะคะ อย่างน้อยก็เพื่อความปลอดภัยของตัวเราเอง

 

ที่มา : www.doctor.or.th