high- impact low-impact การออกกำลังกาย ออกกำลังกาย

ออกกำลังกาย High Impact หรือ Low Impact แบบไหนที่เหมาะกับร่างกายของเรา

Home / health / ออกกำลังกาย High Impact หรือ Low Impact แบบไหนที่เหมาะกับร่างกายของเรา

เดี๋ยวนี้คนออกกำลังกายกันมากขึ้นครับ ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีมาก ๆ จะเห็นได้จากหน้าเฟซบุ๊กของทุก ๆ คนที่จะต้องมีคนโพสต์เกี่ยวกับการออกกำลังกายมากขึ้น และกีฬาที่เห็นได้ชัดว่ากำลังฮอตฮิตอยู่ตอนนี้ก็คือ กีฬาวิ่ง เดี๋ยวนี้มีงานวิ่งทุกวันเสาร์-อาทิตย์เลย เมื่อก่อนจะมีจัดแค่เช้าวันอาทิตย์เท่านั้น เดี๋ยวนี้มีทั้งเสาร์และอาทิตย์ วิ่งกันทั้งเช้า กลางวัน กลางคืนกันเลยทีเดียว และยังเห็นได้อีกว่าคนเราพัฒนาศักยภาพการวิ่งไปได้ไกลมาก จนมีกิจกรรมการวิ่งที่ระยะมากกว่ามาราธอนอย่างงานวิ่งประเภท Ultra Running ที่จะแข่งขันกันไปถึง 100 กิโลเมตรเลยทีเดียว เป็นเรื่องที่ดีครับ ที่มีคนสนใจออกมาออกกำลังกันมากขึ้น

การวิ่งเหมาะกับใคร?

แต่ในขณะเดียวกันเราก็จะเห็นผู้เข้าแข่งขันได้รับบาดเจ็บ หรือบางรายมีการสูญเสียในขณะการแข่งขันก็มี กีฬาวิ่งเป็นกีฬาประเภท High-Impact นั่นคือร่างกายจะได้แรงกระแทก แรงกดตามข้อต่าง ๆ ค่อนข้างมาก การวิ่งออกกำลังเป็นกิจกรรมที่เหมาะสำหรับคนที่ต้องการเผาผลาญพลังงานในปริมาณที่มาก หรือเน้นการสร้างความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อ กิจกรรมนี้เหมาะสำหรับคนที่อายุยังน้อย ยังอยู่ในวัยที่กำลังเติบโต ใช้พลังงานได้เยอะ อย่างเช่นน้อง ๆ เด็กนักเรียนไปจนถึงวัยทำงานก่อนอายุ 40 แต่ไม่ได้หมายความว่าอายุเกิน 40 แล้วจะออกกำลังแบบ High-Impact ไม่ได้ แต่เราต้องมีความรู้ความเข้าใจในสภาพร่างกายของตนเองให้ดี

ออกกำลังกาย High Impact หรือ Low Impact
Bungee Workout ออกกำลังกายเทรนด์ใหม่ แบบ Low-Impact

เมื่ออายุเยอะขึ้นแล้ว การเตรียมตัวให้พร้อมทั้งก่อนและหลังการออกกำลังเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ควรใช้เวลาวอร์มอัพร่างกายให้มากขึ้น ยึดกล้ามเนื้อให้สม่ำเสมอทุกวัน ลดการทานอาหารที่มีไขมันสูง พักผ่อนให้เพียงพอ ปัจจุบันมีอุปกรณ์ที่จะช่วยเป็นเครื่องบอกข้อมูลสุขภาพของเราออกมาให้เลือกใช้ เราควรพิจารณาลองหามาใช้ดูครับ อย่างน้อยสิ่งนี้จะช่วยให้เราสามารถวางแผนการฝึกซ้อม หรือออกกำลังให้เราได้ แต่ท้ายที่สุดแล้วสภาพร่างกายคือเครื่องบ่งชี้ที่สำคัญที่สุด ว่าเราควรที่จะ ออกกำลังกาย แบบนี้อยู่อีกหรือไม่

เลือกให้เหมาะกับสภาพร่างกาย

คนที่มีน้ำหนักตัวมาก อายุมากหรือเคยได้รับการผ่าตัดหัวเข่า ข้อต่าง ๆ แล้ว อาจจะต้องดูแลตัวเองให้ดีหากคิดว่าตัวเองจะออกไปวิ่งมาราธอน อย่างน้อยเราจะได้เข้าใจหลักการเต้นของหัวใจของเราได้ดีขึ้น เราต้องวิ่งให้ถูกวิธี ฝึกซ้อมให้ถูกวิธี การยึดกล้ามเนื้อและการอบอุ่นร่างกายก็เป็นสิ่งที่สำคัญมากสำหรับการออกกำลัง โดยเฉพาะคนที่มีปัญหาออฟฟิศ ซินโดรม เรื่องนี้ควรปรึกษาหาคำแนะนำจากนักกายภาพนะครับ เพราะถ้าบางคนมีปัญหาเกี่ยวกับกระดูก ข้อต่อ หรือกระดูกสันหลัง ผมคิดว่าการออกกำลังกายแบบ High-Impact อาจมีความเสี่ยงทำให้เกิดการบาดเจ็บ ซึ่งอาจจะส่งผลร้ายต่อสุขภาพโดยรวมได้ครับ การเปลี่ยนเป็นการออกกำลังกายแบบ Low-Impact ที่ลดการกระแทก การกดของน้ำหนักตัวน่าจะส่งผลดีมากกว่า

ข้อมูลจาก

“โค้ช โป้” พิชญุตม์ สีเที่ยงธรรม ผู้ก่อตั้งเพจ Strong by Science และรองผู้จัดการ Startup Fitness