OPPO ความจำเสื่อม

เปิดเรื่องจริงยิ่งกว่าหนัง กับเรื่องราวของคนคนนี้ที่จำได้แค่ “3 นาที”

Home / Event (Women Mthai) / เปิดเรื่องจริงยิ่งกว่าหนัง กับเรื่องราวของคนคนนี้ที่จำได้แค่ “3 นาที”

          “ความจำเสื่อม” คำคำนี้ที่เราคุ้นเคยกันดี และได้เห็นอาการบ่อยๆ ในหนัง หรือละคร ถ้าหากถามว่าคุณเคยดูหนัง ที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับอาการของคน ความจำเสื่อม เรื่องใดบ้าง เชื่อว่าหลายคนคงนึกออกได้อีกเพียบ และหนึ่งในนั้นต้องมีหนังไทยเรื่องนี้อย่าง “ความจำสั้น แต่รักฉันยาว”แน่นอน ซึ่งหนังเรื่องนี้จะเล่าความสัมพันธ์ของคน 2 คู่ 2 วัย เริ่มต้นจาก เก่ง ที่กลับมาพบคนรักเก่าอย่าง ฝ้าย และลังเลที่จะสานสัมพันธ์ขณะที่เขาพยายามข่มใจให้ลืมเธอ ส่วนอีกคู่เป็นเรื่องของ ป้าสมพิศ กับ ลุงจำรัส คู่รักรุ่นเดอะที่ต้องเอาชนะอุปสรรคด้านระยะทาง ร่างกาย(ที่เป็นโรคอัลไซเมอร์) และความไม่เห็นด้วยของคนรอบข้าง พร้อมความกลัวว่าวันหนึ่งพวกเขาอาจลืมซึ่งกันและกัน

          หรือ จะเป็นแอนิเมชั่นสุดน่ารักอย่าง “Finding Dory” ที่บอกเล่าเรื่องราวของปลาความจำสั้นอย่าง ดอรี่ ที่หลายคนหลงรักจากเรื่อง Finding Nemo ในเรื่องนี้เริ่มจากการที่ ดอรี่เริ่มจำได้ว่าตัวเองเป็นใคร และเกิดสงสัยว่าครอบครัวตัวเองนั้นหายไปไหนจึงได้ตัดสินใจออกเดินทางเพื่อตามหาครอบครัวของตัวเอง แต่ในเมื่อความจำของดอรี่นั้นสั้น และเลอะเลือนจึงทำให้ระหว่างทางนั้นเกิดเรื่องวุ่นวายขึ้นมากมายเลยทีเดียว และแม้ว่าความจำเก่าๆ ของดอรี่ได้สูญหายไปแต่ระหว่างการผจญภัยนี้ดอรี่ก็สามารถสร้างมิตรภาพ และความทรงจำใหม่ๆ ขึ้นมาได้

          ข้ามมาฝั่งแดนกิมจิกันบ้างกับหนังสุดซึ้งเรียกน้ำตาอย่างเรื่อง A Moment To Remember” เป็นเรื่องราวที่แสดงถึงความรัก ช่วงเวลาที่งดงาม ช่วงเวลาที่แสนเศร้า การลืมที่มีทั้งด้านดี และด้านร้าย ของคู่รักหนุ่มสาวคู่หนึ่ง ที่จับมือกันก้าวผ่านอุปสรรคมากมายทั้งเรื่องความแตกต่างทางด้านฐานะ และอุปสรรคจากครอบครัว ซึ่งถึงแม้ตอนจบจะเจ็บปวดสะเทือนใจหลายๆ คน แต่ภาพยนตร์เรื่องนี้ก็ทำให้ได้เรียนรู้ว่าความทรงจำนั้นสำคัญมากแค่ไหน และยังสอนให้รู้จักรักแท้ ที่แม้ว่าความทรงจำจะหายไปแต่ความรู้สึกก็ยังคงอยู่ เรียนรู้การให้อภัยและรักใครซักคนด้วยหัวใจที่แท้จริง

          และอีกหนึ่งเรื่องจากฝั่งฮอลลีวูดที่ดูจะใกล้เคียงกับเรื่องราวของคนคนนี้มากที่สุดนั้นคือเรื่อง Before I go to sleep” ที่บอกเล่าเรื่องราวของ “คริสทิน” หญิงสาวที่พบว่าทุกวันที่เธอตื่นขึ้นมาเธอจะจำอะไรไม่ได้ หรือเรียกง่ายๆ ว่า ความจำจะรีเซ็ตใหม่ทุกๆ 24 ชม. โดยทุกเช้าที่เธอตื่นขึ้นมาเธอจะไม่เหลือความทรงจำใดๆ เลยมีเพียงแต่ “ไมค์” ผู้ชายที่บอกกับเธอทุกเช้าว่าเป็นสามีของเธอที่อยู่ด้วยกันมา 14 ปีแล้ว จนกระทั่งวันหนึ่งเธอได้รับการติดต่อจาก “แนช” จิตแพทย์ที่ได้ยื่นมือเข้ามาช่วยเธอฟื้นฟูความทรงจำในครั้งนี้ แต่กลับทำให้เธอพบว่าเรื่องราวที่ได้พบ กลับเดินสวนทางกับสิ่งที่เป็น เธอเลยต้องพยายามหาคำตอบให้ตัวเองว่าสรุปแล้ว ระหว่างไมค์กับแนชใครกันแน่ที่โกหกเธอ และแม้ว่าในตอนจบคริสทินยังไม่สามารถหาทางรักษาโรคนี้ได้แต่ภาพยนตร์เรื่องนี้ก็สอนให้รู้จักการพยายามที่จะรักษาความทรงจำอันมีค่าไว้ ต่อให้ความจำจะหายไปซักกี่ครั้งถ้าเราพยายามที่จะรักษาความทรงจำนี้ไว้แม้ในบางเวลาที่เราลืมเลือนไปความทรงจำนี้จะยังผุดขึ้นมาเสมอ

          ซึ่งเรื่องราวทั้งหมดต่างก็เล่าเรื่องราวของการ สูญเสียความทรงจำ ที่เป็นเพียงแค่ภาพยนตร์เท่านั้น ต่างจากเรื่องของคนคนนี้ที่เขาได้สูญเสียความทรงจำเช่นกัน จากไวรัล “3 Minute เพื่อนกัน 3 นาที” จาก OPPO ที่บอกเล่าเรื่องราวของเพื่อนกลุ่มหนึ่งที่สมาชิกในกลุ่มชื่อว่า “นาย” ได้ประสบอุบัติเหตุถูกไฟดูดในคืนวันบายเนียร์ จนทำให้นายนั้นสูญเสียความจำไปในทุกๆ 3 นาที นั่นก็คือทุกๆ 3 นาทีสมองของนายจะถูกรีเซ็ตความทรงจำใหม่นั่นเอง และเหตุการณ์นี้ก็ทำให้ความสัมพันธ์ของนายและเพื่อนๆ ที่มีต่อกันค่อยๆ ห่างหายไปจนกระทั่งสงกรานต์ปีนี้ OPPO จะทำให้ความสัมพันธ์ของเพื่อนกลุ่มนี้เปลี่ยนไปอีกครั้งแต่จะเปลี่ยนไปในทางไหนนั้น เชิญรับชมเรื่องราวของเพื่อนกลุ่มนี้ได้ที่ลิ้งค์ด้านล่างนี้ได้เลย

          แล้วอย่าลืมส่งต่อเรื่องราวดีๆ ให้เพื่อนรักของคุณเพื่อย้ำเตือนให้เพื่อนของคุณได้รู้ว่า เขานั้นมีค่าและสำคัญกับคุณมากแค่ไหน เพื่อสร้างอีกหนึ่งความทรงจำแสนประทับใจให้แก่กัน และเพื่อความทรงจำทุกนาที ที่ไม่เคยหายไป Capture t he real you