อยู่ก่อนแต่ง อยู่ก่อนแต่ง หรือ แต่งก่อนอยู่ แต่งก่อนอยู่

อยู่ก่อนแต่ง หรือ แต่งก่อนอยู่ แบบไหนชีวิตคู่จะยืนยาวกว่ากัน?

Home / คู่รัก / อยู่ก่อนแต่ง หรือ แต่งก่อนอยู่ แบบไหนชีวิตคู่จะยืนยาวกว่ากัน?

สมัยก่อน อาจจะคุ้นเคยกันดีกับการคบหาเป็นแฟนกัน แล้วหลังจากนั้นค่อยสร้างครอบครัว ไปแต่งงาน ย้ายไปอยู่บ้านเดียวกันและมีลูก ซึ่งก็เป็นสเต็ปชีวิตที่เห็นได้ทั่วไป แต่พอยุคสมัยเปลี่ยนไป หลายคู่ตัดสินใจอยู่ด้วยกันเลย แต่จะลงเอยด้วยการแต่งงานหรือเปล่า ก็สุดแล้วแต่กันไป ซึ่งเชื่อว่าตอนนี้ มีผู้หญิงหลายคนกำลังลังเลที่จะ อยู่ก่อนแต่ง หรือ แต่งก่อนอยู่ ยังไงก็ลองอ่านข้อดีข้อเสียของแต่ละอย่าง แล้วเลือกดูว่าแบบไหนที่เหมาะและสบายใจกว่ากัน

อยู่ก่อนแต่ง

หลังจากที่หลายคู่ที่แต่งงานกันโดยที่ไม่ได้ลองใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันมาก่อน มักจะเจอกับปัญหามากมายที่ชวนให้ปวดหัว ทำให้มีคนตัดสินใจลองอยู่ด้วยกันไปก่อน ถ้าแฮปปี้ก็ค่อยแต่งงานกัน แต่ถ้าไม่เวิร์คก็จะได้ถอยออกมา โดยที่ยังไม่ต้องเสียชื่อว่าเป็นหม้าย เพราะการเป็นแฟนไปรับไปส่ง แต่แยกบ้านกันอยู่ อาจจะมองไม่เห็นนิสัยแย่ๆ อีกด้านของอีกฝ่าย เลยต้องขอเผชิญกันสักตั้ง แต่แนะนำว่าเหมาะกับคนที่ไม่ทางบ้านไม่เคร่งเรื่องประเพณีนะ

แต่งก่อนอยู่

เป็นวิธีการสร้างครอบครัวที่ทำตามหลักประเพณีไทย เพื่อรักษาชื่อเสียงไม่ให้เสียหายว่าไปอยู่กินกับผู้ชายก่อนที่จะได้แต่งงานกัน ต้องอาศัยความเชื่อใจ และทำใจในระดับหนึ่งว่าอาจจะต้องเจอนิสัยด้านมืดของอีกฝ่าย ที่ยังไม่เคยเปิดเผยให้เรารู้มาก่อน ถ้าให้อภัยและปรับตัวกันได้ ก็จะทำให้ชีวิตคู่อยู่รอดไปได้นาน แต่ถ้าไม่ไหวจริงๆ ก็คงต้องเซย์กู้ดบายกันล่ะ

ไม่มีใครบอกว่าได้ว่ารักครั้งนี้จะยืนยาวตลอดไป หรือต้องจบลงกลางทาง แต่รู้ไว้เลยว่าความรักจะสอนให้เราได้เรียนรู้อะไรหลายๆ อย่าง ทั้งทุกข์และสุข เราจะได้จากคนๆ เดียว คนที่ได้ชื่อว่าเป็นคนที่รัก

รูปประกอบและเรียบเรียงโดย : Women MThai Team