ยาคุมกินนานๆ เป็นมะเร็งจริงหรือ??

Home / ผู้หญิงต้องรู้, เซ็กส์ / ยาคุมกินนานๆ เป็นมะเร็งจริงหรือ??

ยาคุมกินนานๆ เป็นมะเร็งจริงหรือ ??

 

มีผู้หญิงถึง 2 คนด้วยกันถามเข้ามาว่า วิธีเลือกกินยาคุมแล้ว ป้องกันไม่ให้เกิดสิวควรเลือกอย่างไร และถ้ากินมาแล้ว 6-7 ปีจะทำให้เป็นมะเร็งได้หรือไม่

นายแพทย์วิริยะ เล็กประเสริฐ สูตินารีแพทย์ บอกว่า ยาคุมที่กินแล้วไม่เป็นสิวก็คือยาคุมที่มีฮอร์โมนเอสโตรเจนและแอนโดรเจน รวมกันอยู่ใน 1 เม็ด แต่ควรเลือกชนิดที่มีฮอร์โมนเอสโตรเจนหรือ ฮอร์โมนเพศหญิงประมาณ 20 มิลลิกรัมต่อเม็ด ก็จะช่วยป้องกันสิวได้ แต่ในยาคุมที่มีฮอร์โมนรวม 2 ตัวนี้อยู่ก็จะมีฮอร์โมนโปรเจสโตเจน ซึ่งออกฤทธิ์ข้างเคียงเหมือนฮอร์โมนเพศชายหรือแอนโดรเจนอีก 1 ตัว

แต่ในยาคุมที่มีฮอร์โมนรวม 2 ตัวนี้อยู่ก็จะมีฮอร์โมนโปรเจสโตเจน ซึ่งออกฤทธิ์ข้างเคียงเหมือนฮอร์โมนเพศชายหรือแอนโดรเจนอีก 1 ตัว ถ้าสาวๆ คนไหนโดยปกติในร่างกายมีฮอร์โมนเพศชายมากอยู่แล้ว ก็จะทำให้มีสิวมากขึ้นได้เช่นกัน เพราะฉะนั้นควรให้แพทย์เป็นผู้ช่วยเลือกให้นะคะ

ส่วนคนที่กินยาคุม 6-7 ปีแล้วกลัวเป็นมะเร็ง ก็อาจเกิดขึ้นได้ ถ้าสาวคนนั้นเคยมีประวัติคนในครอครัวเป็นมะเร็งมาก่อน เนื่องจากยาคุมกำเนิดส่วนใหญ่จะทำให้มีอัตราเสี่ยงต่อมะเร็งเต้านมได้ แต่ค่อนข้างน้อย เพราะฉะนั้นควรตรวจเต้านมทุกเดือนหลังจากมีประจำเดือนประมาณ 1 อาทิตย์ เพื่อเป็นการเฝ้าระวังไว้ก่อนค่ะ

ที่มาจาก  thaihealth.net