10 นิสัยแย่ๆ ที่ทำให้สุขภาพดีขึ้น มีความสุขขึ้น ประสบความสำเร็จขึ้น

Home / ผู้หญิงต้องรู้ / 10 นิสัยแย่ๆ ที่ทำให้สุขภาพดีขึ้น มีความสุขขึ้น ประสบความสำเร็จขึ้น

มนุษย์ทุกคนไม่ได้เกิดมาเพียบพร้อมไปเสียหมด แม้แต่การกระทำบางอย่างของคนที่ประสบความสำเร็จยังต้องเคยทำเรื่องไร้สาระมาบ้างเลย และคุณรู้หรือไม่ว่า การทำเรื่องไร้สาระเหล่านี้ ยังดีต่อคุณ ทั้งในด้านสุขภาพจิตและสุขภาพกายอีกด้วย เพราะฉะนั้นจงอย่ากลัวหากคุณมี นิสัยแย่ ๆ เหล่านี้!

เม้าท์มอย

1.การทำของรก ทำให้คุณมีความคิดสร้างสรรค์

คนรอบข้างอาจจะมองว่าคุน่าขยะแขยง แม้แต่เรื่องพื้นฐานแค่นี้ยังจัดการไม่ได้ หากความจริงแล้ว การทำของรกเหล่านี้ช่วยให้คุณมีความคิดสร้างสรรค์ได้ โดยอาสาสมัครจาก มหาวิทยาลัยนอร์ทเวสเทิร์น เผยว่า เขาสามารถต่อจิ๊กซอว์ได้เร็วกว่าหากอยู่ในห้องที่รก เพราะเขาสามารถจินตนาการภาพได้ซับซ้อนยิ่งขึ้น

2.ดูคลิปวิดีโอน่ารักๆ ช่วยให้คุณทำงานมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

การแชร์รูปสัตว์ วิดีโอหมาแมวน่ารักๆ คุณอาจจะมองว่ามันช่างเสียเวลาทำงานเสียเหลือเกิน แต่รู้หรือไม่ว่า คลิปเหล่านี้ช่วยให้คุณโฟกัสงานและทำงานได้ถูกต้องครบถ้วนมากยิ่งขึ้น นอกจากนั้น ยังลดความเครียดในใจ ความเจ็บปวด และความรุนแรงได้อีกด้วย

3.กัดเล็บช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน

สาวๆ ที่ชอบกัดเล็บ นอกจากจะทำให้คุณดูเป็นคนไม่มั่นใจ บุคลิกไม่ดีแล้ว ยังทำให้เล็บฉีกขาดไม่สวยอีกด้วย แต่สิ่งที่คุณได้คือ การกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของคุณได้ดี นักวิจัยเผยมาแล้ว

4.นินทา เม้าท์มอย ช่วยทำให้อารมณ์ดี

มนุษย์ทุกคนรักการเผือก การรู้เรื่องชาวบ้าน แม้หลายคนจะมองว่าการนินทาคือเรื่องเลวร้าย แต่.. ส่งผลต่ออารมณ์ความรู้สึกของมนุษย์มากเลยล่ะ เพราะทำให้คุณอารมณ์ดีขึ้น โดยนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยบราวน์ เผยว่า ผู้คนจะอารมณ์ดีขึ้นเป็นเวลา 4 ชั่วโมง เมื่อได้เม้าท์เรื่องชาวบ้านเป็นเวลา 20 นาที และ 96% สามารถลดความเครียดได้

5.การก่นด่าสามารถลดความเครียดได้

นักวิทยาศาสตร์ชาวสวีเดน พบว่า พนักงานที่พบปัญหาความไม่เท่าเทียมกันในที่ทำงาน และไม่สามารถหาวิธีระบายความโกรธได้ ทำให้มีแนวโน้มเป็นโรคหัวใจถึงสองเท่า และการบ่น การด่านี่ล่ะ ที่สามารถช่วยพนักงานเหล่านั้นได้ โดยพนักงานสามารถควบคุมความเครียด ความสับสนในที่ทำงานได้ดีขึ้น

6.การนอนหลับช่วยป้องกันโรคหัวใจ

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ได้สรุปว่า  การนอนหลับที่จะทำให้ร่างกายคืนสู่ความปกติ คือตั้งแต่ช่วง ตี 2- 6 โมงเช้า เพราะฉะนั้นจงอย่านอนตื่นเช้ากว่า  6 โมงเช้า เพราะคุณจะล้าขึ้น และมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคหัวใจอีกด้วย

7.กระวนกระวาย ช่วยพัฒนาให้ตื่นตัว

อาการล่ก อาการกระวนกระวาย เช่น เขย่าขา หมุนเก้าอี้ไปมา อาจทำให้คนรอบข้างรำคาญคุณ แต่..กลับเป็นการกระตุ้นจิตใจและร่างกายของคุณให้ตื่นตัวอยู่เสมอ ซึ่งช่วยให้การทำงานของคุณดียิ่งขึ้น

ปาหมอน

8.เขวี้ยงข้าวของ ช่วยลดความเกรี้ยวกราดได้

อาการเครียดมากนั้นอาจจะระบายได้หลายทาง บ้างก็ไม่ระบายเลย แต่ การระบายอารมณ์นั้น ทำให้คุณลดความเครียดได้มากกว่า เช่น ต่อยหมอน ตะโกน ลองดูสิ

9.เล่นโซเชียลมีเดียมากๆ ช่วยให้คุณชัดเจนกับเป้าหมายชีวิต

การนั่งดูแต่โปรไฟล์เพื่อนๆ อาจทำให้คุณดูเป็นคนน่าเบื่อ และดูเป็นพฤติกรรมที่ไม่ได้อะไร แต่รู้หรือไม่ว่า การเช็คโซเชียลบ่อยๆ นั้นช่วยให้คุณชัดเจนต่อเป้าหมาย ยิ่งคุณบอกเป้าหมายกับเพื่อนๆ ในโลกโซเชียลของคุณด้วยล่ะก็ คุณจะยิ่งจริงจังมากขึ้น

10.การฝันกลางวันช่วยแก้ปัญหาให้คุณได้

การจมกับปัญหา อาจทำให้คุณคิดไม่ออกและวนอยู่ในอ่างซ้ำไปซ้ำมา ในขณะที่การนอนฝันกลางวัน เป็นการคิดแบบไม่มีเงื่อนไขใดใดทั้งนั้น และนักวิจัยยังเผยอีกว่า การคิดนอกกรอบแบบนี้จะยิ่งทำให้คุณแก้ปัญหาได้ดียิ่งขึ้น เพราะฉะนั้นคิดไรไม่ออก คิดทุกอย่างให้เหนือกฏเกณฑ์ไว้!

ที่มา lifehack
เรียบเรียงโดย Women MThai Team

facebook