คนมีลูกยาก มีลูกยาก อยากมีลูก

สาวๆ ที่อยากมีลูก จงฟัง! วิจัยเผย เบาผลไม้ หนักฟาสต์ฟู้ด เสี่ยงมีลูกยาก

Home / ผู้หญิงต้องรู้ / สาวๆ ที่อยากมีลูก จงฟัง! วิจัยเผย เบาผลไม้ หนักฟาสต์ฟู้ด เสี่ยงมีลูกยาก

อยากมีลูก แต่ไม่กินผลไม้ กลับไปหนักฟาสต์ฟู้ดแทน ผลวิจัยว่าจะมีลูกยาก! ได้ยินแล้วคงทำให้ผู้หญิงที่อยากมีลูกต้องเอาเฟรนช์ฟรายส์ หรือแฮมเบอร์เกอร์ในมือทิ้งไปทันที เมื่อมีงานวิจัยใหม่เปิดเผยข้อมูลว่า ผู้หญิงที่ทานอาหารฟาสต์ฟู้ด หรือทานอาหารขยะบ่อยเกินไป อาจเสี่ยงทำให้มีลูกยากมากถึง 41% เมื่อเทียบกับการที่ไม่ทานอาหารฟาสต์ฟู้ดเลย!!!

ซึ่งเรื่องนี้ไม่ได้จะดิสเครดิตแบรนด์ฟาสต์ฟู้ดใดใด แต่เนื่องจากมีงานวิจัยจากประเทศออสเตรเลีย นำทีมโดย ศาสตราจารย์แคลร์ โรเบิร์ต จากมหาวิทยาลัยแอดิเลด ได้ทำการวิเคราะห์อาหารการกินของผู้หญิง 5,598 คน ในออสเตรเลีย, นิวซีแลนด์ สหราชอาณาจักร และไอร์แลนด์ พบว่าผู้หญิงที่กินฟาสต์ฟู้ด 4 ครั้งขึ้นไป/สัปดาห์ ใช้เวลานานกว่าปกติเกือบเดือน ถึงจะตั้งครรภ์ได้

อยากมีลูก

นั่นเป็นผลมาจากกรดไขมันต่างๆ ในอาหารจานด่วน ซึ่งจะส่งผ่านทางกระแสเลือดและมีผลกับคุณภาพของไข่ที่ร่างกายเพศหญิงผลิต นอกจากนี้น้ำตาลและโซเดียมในปริมาณสูงอาจสร้างความแปรปรวนต่อฮอร์โมนและระบบเมตาบอลิซึม ซึ่งเกี่ยวข้องกับการมีบุตร

นอกจากนี้นักวิจัยยังระบุอีกว่า ผู้หญิงที่กินผลไม้น้อย หรือไม่ค่อยชอบกินผลไม้ มีความเสี่ยงที่จะเป็นภาวะมีบุตรยากเพิ่มขึ้นจาก 8% เป็น 12% และผู้หญิงที่กินฟาสต์ฟู้ด 4 ครั้งขึ้นไป/สัปดาห์ จะเพิ่มความเสี่ยงจาก 8% เป็น 16%

ทั้งนี้ ว่าที่คุณแม่ที่กำลังปั๊มบุตรก็ไม่ต้องเครียดจนเกินไป ว่าจะเกิดผลเสียรุนแรงต่อการตั้งครรภ์ เพราะการกินฟาสต์ฟู้ดแบบนานๆ ครั้ง หรือทานเพื่อให้พอหายอยากก็ไม่ใช่เรื่องเสียหายอะไร ขอแค่เตือนสติตัวเองอยู่เสมอว่าให้กินอาหารที่มีประโยชน์ และดูแลสุขภาพและร่างกายให้แข็งแรง ก็น่าจะช่วยให้ตั้งครรภ์ได้ง่ายขึ้นค่ะ

วิธีการเลี้ยงดูลูก สไตล์ คุณแม่คนดัง โบ ชญาดา ลิ่วเฉลิมวงศ์

ที่มา  www.bbc.com