ใหม่ สุวัฒนา จันทะเลิศ สวยครบเครื่อง ผู้สมัคร นักบินหญิง ทหารอากาศ คนแรก

Home / ผู้หญิงต้นแบบ / ใหม่ สุวัฒนา จันทะเลิศ สวยครบเครื่อง ผู้สมัคร นักบินหญิง ทหารอากาศ คนแรก

รายการข่าว Good Morning Thailand ทางช่อง Mono 29 รายงานข่าว ถึง ผู้สมัครสาวที่เดินทางมาสมัครเพื่อสอบคัดเลือก นักบินหญิง กองทัพทหารอากาศ เป็นคนแรก และ เพียงคนเดียวในวันแรก มีชื่อเล่นว่า ใหม่ หรือ นางสาว สุวัฒนา จันทะเลิศ อายุ 23 ปี เป็นคนจังหวัดปัตตานี จบการศึกษาระดับปริญญาตรีจากสถาบันการบิน มหาวิทยาลัยรังสิต และจบหลักสูตรนักบินพาณิชย์ตรี จากโรงเรียนการบินกรุงเทพ (BAC)

ทั้งนี้ นางสาว สุวัฒนา กล่าวว่า การเป็นนักบินหญิง คือ ความฝันอันสูงสุดของเธอ และ มั่นใจว่า ศักยภาพของผู้หญิงไม่ต่างจากผู้ชาย เพศสภาพไม่ได้จำกัดความสามารถการบิน จากการฝึกบินของตนเองที่ผ่านมาร่วมกับเพื่อนๆ ร่วมรุ่น ทั้งหญิงและชายก็ไม่ได้เป็นปัญหาแต่อย่างใด

ใหม่ สุวัฒนา จันทะเลิศ

สำหรับคุณสมบัติของผู้สมัคร จะต้องเป็นหญิงโสด ผู้มีสัญชาติไทยโดยการเกิดตามกฎหมายว่าด้วยสัญชาติ อายุระหว่าง 18 ปีบริบูรณ์ – 28 ปี สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี ไม่จำกัดสาขาวิชา และมีผลการศึกษาคะแนนเฉลี่ยสะสมตลอดหลักสูตรไม่น้อยกว่า 2.80 มีใบอนุญาตนักบินพาณิชย์ตรี (Commercial Pilot License : CPL) และผ่านการทดสอบความสามารถทางภาษาอังกฤษ (ICAO English Language Proficiency Test) ไม่ต่ำกว่า Level 4 ผู้สนใจสามารถสมัครด้วยตนเองเท่านั้น ระหว่างวันและเวลาดังกล่าว

ระเบียบการรับสมัครนักบินหญิง ทหารอากาศ
หากคุณมีฝันใด ไม่ต้องรอ อย่ามัวแต่ฝัน ลุกขึ้นมาเริ่มต้นลงมือทำ ถึงจะล้มบ้าง ไม่สำเร็จบ้าง แต่นั่นคือสัญญาณของการเริ่มต้นและเข้าใกล้ฝันของเราเข้าไปทุกที ขอเพียงแค่เริ่มต้นลงมือทำ Women MThai ขอเป็นอีกหนึ่งกำลังใจให้สาวใหม่ สุวัฒนา และใครอีกหลายๆ คนที่กำลังตามความฝัน …ขอให้ทุกคนประสบความสำเร็จอย่างที่ตั้งใจนะคะ …เรามาสู้ตามฝันไปด้วยกันนะทุกคน

ขอบคุณคลิปจากรายการ Good Morning Thailand ช่อง Mono 29 

เรียบเรียงโดย : Women Mthai Team
facebook

ขออนุญาตใช้เนื้อหา