ทริคดูแลผิว สำหรับสาว 4 วัย ไม่ให้ใครเรียกป้า!!

Home / Beauty Tip & Trick / ทริคดูแลผิว สำหรับสาว 4 วัย ไม่ให้ใครเรียกป้า!!


          คงปฏิเสธไม่ได้เลยว่า เรื่องของหน้าตาและผิวพรรณคือสิ่งสำคัญอันดับต้นๆในชีวิตของสาวๆเลยทีเดียว แต่ทั้งนี้ด้วยวัยที่ล่วงเลยผ่านไป ทั้งร่ายกาย และผิวพรรณ ต่างก็มีความเปลี่ยนแปลงไปตามเวลา คงไม่มีใครสามารถหยุดเวลาสภาพผิวหน้าของเราให้อยู่ในช่วงที่พึงพอใจไปตลอดได้ ดังนั้นสิ่งที่เราควรทำคือ เตรียมตัวรับกับสภาพการเปลี่ยนแปลงต่างๆอย่างเหมาะสมตามช่วงวัย ไปกับ ทริค ดูแลผิว สำหรับสาว 4 วัย ไม่ให้ใครเรียกป้า!!

ดูแลผิว 
1. วัย 20 วัยรุ่นสวยใส
ไม่แกะหรือบีบสิว
 สำหรับสาวๆในวัยนี้ การมีสิวเป็นเรื่องธรรมชาติ ดังนั้นไม่จำเป็นต้องกังวลอะไร แค่เราไม่แกะหรือบีบสิวให้หน้าเกิดแผลเป็นเพิ่มมากขึ้น ทาครีมแก้สิว บำรุงรักษา และหมั่นรู้จักรักษาความสะอาดของผิวหน้า แค่นี้ก็ไม่ต้องกังวลเรื่องสิวอีกต่อไปแล้วล่ะ

ใช้ครีมกันแดดอย่างสม่ำเสมอ
ถึงแม้จะอยู่ในที่ร่ม แต่แสงแดดและรังสียูวีก็สามารถทำร้ายผิวได้ตลอดเวลา เราจึงควรป้องกันด้วยการใช้ครีมกันแดด และหลบเลี่ยงการอยู่ในที่ที่มีแสงแดดเป็นเวลานาน

ใช้ Makeup Remover ทุกครั้งและหมั่นล้างหน้าให้สะอาด
  มลภาวะ สารเคมี หรือสิ่งสกปรกที่อุดตันตกค้างบนผิวหน้า ล้วนเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้เกิดปัญหาสิว ถึงแม้ในวันๆหนึ่งเราจะใช้แค่ครีมกันแดด ไม่ได้แต่งหน้า แต่ครีมกันแดดก็ถือว่ามีสารเคมี หากไม่ล้างหน้าให้สะอาดหมดจด ก็มีโอกาสที่จะมีสิ่งอุตันตกค้าง เป็นผลที่ทำให้เกิดสิวด้วยเช่นกัน

ใช้ Basic Skincare บำรุงแบบง่ายๆ
หากไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นบำรุงยังไง ให้ลองเริ่มต้นจากเบสิคง่ายๆ คือการล้างหน้าให้สะอาด แล้วตามด้วย Moisturizer เพื่อเพิ่มความชุ่มชื่น ตามด้วย Whitening เพื่อผิวขาวกระจ่างใสตามไปอีกชั้นหนึ่ง

                               

2.วัย 30 เริ่มบำรุงอย่างตรงจุด
ลดการใช้ผลิตภัณฑ์ควบคุมความมัน
 ยิ่งเราอายุมากขึ้น ผิวเราจะยิ่งผลิตน้ำมันน้อยลง การใช้ผลิตภัณฑ์ควบคุมความมัน จะทำให้หน้าแห้ง ผิวดูกร้าน ยิ่งทำให้ดูแก่มากขึ้นได้

หมั่นสครับผิว
เราควรสครับผิว ประมาณ 1 ครั้งต่อเดือน เพื่อขจัดเซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้วออกจากผิวหน้าออกไปให้หมด เพื่อให้ผิวดีๆสามารถออกมาอวยโฉมได้รวดเร็วยิ่งขึ้น

เลิกใช้ Basic Skincare แล้วหันมาบำรุงอย่างตรงจุด
เพราะในวัยนี้ผิวหน้าเริ่มมีการเปลี่ยนแลงในหลายๆอย่าง ดังนั้นเราควรเริ่มจากการสำรวจผิวหน้าของตัวเองว่าเริ่มมีปัญหาตรงส่วนไหนบ้าง แล้วบำรุงในส่วนนั้นๆอย่างตรงจุดให้มากที่สุด

  ลดการแต่งหน้าจัด แต่ห้ามลดครีมกันแดด
ครีมกันแดดยังคงเป็นของสำคัญสำหรับสาวๆเสมอ เพราะแสงแดดคือตัวการทำร้ายผิวอย่างดี ดังนั้นเราควรทาครีมกันแดดอย่างสม่ำเสมอ ลดการแต่งหน้าจัด เพื่อรักษาสภาพผิว และหมั่นล้างหน้าให้สะอาดอยู่เสมอ

 

3.วัย 40 ปัญหาผิวหน้าเริ่มถามหา
รอบดวงตาปัญหาที่ต้องดูแล
 เพราะว่ารอบดวงตาของเราสามารถบ่งบอกอายุของเราได้มากที่สุด ดังนั้นเราควรหมั่นรักษารอบดวงตาให้มีความชุ่มชื่นเสมอด้วย Eye cream นอกจากนั้นควรนอนพักผ่อนให้เพียงพอ และดื่มน้ำเยอะๆ

  อย่าชะล่าใจว่าหน้ายังโอเค
 หมั่นบำรุงและสังเกตผิวหน้าอยู่เสมอ อย่าชะล่าใจไปว่าหน้าฉันยังโอเค เพราะพอเข้าเลข 4 แล้ว ผิวหน้าของเราจะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว เผลอๆมารู้ตัวอีกทีอาจจะสายไปแล้วก็ได้

เมื่อตีนกา ผิวหน้าหย่อนเริ่มถามหา
เมื่ออยู่ๆเจ้าตีนกาที่ไม่เป็นที่พึงประสงค์ก็มาเยี่ยมเยียน แถมยังอยู่ด้วยกันแบบถาวรไม่ยอมไปไหน แสดงว่าถึงเวลาแล้วที่เราต้องเริ่มบำรุงอย่างจริงจัง นอกจากจะจัดหาครีมที่ช่วยลบริ้วรอยต่างๆ มาทาแล้ว อย่าลืม Face lift ที่ช่วยให้ผิวหน้าตึงกระชับไม่หย่อนยานด้วยเช่นกัน

เคล็ดลับแต่งหน้าให้อ่อนกว่าวัย
ถ้ายังรักการแต่งหน้า ให้เลิกแต่งหน้าด้วยโทนสีจัดๆ โดยเน้นมาใช้สีชมพูส้มอมน้ำตาล แล้วเขียนคิ้วให้ดูตรงขึ้นมาอีกนิด การแต่งหน้าแบบนี้นอกจากจะทำให้ดูสวย สุภาพ แล้วยังช่วยทำให้ดูสดใส ลดวัยขึ้นได้อีกเยอะ

 

4.วัย 50 เพิ่มความอ่อนโยนแก่ผิวหน้า
 ♥ ลด ละ เลิก
เมื่อเริ่มเข้าสู่วัยเลข 5 สิ่งต่างๆในร่างกายก็ย่อมเสื่อมสภาพไปตามกาลเวลา เราต้องหันมารู้จักดูแลรักษาสุขภาพร่างกายให้มากขึ้น งดดื่มเหล้าหรือสูบบุหรี่ และหันมาทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพให้มากขึ้นดีกว่า

เพิ่มความชุ่มชื่นให้ผิวหน้า
เมื่อถึงวัยนี้ ร่างกายของเราจะผลิตน้ำมันออกมาน้อยลง ทำให้ผิวแห้งไปทั้งตัว ดังนั้นเราควรเลือกผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่เป็นสูตรเพิ่มความชุ่มชื่น และดื่มน้ำมากๆเพื่อลดอาการผิวแห้งแตก

 

แต่งหน้าให้เหมาะสมกับช่วงวัย
 เมื่อเข้าสู่วัยเลข 5 ผิวหนังของเราก็มีการเปลี่ยนแปลงไปมาก เราจึงควรเลือกแต่งหน้าโดยการงดใช้ Shimmer ที่จะยิ่งทำให้ดวงตาดูปูดโปน และใบหน้าดูล้า

ยิ่งสัมผัสแรงยิ่งเหี่ยว
ผิวหน้าในช่วงนี้จะค่อนข้างอ่อนแอ เกิดริ้วรอยได้ง่าย ดังนั้นเราควรชะลอความเหี่ยวย่นด้วยการสัมผัสอย่างเบามือ ไม่ควรดึงทึ้งผิวหน้า เพราะยิ่งออกแรงดึงมากขึ้นเท่าไหร่ผิวหน้ายิ่งเหี่ยวลง แบบชนิดที่ครีมไหนๆบนโลกก็เอาไม่อยู่ทั้งนั้น

พบทริคดีๆสำหรับดูแลผิวหน้าได้ในหนังสือ → บริหารหน้า ไม่ให้ใครเรียก “ป้า

บริหารหน้า ไม่ให้ใครเรียก ป้า

ดาวน์โหลดอ่านเนื้อหาเพิ่มเติมได้ที่นี่ http://www.mbookstore.com

บทความนี้ได้รับอนุญาตให้เผยแพร่ได้บนเว็บไซต์ Women.mthai.com เท่านั้น