10 อาหาร ที่คุณคิดว่า ดีต่อสุขภาพ แต่ที่จริงแล้วแย่มากสำหรับคุณ

Home / health / 10 อาหาร ที่คุณคิดว่า ดีต่อสุขภาพ แต่ที่จริงแล้วแย่มากสำหรับคุณ

10 อาหาร ที่คิดว่า ดีต่อสุขภาพ แต่ที่จริงแล้วแย่มากสำหรับคุณ

    เคยไหม? ที่คุณตัดสินใจเลือกซื้ออาหาร หรือผลิตภัณฑ์บางชนิดเพราะมันระบุบนฉลากว่า “เพื่อสุขภาพ” หรือ “ทานแล้วไม่อ้วน” แต่คุณเคยพลิกดูส่วนผสมของอาหารเหล่านั้นหรือไม่ ว่าแท้จริงแล้วมันให้ประโยชน์ต่อร่างกายจริงๆ

Heatlhfood-women-info

   มีบทความที่น่าสนใจเรื่องเกียวกับอาหารสุขภาพ ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลว่า อาหารเหล่านั้นเป็นเพียงภาพลวงตา และหากคุณไม่ได้ใช้เวลาในการศึกษาหรืออ่านข้อมูลของอาหารเหล่านี้ คุณจะไม่ได้รับประโยชน์ที่แท้จริงจากมันเลย และอาหารที่ถูกระบุว่าเพื่อสุขภาพ แต่อาจมีโทษ(ในบางลักษณะ เช่น ทานแล้วอ้วน ทานแล้วเพิ่มคอเลสเตอรอล) มากกว่าประโยชน์ที่คุณต้องการมีดังต่อไปนี้

foodhealth-01

1.เครื่องดื่มผสมวิตามินทั้งหลาย เพราะอันที่จริงแล้วล้วนผสมไปด้วยน้ำตาลทั้งนั้น

foodhealth-02

2.เนยถั่วสำเร็จรูป อาหารเช้าที่หลายคนนิยมทานกับขนมปังเพราะคิดว่ามีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่แท้จริงแล้วก็มีน้ำตาลสูงเช่นกัน

foodhealth-03

3.เนยเทียมไขมันต่ำ แต่เนยเทียมเหล่านี้มักเติมไฮโดรเจนเข้าไป อาจเกิดผลให้ร่างกายขาดออกซิเจน เกิดคลอเรสเตอรอลสะสม

foodhealth-04

4.ผลิตภัณฑ์ที่บอกว่าไขมันต่ำ เช่นโยเกิร์ต หรือ น้ำสลัด แต่ที่จริงแล้วเต็มไปด้วยน้ำตาลชนิดพิเศษ ซึ่งที่จริงแล้ว การรับประทานเนื้อสัตว์ที่มีไขมันต่ำกลับได้ประโยชน์ยิ่งกว่า

foodhealth-05

5.แคนดี้บาร์ หรือถั่วอัดแท่งทั้งหลายที่เราคิดว่ามันมีประโยชน์ แต่ที่หาซื้อกันตามมินิมาร์ท มันก็ไม่ต่างอะไรจากการที่เรากินขนมห่อนะจ๊ะ

foodhealth-06

6.โยเกิร์ต ส่วนใหญ่ในท้องตลาด มีน้ำตาลปริมาณเยอะมาก ไม่เชื่อลองพลิกดูฉลากสิ่

foodhealth-07

7.มีหลายคนแพ้น้ำตาลฟรุกโตส ที่คิดว่าจะสามารถช่วยลดความอ้วนได้ เพราะอาจทำให้เกิดอาหารปวดท้องอย่างรุนแรงได้ แถมน้ำตาลฟรุกโตสไม่มีประโยชน์อื่นใดเลยนอกจากการให้พลังงาน

foodhealth-08

8.ขนมปังโฮลวีท ที่คุณคิดว่ากินแล้วจะได้ประโยชน์จากธัญพีชหลากหลาย แท้จริงแล้ว มันเป็นเพียงกากธัญพีชที่แทบไม่หลงเหลือคุณค่าทางอาหารแล้ว

foodhealth-09

9.Granola Bar หรืออาหารเช้าชนิดแท่ง ที่อาจมีส่วนประกอบจาก ข้าวโอ๊ด ถั่ว หรือผลไม้แห้งนั้น คุณค่าของมันไม่ต่างจากการกินคุ๊กกี้1ชิ้น คิดดูสิ่ว่ามีประโยชน์ไหม

foodhealth-010

10.แซนวิท ที่ประกอบไปด้วยเนื้อสัตว์หลากชนิท เช่นทูน่าก็มักจะมีส่วนประกอบของมายองเนสที่เยอะมากกว่าทูน่า นั่นหมายถึงประมาณคอเลสตอรอลที่คุณจะได้รับนั่นเอง

 

ดังนั้น ก่อนที่คุณจะเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ ควรอ่านฉลากที่บอกถึงส่วนประกอบให้ชัดเจน ก่อนที่จะหลงเชื่อว่า ผลิตภัณฑ์ให้ประโยชน์แก่ร่างกายจริงๆ

เรื่องโดย Women Mthai Team
ที่มาจาก thoughtcatalog

facebook