อาหารชะลอวัย

Home / health / อาหารชะลอวัย

 

อาหารชะลอวัย


คุณสาวๆที่เคยมีความเชื่อผิดๆว่า การที่จะชะลอวัยหย่อนยานเนี่ย ทำได้ด้วยการบำรุงผิวจากภายนอก หมดเงินซื้อเครื่องประทินทั้งหลายเป็นหมื่นเป็นแสน บางคนถึงขนาดที่ว่าเป็นหนี้เป็นสิน รูดปื๊ด รูดปื๊ด ครีมบำรุงกระปุกละเป็นหมื่นอย่างบ้าคลั่ง  แต่ก็ช่วยได้เพียงน้อยนิด ขอบอกว่าจริงๆแล้วมันก็มีวิธีง่ายแสนง่ายที่ยังช่วยคุณได้อีก นั่นคือการเลือกกินอาหารที่มีคุณค่าและเหมาะสมกับตัวเรา หลักการง่ายๆก็มีดังต่อไปนี้ค่ะ


1.กินอาหารในปริมาณที่เหมาะสม ไม่มากไป ไม่น้อยไป เพราะกินมากไปก็อ้วน กินน้อยไปเดี๋ยวโรคขาดสารอาหารจะถามหาเอา


2.อาหารประเภท คาร์โบไฮเดรต เช่นพวกข้าว ขนมปัง ควรเป็นอาหารที่ไม่ผ่านกระบวนการขัดสี เช่นถ้าเป็นข้าว ที่จะได้คุณค่ามากที่สุดคือข้าวซ้อมมือ นั่นเอง


3.ผักและผลไม้นั้นควรให้ความสำคัญให้มาก ถึงร้อยละ 70 ในแต่ละวันนะคะ


4.หลีกเลี่ยงอาหารที่มีการปรุงแต่งด้วย ผงชูรส สีผสมอาหาร สีแต่งกลิ่นและรส


5.ควบคุมอาหารที่มีไขมันสูงๆ เช่นพวกเนื้อหมูติดมัน ควรควบคุมทานแต่น้อย


6.หลีกเลี่ยงอาหารรสจัดทั้งหลาย ไม่ว่าจะเผ็ดจัด เปรี้ยวจัด


7.การปรุงอาหารควรปรุงให้สุกแล้วจึงรับประทาน


8.สุดท้ายคือการดื่มน้ำสะอาด อย่างน้อยวันละ 8 แก้ว ตอนตื่นนอนตอนเช้าควรดื่มน้ำให้ได้ 3-5 แก้ว จะทำให้ร่างกายสดชื่นด้วย และถ้าต้องการให้น้ำย่อยในกระเพราะอาหารทำงานดีขึ้นก็ควรดื่มน้ำก่อนหรือหลังอาหาร ประมาณ 1 ชั่วโมง และควรหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มประเภท ชา กาแฟ และน้ำอัดลมด้วยค่ะ

ดูเหมือนจะทำได้ยากสำหรับบางคน แต่เรื่องพวกนี้ถ้าคุณๆสามารถห้ามใจทำได้ อาจจะไม่ได้เคร่งครัดมาก แต่ก็ให้อยู่ในแนวทางที่ว่านี้ รับรองว่าไม่เพียงแต่ผิวพรรณของคุณจะสวยดูดี สุขภาพก็จะดีด้วยค่ะ

ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก หนังสือ สวย จริงทนนาน ด้วยเคล็ดลับจากธรรมชาติ