กินเพื่อสุขภาพ กินไม่อ้วน วิธีเลือกกิน อาหารสุขภาพ เทคนิคกินไม่อ้วน เมจิ อโณมา

10 เทคนิคกินไม่อ้วน จาก เมจิ อโณมา กินยังไงท้องไม่อืดตัวไม่บวม และเฮลตี้แบบไม่ทรมาน

Home / health / 10 เทคนิคกินไม่อ้วน จาก เมจิ อโณมา กินยังไงท้องไม่อืดตัวไม่บวม และเฮลตี้แบบไม่ทรมาน

รวมสารพัดเทคนิคเรื่องกิน เทคนิคกินไม่อ้วน จากสาวเฮลตี้ตัวจริงอย่าง เมจิ อโณมา ที่ได้แนะนำเคล็ดลับเกี่ยวกับการเลือกกินอาหาร ทั้งการเลือกกินอาหารเมนูทั่วๆไป แต่ทำยังไงให้ได้สุขภาพครบถ้วน

รวมไปถึงการเลือกอาหารเพื่อสุขภาพ สำหรับสายเฮลตี้หนักหน่วง พ่วงมาด้วยการอาหารการกินก่อนไปออกกำลังกายก็สำคัญไม่แพ้กัน ไปติดตามกันค่ะ

เทคนิคกินไม่อ้วน

สาวๆที่ชอบกินส้มตำ ให้ลองสังเกตตัวเองว่าท้องอืดบ่อยไหม เพราะในมะระกอดิบมันเป็นคาร์โบไฮเดรต เป็นไฟเบอร์ที่ร่างกายย่อยยาก เมจิมีเทคนิคในการกินส้มตำก็คือ ให้กินตำแตงกวา เพราะในน้ำแตงกวา มันจะมีฤทธิ์ช่วยลดโซเดียมในร่างกายลงได้ โดยเฉพาะใครที่ชอบส้มตำรสชาติเค็ม ใส่ปลาร้า หากเปลี่ยนมาเป็นตำแตง มันก็จะช่วยขับโซเดียมออกด้วย นี่เป็นเทคนิคของเมจิค่ะ

เทคนิคการกินให้ได้สุขภาพดีในทุกมืออาหาร ก็คือ กินให้ครบ 4 อย่างนี้ คือ คาร์โบไฮเดรต ก็คือข้าว โปรตีน จากเนื้อสัตว์ ไขมัน จากน้ำมันที่อยู่ในผัดต่างๆ และ อีทเดอะเรนโบว์ นั่นก็คือการกินผักหลากสี เพราะยิ่งสีเยอะเท่าไหร่เราก็จะได้สารอาหารที่หลากหลาย อย่างในมื้อนี้อาหารกลางวันของเมจิก็หน้าตาธรรมดา แต่รับรองว่าได้สุขภาพแน่นอน ซึ่งจะประกอบด้วย ข้าวสวย ลาบไก่ ผัดผักรวมมิตร แค่นี้เองครบแล้ว

เทคนิคกินไม่อ้วน

เทคนิคกินแบบสาวออฟฟิศ เมจิเข้าใจว่าบางสถานการณ์มันก็เลือกไม่ได้ บางทีเราก็มีเวลาพักเที่ยงไม่พอที่จะเฮลตี้ พวกอาหารตามริมทางก็จะเจอของทอด ลูกชิ้นทอด หนังไก่ทอด ซะเยอะ แต่ก็จะตามมาด้วยปริมาณคอเลสเตอรอลที่สูง บางทีมันอาจจะทำให้เรารู้สึกว่าพอกินทุกวันทุกวัน คอเลสเตอรอลมันก็เริ่มอุดตัน เทคนิคกินไม่อ้วน วิธีง่ายๆ เทคนิคของเมจิก็คือว่า ให้เพื่อนๆซื้อพวก ผลไม้สด อย่างวันนี้เมจิเลือก มะม่วงดิบ กับ มันแกว หรืออย่างชมพู่ก็ได้ ผลไม้พวกนี้ราคาถูกมากและที่สำคัญน้ำตาลน้อย ให้กินผลไม้พวกนี้เข้าไปก่อน แล้วค่อยกินของทอด เพราะไฟเบอร์จากผลไม้จะไปช่วยลดปริมาณคอเลสตอรอลที่จะเข้าสู่กระแสเลือด เป็นการลดคอเลสเตอรอลแบบวิถีธรรมชาติอีกแบบหนึ่ง

สำหรับใครที่ชอบวิ่งออกกำลังกายตอนเช้า แนะนำว่าควรจิบน้ำเรื่อยๆ เพราะเวลาที่เรานอนหลับเป็นเวลานานหลายชั่วโมง ร่างกายขาดน้ำ โดยเฉพาะหากเรานอนห้องแอร์ที่อากาศแห้ง ในห้องแอร์ยิ่งทำให้ร่างกายขาดน้ำได้มากขึ้นอีก ดังนั้นเมื่อตื่นเช้ามาแล้วออกไปวิ่งโดยไม่พกน้ำไปด้วย จะทำให้เหนื่อยมาก และเป็นอันตรายต่อระบบเผาผลาญร่างกายได้อีกด้วย ทางที่ดีควรพกขวดน้ำไประหว่างวิ่ง และจิบน้ำเรื่อยๆ

สำหรับใครที่ชอบออกกำลังกายตอนเช้า หลังตื่นนอนแล้วรู้สึกไม่ค่อยมีแรง อ่อนแรง เมจิมีเทคนิคแบบไม่ได้ตายตัวนะคะ สำหรับเมจิจะทานผลไม้สักนิดหน่อยให้เราได้น้ำตาล อย่างวันนี้เมจิกินแอปเปิ้ลสักชินนึงก่อน พอเราได้น้ำตาลปุ๊บ ก็จะทำให้เรามีพลังในการไปออกกำลังกายได้มากขึ้น เหมือนมันช่วยสปาร์คให้ร่างกายเราสดชื่นขึ้น

เทคนิคการกินอาหารญี่ปุ่น ให้เลือกกินชาเขียวร้อนจะดีกว่า เพราะจะช่วยลดน้ำตาล ไม่แนะนำให้กินแบบเย็น เพราะบางทีเรากินอาหารทอดหรือผัดที่มีน้ำมัน แล้วเรากินน้ำเย็นตามเข้าไป จะยิ่งทำให้เราท้องอืดได้ง่าย ถ้าใครที่ชอบกินซาชิมิและจิ้มน้ำจิ้มเค็มๆ แนะนำให้กินหัวไชเท้าที่อยู่ในจานซาชิมิเข้าไปด้วย จะได้ช่วยลดอาการตัวบวม ท้องอืด โดยเฉพาะหากใครกินเยอะก็กินหัวไชเท้าเข้าไปเยอะๆเลย เพราะ หัวไชเท้ามีแร่โพแทสเซียมเยอะมันจะไปช่วยหักล้างโซเดียมจากการกินเค็ม ลดอาการตัวบวม ท้องอืดได้

เทคนิคกินไม่อ้วน กินบุฟเฟ่ต์ยังไงให้ดีต่อสุขภาพ ในจานแรกเมจิแนะนำให้เน้นไปทาง โปรตีน คาร์โบไฮเดรต และผักสด เพื่อให้ร่างกายของเราได้สารอาหารที่จำเป็นก่อน คาร์โบไฮเดรตอาจไม่จำเป็นต้องได้จากข้าว อาจเลือกหัวมันหัวเผือกแทน การกินผักสดจะช่วยให้กระเพราะของเรามีเอนไซม์ช่วยในการย่อยอาหาร และก็จะมีเอนไซม์ที่ดีต่อลำใส้เล็กของเรา ช่วยให้ลำใส้เล็กดูดซึมสารอาหารได้ดี อย่าเพิ่งไปกินพวกแป้ง กินพิซซ่า หรืออาหารที่มันไม่ค่อยมีวิตามินหรือสารอาหาร และอีกอย่างก็คือการเลือกกินแบบนี้มันจะมีสารอาหารไปสั่งสมองเราให้อิ่มเร็วขึ้น และหลังจากจากนี้แล้วเราค่อยกินเพื่อความสนุกกันต่อได้ ถ้ากินไหว

การกินคาร์บ (Carbs) ก็คือขนมปัง บางคนกังวลว่ากินขนมปังไม่อ้วนหรอ เพราะพอกินเข้าไปแป้งจะเปลี่ยนเป็นน้ำตาล แต่เมจิว่าก็ดีกว่าการกินน้ำตาลเข้าไปโดยตรงเพราะมันจะถูกนำไปใช้ทันที ช่วงไหนรู้สึกน้ำตาลต่ำก็ยังเลือกกินคาร์บได้  ส่วนวิธีการก็คือ ถ้าจะกินเป็นแซนวิช แนะนำให้เน้นโปรตีน เช่น อกไก่ ไข่ดาว ไม่ควรอัดชีสลงไป และการกินแป้งที่ดีคือต้องใส่ผักลงไป มันก็จะทำให้แป้งเปลี่ยนเป็นน้ำตาลได้ช้าลง

เทคนิคกินถั่วให้ไม่เกินแคลอรี่ ถึงแม้ว่าถั่วจะเป็น Good Fat แต่ถ้ากินมากเกินไปก็ทำให้ได้แคลอรี่มากเกินไปเช่นกัน สูตรง่ายๆ ที่ให้จำไว้ก็คือ ถั่ว 30 กรัม จะให้ Good Fat ประมาณ 20 กรัม เทคนิคของเมจิก็คือ วันหนึ่งกินถั่วไม่เกิน 60 กรัม เมจิก็จะตวงไว้แล้วเก็บใส่ทัพเพอร์แวร์เล็กๆไว้เลย เราจะได้ไม่กินเพลินเกินไป (ในหนึ่งวันคนเราควรกิน Good Fat ประมาณ 40- 60 กรัม) แต่ต้องอย่าลืมไปนับรวมกับน้ำมันอื่นๆที่เราทานเข้าไปแต่ละวันด้วย

เทคนิคการทานให้อิ่มท้อง สำหรับคนที่ติดขนมปัง ติดทานข้าวเยอะๆ ถึงจะอิ่ม แต่ต้องลดจำนวนแป้งขนมปัง ข้าวออก แต่ไม่อิ่มท้องทำยังไงดี เทคนิคสำหรับคนติดกินข้าวเยอะ ให้เน้นไฟเบอร์จากผักให้เยอะขึ้น เพราะจะช่วยให้พื้นที่ในกระเพราะเต็มมากขึ้น อิ่มขึ้น แทนที่การกินข้าวเข้าไปเยอะๆ ก็คือกินเยอะเหมือนเดิม เพียงแค่ตัดข้าวออกไป แล้วใส่ผักเข้าไปแทน ลองปรับดูนะคะ เพราะเราทานแป้งมากๆจนอิ่มท้อง ผลคือแป้งมันก็อาจกลายเป็นไขมันส่วนเกินได้ หากเพื่อนคนไหนติดแป้ง ติดข้าว แต่ทานแล้วต้องนั่งทำงาน Office ลองเปลี่ยนดูค่ะ

เรื่องโดย Women Mthai Team