กลิ่นหอมบำบัด ธัญ บริหารจัดการความเครียด ผลิตภัณฑ์เพื่อความผ่อนคลาย ลดความเครียด หมอนุ่น แพทย์หญิงดุจฤดี

หมอนุ่น แนะเคล็ดลับ บริหารจัดการความเครียด แบบถูกวิธี พร้อมเทคนิคนวดคลายเครียด

Home / health / หมอนุ่น แนะเคล็ดลับ บริหารจัดการความเครียด แบบถูกวิธี พร้อมเทคนิคนวดคลายเครียด

ธัญ (THANN) แบรนด์ผลิตภัณฑ์เพื่อการดูแลสุขภาพผิวและเส้นผม ผสานคุณค่าแห่งพืชพรรณจากแหล่งธรรมชาติชั้นดีทั่วโลก ด้วยเทคโนโลยีชั้นนำ ตลอดระยะเวลากว่า 10 ปีที่ผ่านมา จัดกิจกรรมเปิดตัวผลิตภัณฑ์เพื่อความผ่อนคลาย ไทม์ ทู รีเฟรช (Time to RefreshTM)

โดยได้เชิญ คุณหมอนุ่น แพทย์หญิงดุจฤดี อภิวงศ์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านจิตเวช มาร่วมแนะเคล็ดลับ บริหารจัดการความเครียด แบบถูกวิธี

พร้อมเหล่าเซเลบริตี้คู่รัก อาทิ ภัทร จึงกานต์กุล, จุ้มจิ้ม วรนันท์ จันทรัศมี, ต้น เดิมพัน และ เมย์ เมลนีย์ อยู่วิทยา ที่มาร่วมเวิร์คช็อปเพ้นท์ภาพสีน้ำ เพื่อสร้างสมาธิที่ร้านเพ้นท์บาร์ แบงค็อก (Paintbar Bangkok)

ความเครียดสามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศทุกวัย อาจจะเกิดขึ้นในช่วงระยะสั้น ๆ หรืออยู่กับเราเป็นเวลานาน อันจะส่งผลเสียต่อร่างกาย และจิตใจ ความเครียดจะไม่ใช่เรื่องน่าหนักใจ ถ้าเรารู้จักวิธี บริหารจัดการความเครียด ให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม การเรียนรู้ที่จะผ่อนคลายร่างกายและจิตใจถือเป็นการเตรียมตัวให้พร้อมรับมือกับเหตุการณ์ที่ต้องพบเจอในชีวิตเป็นอย่างดี

หมอนุ่น – แพทย์หญิงดุจฤดี อภิวงศ์ กล่าวถึงสาเหตุที่ก่อให้เกิดความเครียด และเคล็ดลับการจัดการกับความเครียดที่ถูกวิธีว่า  ความเครียดนั้นเป็นสภาวะทางอารมณ์ที่เกิดจากการที่คนเราต้องเผชิญกับปัญหาต่างๆ หรือการเปลี่ยนแปลงที่ส่งผลให้รู้สึกกดดัน วิตกกังวล กระทั่งสภาวะจิตใจที่เปลี่ยนไปในด้านลบ และเมื่อสมองรับรู้ได้ว่าสภาวะนี้ส่งผลกระทบต่อจิตใจก็จะส่งผลเสียต่อการทำงานของฮอร์โมนทันที ทำให้ร่างกายมีสภาวะที่หัวใจเต้นแรง เหงื่อออก มือเท้าเย็น ปวดท้อง กระวนกระวาย หรือสมาธิไม่ดี อาการเหล่านี้จะเกิดขึ้นทันทีเมื่อคนเรามีความเครียด และหากใครที่ต้องเผชิญกับความเครียดอยู่เป็นเวลานานโดยที่ไม่รู้จักหาวิธีผ่อนคลายก็อาจส่งผลต่อปัญหาสุขภาพตามมา เช่น อาการนอนไม่หลับ ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย หรือเริ่มมีอาการซึมเศร้าเกิดขึ้น

ดังนั้น เราควรหาวิธีที่จะได้ผ่อนคลายความเครียดเหล่านั้นออกมาบ้าง วิธีง่ายๆ เลยก็คือการพูดคุยให้กับคนที่เราไว้วางใจได้รับฟัง หรืออาจจะหากิจกรรมสนุกๆ ทำเพื่อผ่อนคลายความเครียด อย่างเช่น ออกกำลังกายให้เหงื่อออก หรือการวาดภาพที่เป็นกิจกรรมในวันนี้ เพราะนอกจากจะช่วยเรื่องความคิดสร้างสรรค์แล้ว ยังเป็นการฝึกสมาธิและผ่อนคลายความเครียดได้เช่นกัน โดยจะช่วยให้ความคิดของเรามาจดจ่ออยู่ที่การระบายสี นับเป็นกิจกรรมยามว่างที่ช่วยสร้างจินตนาการได้เป็นอย่างดี รวมไปถึงการใช้กลิ่นหอมบำบัด (Aromatherapy) เพราะเป็นอีกหนึ่งวิธีที่บรรเทาความเครียดได้เร็วที่สุด เพราะเมื่อจมูกได้กลิ่นหอมอโรมาเธอราพีเพียงไม่กี่วินาทีก็จะส่งกลิ่นนั้นไปสู่สมองส่วนที่ควบคุมอารมณ์ ซึ่งสามารถสร้างความผ่อนคลายให้กับเราได้ในทันที

กลิ่นหอมบำบัด ศาสตร์แห่งการสร้างความผ่อนคลายแขนงหนึ่งที่ถูกนำมาใช้อย่างต่อเนื่องยาวนานกว่า 6,000 ปี ตั้งแต่สมัยกรีก โรมัน และอียิปต์ มาจนกระทั่งถึงปัจจุบัน ซึ่งประโยชน์จากน้ำมันหอมระเหยนั้น นอกจากจะช่วยเรื่องการนอนหลับแล้ว ยังสามารถช่วยสร้างสมาธิในการทำงาน สร้างบรรยากาศผ่อนคลายเมื่อต้องเข้าไปในสถานที่ใหม่ๆ ได้เป็นอย่างดี

เมื่อร่างกายได้รับกลิ่นหอม กลิ่นจะถูกส่งผ่านประสาทรับกลิ่น ซึ่งอยู่เหนือโพรงจมูก ไปยังกระเปาะรับกลิ่น และส่งต่อไปยังสมองส่วนควบคุมอารมณ์ และความรู้สึก อณูของน้ำมันหอมระเหยจะกระจายไปตามประสาทรับกลิ่นเข้าสู่สมองส่วนที่ควบคุมอารมณ์ และความรู้สึก โดยไปกระตุ้นให้สมองสั่งการไปที่ระบบต่อมไร้ท่อ เพื่อหลั่งสารที่มีประโยชน์ และมีอิทธิพลต่ออารมณ์และความรู้สึก ได้แก่ เอ็นโดฟิน สารที่ช่วยลดความเจ็บปวด คลายความเครียด และความวิตกกังวล, เอนเคฟาลิน สารที่ช่วยลดอาการซึมเศร้า และเซโรโทนิน ช่วยทำให้สงบ เยือกเย็น และผ่อนคลาย

นอกจากนี้ยังมีเทคนิคการนวดเพื่อผ่อนคลายความเครียดจาก ไทม์ ทู รีเฟรช (Time to RefreshTM)  มาฝากกันด้วยค่ะ

รายงานโดย Women Mthai Team