14 วิธี ลดความเครียด โดยไม่ต้องหลับตา นั่งสมาธิ แบบน่าเบื่ออีกต่อไป

Home / health / 14 วิธี ลดความเครียด โดยไม่ต้องหลับตา นั่งสมาธิ แบบน่าเบื่ออีกต่อไป

เป็นที่รู้กันดีว่า การนั่งสมาธินั้น สร้างสมาธิและทำให้คุณผ่อนคลาย พัฒนาอารมณ์ คิดอะไรได้ง่ายขึ้น นอนหลับสบายยิ่งขึ้น แต่ถ้าการนั่งหลับตา กำหนดลมหายใจเข้าออกนั้นออกจะน่าเบื่อไปนักสำหรับคุณ มาดูวิธีการที่ทำให้คุณสงบ ลดความเครียด ได้แม้ไม่ต้องนั่งสมาธิหลับตากันดีกว่า

Beautiful brunette in a white shirt tailor seat posing on a bed

 

1.จัดทำลิสต์รายการสิ่งที่ต้องทำก่อนหลัง

คนส่วนใหญ่มักจะสับสนวุ่นวาย เพราะ ไม่รู้ว่าจะจัดลำดับงานอันใดก่อนหรือหลังดี และไม่รู้ว่าจะเริ่มจากตรงไหน แต่ถ้าหากคุณวางแผนไว้แล้วล่ะก็ ทุกอย่างจะสงบลงและดำเนินไปอย่างราบรื่นมากยิ่งขึ้น

2.ช่วยคนอื่นทำอะไรบ้าง

เพื่อน ครอบครัว แฟน อาจพาเขาเหล่านั้นไปขับรถเล่น พาไปกินข้าว สิ่งเหล่านี้สามารถลดอาการเครียด และ ยืดอายุของคุณได้ด้วย เพราะจากผลการวิจัยพบว่า การช่วยเหลือคนอื่นนั้นจะช่วยดึงคุณจากอารมณ์ที่รู้สึกแย่ออกมาได้ เอ้า ลองดู

3.พูดโกหกให้น้อยลง

บางคนอาจจะเครียดเพราะต้องมาเก็บความลับให้คนนู้นคนนี้ และก็ดันจำไม่ได้อีกว่า ตัวเองโกหกอะไรใครไปบ้าง ในปี 2012 นักจิตวิทยาได้ให้คน 100 คน บอกความรู้สึกต่อสุขภาพของตัวเองและความสัมพันธ์ ว่ากี่ครั้งที่คุณโกหกใน 10 อาทิตย์ที่ผ่านมา  โดยคนที่โกหกน้อยกว่าจะมีอัตราความเครียดที่ “ต่ำกว่า”คนอื่นๆ เพราะฉะนั้น พูดความจริงเถอะค่ะ เพื่อสมองที่ปลอดโปร่ง ไม่เครียด

4.เดินนอกบ้าน

การเดินนั้นช่วยให้คุณผ่อนคลายหายเครียดได้ จากการศึกษาหนึ่งพบว่า คนที่ทิ้งโต๊ะทำงานและเดินออกไปเดินเล่นข้างนอกราวๆ 30 นาที จะมีความเครียดต่ำกว่าคนที่นั่งอยู่ที่โต๊ะไม่ไปไหน นอกจากนั้นธรรมชาติยังช่วยให้คุณอารมณ์ดีขึ้นอีกด้วย

หัวเราะ

5.หัวเราะ

คงไม่มียาไหนจะรักษาเราได้ดีกว่าเสียงหัวเราะของเราอีกแล้วล่ะค่ะ แม้ว่าการหัวเราะนั้นจะเป็นการหัวเราะปลอมๆ ขื่นๆ ก็ตาม แต่ความเครียดนั้นกลับลดลงได้เช่นเดียวกัน

6.เจอหน้าใครสักคน

การได้พบปะผู้อื่นแบบเห็นหน้า จะทำให้คุณจัดการอะไรได้ง่ายขึ้นอีกด้วย ความเครียดก็จะลดลงอย่างเห็นได้ชัด ไม่เชื่อวันไหนเครียดๆ ลองโทรหาใครสักคนให้มาเจอหน้าคุณสิ

7.กอดสัตว์เลี้ยง

การศึกษามากมายพบว่า การสื่อสารกันระหว่างมนุษย์และสัตว์นั้น เช่นการกอด การลูบหัว การวิ่งเล่นด้วยกัน จะช่วยลดความเครียดได้เป็นอย่างดี (แต่เรื่องอาหารสุนัขแพง เราไม่นับนะ)

8.ปลดปล่อยความเป็นศิลปินออกมา

วาดรูป เขียนหนังสือ ระบายสี หรืออื่นๆที่เกี่ยวข้องกับศิลปะ จะช่วยให้คุณจดจ่อกับสิ่งตรงหน้า ไม่ต่างจากนั่งสมาธิและยังช่วยลดความเครียดได้เป็นอย่างดี

9.ให้อภัยทั้งคนอื่น และตัวเอง

การทะนงในตัวเอง หยิ่งในศักดิ์ศรี จะยิ่งเพิ่มความเครียดและยิ่งเพิ่มความรู้สึกว่าคุณตกเป็นเหยื่อของคนอื่น เพราะฉะนั้น จงให้อภัยกับสิ่งที่คนอื่นทำรวมถึงตัวเองด้วย อาจเป็นการลองเขียนระบายความรู้สึกและสิ่งที่คุณเรียนรู้จากสิ่งเหล่านั้น

สบายๆ

10.ดื่มชา ชงชา

เรื่องง่ายๆ ที่ใครก็ทำได้ และทำให้คุณผ่อนคลายได้ด้วย

11.ปิดโทรศัพท์ ปิดรับสื่อ

การติดตัวเองอยู่กับอีเมล์ เฟซบุ๊คหรือช่องทางโซเชียลทั้งหลาย เป็นบ่อเกิดของความเครียด และการเปรียบเทียบได้ ลองหยุดทุกสิ่งไว้แล้วมาอยู่กับตัวเองดู

12.ระบายความรู้สึกออกมา

การระบายความรู้สึกนั้นเป็นการปลดปล่อยอารมณ์ความรู้สึกได้ดี  อธิบายมันออกมาให้ชัดเจน ให้คนอื่นเข้าใจด้วย

13.กอดใครสักคน

ไม่ต้องเป็นแฟนก็ได้ กอดเพื่อน กอดพ่อแม่ กอดหลาน กอดพี่น้อง ก็ทำให้คุณสงบเย็นลงได้ทันที ไม่ต้องสงสัยว่าทำไมเวลานางเอกโกรธพระเอกแล้วพอโดนพระเอกกอดเข้าให้ ก็หายโกรธเป็นปลิดทิ้ง

14.เชื่อมั่นในตัวเองว่าทำได้

เมื่อได้โจทย์ชีวิตยากๆ เช่น ทำงานผิดพลาด จงอย่าบอกตัวเองว่า ฉันมันแย่ ฉันทำงานนี้พลาด ฉันไม่มีทางประสบความสำเร็จได้ เพราะเราจะจดจำสิ่งที่เราบอกตัวเอง ซึ่งเป็นตัวการสำคัญในการสร้างความเครียดให้กับตัวเอง เพราะฉะนั้นจึงควรมั่นใจในสิ่งที่ตัวเองทำ และให้กำลังใจตัวเองเป็นประจำ

ที่มา seventeen
เรียบเรียงโดย Women Mthai Team
facebook