ความสุข ท่องเที่ยว ใช้เงิน ไปเที่ยว

เชื่อหรือไม่!! ใช้เงิน กับ การไปเที่ยว สร้างความสุขได้นานกว่าการซื้อของ

Home / ผู้หญิงต้องรู้ / เชื่อหรือไม่!! ใช้เงิน กับ การไปเที่ยว สร้างความสุขได้นานกว่าการซื้อของ

ตามแนนซี่ ไปเล่นเซิร์ฟ หาดกะตะ จังหวัดภูเก็ต

เหตุใดทันทีที่เราได้เงินมา เราถึงเลือกออกไปซื้อของ จับจ่ายใช้สอยปาร์ตี้ ทั้งที่มันก็เป็นเพียงแค่ความสุขชั่วครู่ชั่วยามเท่านั้น เราควรหยุดวัฏจักรเหล่านี้กันเถอะ เพราะนอกจากจะเป็นความสุขสั้นๆแล้ว ยังผลาญเงินไม่จบสิ้นอีกด้วย  งานวิจัยเผยออกมาแล้วว่า การ ใช้เงินกับการไปเที่ยว จะทำให้คุณมีความสุขยาวนานกว่าเอาเงินไปซื้อของ! เสียอีก

ใช้เงิน

สาวๆ สังเกตไหมว่า เวลาซื้อของที่เราอยากได้นั้น เมื่อเราได้ของมาในตอนแรก เรามีความสุขและตื่นเต้น แต่เมื่อเวลาผ่านไป มันจะกลายเป็นความรู้สึกธรรมดาและไม่ตื่นเต้น ระดับความพึงพอใจลดต่ำลง แต่เมื่อได้ซื้อของใหม่อื่นๆอีก ความสุขเหล่านั้นก็จะกลับมาอีกครั้ง

อย่างไรก็ดี งานวิจัยจากมหาวิทยาลัยคอร์เนล ค้นพบวิธีหยุดวัฏจักรเดิมๆเหล่านี้แล้ว  โดยศาสตราจารย์ด้านจิตวิทยา Thomas Gilovichได้เผยว่า ” การใช้เงินซื้อของนั้น จะทำให้ระดับความสุขของคุณนั้นต่ำลงตามช่วงเวลาที่ผ่านไป ซึ่งต่างจากความทรงจำจากการท่องเที่ยว หรือประสบการณ์ใหม่ๆ ที่สามารถคงฮอร์โมนแห่งความสุขให้อยู่ได้อย่างยืนยาวมากกว่า”

เพราะฉะนั้นการ ใช้เงินกับการไปเที่ยว ไปในที่แปลกใหม่ การออกเดินทาง เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ เล่นกีฬาเอ็กซ์ตรีม สิ่งเหล่านี้ล้วนแต่สร้างความสุขและประสบการณ์ให้กับคุณ และยังคงความสุขได้ยาวนานมากกว่าการซื้อกระเป๋ารุ่นใหม่ราคาแพ๊งแพง หรือ รถสปอร์ตหรูที่เก็บเงินกว่าหลายปี เพราะทุกอย่างที่ใหม่ในวันนี้ วันพรุ่งนี้ก็กลายเป็นของเก่าได้แล้ว และความสุขของคุณก็ลดลงตามกาลเวลา แต่ประสบการณ์ใหม่ๆ คือแหล่งความสุขชั้นดีที่จะคงอยู่กับคุณไปชั่วชีวิตนั่นเอง

ที่มา brightside