ของขวัญทำเอง ของขวัญวาเลนไทน์ ช็อกโกแลต ทำของขวัญวาเลนไทน์ โฮมเมดช็อกโกแลต

มาทำโฮมเมดช็อกโกแลต DIY เป็น ของขวัญวาเลนไทน์ แสนง่ายสุดคิวท์ให้คนพิเศษ

Home / ผู้หญิงต้องรู้ / มาทำโฮมเมดช็อกโกแลต DIY เป็น ของขวัญวาเลนไทน์ แสนง่ายสุดคิวท์ให้คนพิเศษ

ใกล้เทศกาลแห่งความรักเข้ามาเต็มแก่ เราชวนคุณสาวๆ มาจัดเตรียม ของขวัญวาเลนไทน์ ที่ลงมือทำด้วยตัวเองแบบแสนง่ายแต่เต็มเปี่ยมไปด้วยคุณค่าทางจิตใจ ด้วยการทำ โฮมเมดช็อกโกแลต แบบง่ายๆ ทำเองได้ที่บ้านและที่สำคัญยังสามารถออกแบบช็อกโกแลตได้ตามตามชอบอีกด้วย ซึ่งวิธีการทำช็อกโกแลตในครั้งนี้เราได้สูตรและวิธีทำมาจาก การไปร่วมเวิร์คช็อป สุดเอ๊กซ์คลูซีฟ กับ บัตรเครดิตกรุงศรี เจซีบี แพลทินัม ที่จัดขึ้นที่ร้านช็อคโกแลบ โรงแรม โซฟิเทล โซ แบงค็อก สาทร พร้อมด้วยเชฟจากช็อคโกแลบมาสอนเอง

วิธีทำ Chocolate Mendiants
โฮมเมดช็อคโกแลตแบบแรกที่อยากแนะนำ เพราะวิธีทำนั้นง่ายแสนง่าย แค่นำช็อคโกแลตแท่ง แบบที่ชอบ ไม่ว่าจะเป็นดาร์กช็อคโกแลต ไวท์ช็อคโกแลต หรือช็อคโกแลตนม มาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วละลาย โดยตั้งน้ำร้อนบนเตาให้เดือด เอาช็อคโกแลตใส่ถ้วยแก้วทนความความร้อน หรือหม้อไปอังไอน้ำร้อน ๆ บนเตา แล้วใช้ไม้พายค่อย ๆ คน จนเหลวเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน หรือจะใช้วิธีละลายช็อคโกแลตโดยเอาเข้าเตาไมโครเวฟก็ได้ โดยเอาช็อคโกแลตที่หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่ไมโครเวฟรอบละ 40 วินาที – 1 นาที แล้วเอาออกมาคนด้วยไม้พาย แล้วเอาเข้าไมโครเวฟใหม่ สลับกันไปอย่างนี้ จนกว่าจะได้ช็อคโกแลตเหลวที่เนียนเป็นเนื้อเดียวกัน

จากนั้นนำกระดาษไขปูบนถาดพื้นเรียบ เอาพายตักช็อคโกแลต หยอดบนกระดาษไขเป็นแผ่นกลม ๆ เล็ก ๆ จนเต็มถาด แต่งหน้าด้วยถั่วอัลมอนด์ ผลไม้แห้งหลากสี ตามชอบ

หรือใครจะนำครีมช็อคโกแลตสีอื่นมาใส่หลอดบีบเพ้นท์ลวดลายก็ไม่ผิดกติกา จากนั้น นำไปเข้าตู้เย็นสักหนึ่งชั่วโมง จนช็อคโกแลตแข็งตัวดี จึงลอกออกจากกระดาษไข ตกแต่งใส่กล่องให้สวยงาม

วิธีทำ Chocolate Truffle
ละลาย chocolate compound จนเหลว ด้วยวิธีเดียวกันกับสูตรแรก หลังจากนั้นเติมครีมสด และเนยลงไป คนให้เข้ากัน

ทิ้งไว้ให้เย็นสักครู่แล้วนำไปแช่ตู้เย็น 48 ชั่วโมง

จนเริ่มเซ็ทตัวเป็นครีมข้น ๆ ใช้ช้อนตักช็อคโกแลตมาปั้นกลมๆ

ปั้นเป็นก้อนกลมๆ อย่าปั้นนานเพราะช็อกโกแลตจะละลาย เนื่องจากมือเรามีความร้อน

หลังจากปั้นเสร็จแล้ว นำไปจุ่มลงใน Chocolate Mendiants ที่ละลายเตรียมไว้เพื่อเคลือบ

ตักขึ้นมาวางบนภาชนะที่มีพลาสติกลองไว้ เพื่อเวลาช็อกโกแลตแข็งตัวจะหยิบได้ง่าย ตกแต่งด้วยผงโกโก้ หรือถั่วบด ตามชอบ แล้วทิ้งไว้ให้เย็น

ง่าย ๆ แค่นี้ เราก็ได้ช็อคโกแลต DIY สุดพิเศษที่มีเพียงกล่องเดียวในโลก ไปมอบให้กับคนพิเศษของเราแล้ว อย่าลืมไปลองทำกันดูนะคะ