ซื้อของขวัญ ซื้อเพชร เคล็ดลับการเลือกซื้อเพชร แหวนเพชร

เคล็ดลับการเลือกซื้อเพชร เป็นของขวัญให้ตัวเอง ตามแบบผู้หญิงยุคใหม่

Home / ผู้หญิงต้องรู้ / เคล็ดลับการเลือกซื้อเพชร เป็นของขวัญให้ตัวเอง ตามแบบผู้หญิงยุคใหม่

ไม่ว่ากี่ยุคสมัยเพชรก็ยังคงเป็นอัญมณีอันแสนล้ำค่าที่เหล่าหญิงสาวล้วนอยากมีไว้ในครอบครอง เพราะอย่างที่ทราบกันดีว่าเพชรนั้นสามารถช่วยเติมเต็มลุคให้ดูหรูหรา สง่างาม และสร้างความน่าเชื่อถือให้กับผู้ที่สวมใส่ได้เป็นอย่างดี  ซึ่งเครื่องประดับยอดนิยมสำหรับผู้หญิงยุคใหม่นั้นก็คือ แหวนเพชร เพราะสวมใส่ได้ง่าย สามารถใส่ได้ทั้งในชีวิตประจำวัน รวมถึงเวลาออกงานในโอกาสสำคัญต่างๆ และเมื่อใกล้เข้าสู่ช่วงปลายปีเช่นนี้ หลายคนก็คงอยากซื้อเพชรเพื่อมอบเป็นรางวัลให้กับตัวเอง หลังจากที่เหนื่อยกับการทำงานมาตลอดทั้งปี

เคล็ดลับการเลือกซื้อเพชร เป็นของขวัญให้ตัวเอง ตามแบบผู้หญิงยุคใหม่ โดยข้อควรรู้พื้นฐานก่อนการตัดสินใจซื้อเพชร ที่สาวๆ ควรรู้นั้นมีพื้นฐานอยู่ 4 ประการด้วยกัน หรือเรียกว่า 4 Cs เพราะความแตกต่างของราคาเพชรนั้นจะขึ้นอยู่กับปัจจัยเหล่านี้ด้วย

สีของเพชร (Color) ระดับสีของเพชรนั้นจะถูกแบ่งตามตัวอักษรภาษาอังกฤษที่เริ่มตั้งแต่ D Color ซึ่งเทียบเท่ากับน้ำ 100 จะเป็นสีที่ขาวใส ไม่มีสีอื่นเจือปน ไปจนถึง Z Color คือสีที่ค่อนข้างเหลือง ฉะนั้นเพชรที่สีขาวใสก็จะมีมูลค่าสูงกว่า โดยความขาวของเพชรนั้นสามารถดูได้ด้วยตาเปล่า ด้วยเทคนิคง่ายๆคือให้วางเพชรลงบนกระดาษสีขาว จะช่วยให้เห็นสีของเพชรได้ง่ายขึ้น

ระดับความสะอาดของเพชร (Clarity) มีตั้งแต่เพชรที่สะอาดหมดจดไม่มีตำหนิเลย ไปจนถึงมีตำหนิมาก ซึ่งเป็นปัจจัยที่ส่งผลต่อราคา โดยเพชรที่ไม่มีตำหนิเลยนั้นจะเป็นเพชรที่มีราคาค่อนข้างสูง แต่หากมีตำหนิเพียงเล็กน้อย ส่วนใหญ่ก็จะพบอยู่ในเนื้อเพชร ซึ่งหากจะให้ดีควรเลือกเพชรที่มีตำหนิเป็นสีขาวเพราะจะทำให้มองเห็นได้ยาก โดยระดับความสะอาดที่นิยมของเพชรในเมืองไทยจะเป็นเพชรมีตำหนิที่ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า เพราะจะราคาไม่สูงมากและคุ้มค่ากับการลงทุน

การเจียระไน (Cut) อีกหนึ่งปัจจัยสำคัญของการเลือกเพชรนั้นก็คือสัดส่วนการเจียระไน ซึ่งจะส่งผลต่อความสวยงามและการเล่นแสงของไฟ โดยรูปทรงที่ได้รับความนิยมสูงสุดคือเพชรทรงกลมเนื่องจากเมื่อเจียระไนออกมาแล้วจะสวยและเล่นไฟวิบวับที่สุด

น้ำหนักเพชร (Carat Weight) ซึ่งหน่วยที่ใช้ในการชั่งน้ำหนักเพชรคือ‘กะรัต’ เป็นปัจจัยสำคัญที่จะมีผลต่อราคาของเพชร เพราะเพชรที่มีขนาดใหญ่ ราคาก็จะสูงขึ้นเรื่อยๆ แต่ถ้าเป็นเพชรที่มีน้ำหนักเท่ากันก็ต้องพิจารณาจากปัจจัยข้างต้นประกอบไปด้วย

ขอบคุณข้อมูลโดยผู้เชี่ยวชาญจากแบรนด์ ‘ออโรร่าไดมอนด์’ (AURORA Diamond)