ภาพคอนเสิร์ต 20ปี คริสติน่า อากีล่าร์

Home / ผู้หญิงต้นแบบ / ภาพคอนเสิร์ต 20ปี คริสติน่า อากีล่าร์

20ปี คอนเสิร์ต คริสติน่า อากีล่า พูดแล้วอยากเห็นภาพบรรยากาศได้ข่าวหรือเปล่าว่า คริสติน่า หรือ ติ๊นา เค้าฉลองครบรอบ 20 ปี โดยเปิดคอนเสิร์ต ที่ ติ๊นา เป็น Dancing Queen เมืองไทยตลอดระยะเวลา 20ปี มิมีใครเทียบได้ คอนเสิร์ต 20ปี คริสติน่าคราวนี้ เธอแอบไม่มิดแน่!!!

คลิป คอนเสิร์ต 20 ปี คริสติน่า อากีล่าร์

 

ภาพคอนเสิร์ต 20 ปี คริสติน่า

คลิก ภาพบรรยากาศ คอนเสิร์ต 20 ปี คริสติน่า อากีล่าร์

 

A : เดี๋ยวที่ว่าแอบนี่แอบอะไรยะ
B : ก็แอบเปรี้ยว แอบเก๋ แอบร้อง แต่ไม่แอบเต้นไงล่ะ

A : แล้วไปนึกว่าขวัญใจอีแอบ… ไม่งั้นจะตบปากสัก 2 ที ที่ไปว่าเค้า
B : ดุจริง… กินน้ำตาลมารึไง ไม่จริงเหรอ ถ้า ใครฟังเพลงพี่ติ๊นาแล้วแอ๊บๆ แอบๆ อยู่เนี้ยะ จะสาวแตกทันทีเลย เพราะเพลงพี่ติ๊นาเนี่ยขวัญใจชาวสีม่วงเค้าเลยนะ จากคอนเสิร์ตในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา ชาวสีม่วงนี่เยอะ ม้าก…มาก คิดว่าย้ายสีลมมาอยู่ที่นี่ซะอีก

A : แล้วเธอหน่ะ สีอะไร ถึงได้เข้าใจหัวอกเค้านัก รึว่า…?
B : มาสงสัยอะไรก๊านน… ก็เพลงพี่ติ๊นาเค้ามีมนต์มหัศจรรย์สามารถเข้าถึงทุกเพศทุกวัยต่างหาก จะมาสีรงสีไรกันล่ะ

A : เออ…นั่นสิ ใครได้ฟังเป็นต้องแดนซ์กระจาย สมกับที่เป็นควีนออฟแดนซ์ของเมืองไทยจริงๆ แล้วฉายานี้ได้แต่ใดมาทั้งๆ ติ๊นาไม่ใช่คนไทยสักกะนิด
B : มันเกี่ยวกับเชื้อชาติตรงไหน มันอยู่ที่คนไทยให้ฉายานี้เพราะเธอประสบความสำเร็จกับแนวเพลงนี้ตั้งแต่อัลบั้มแรกต่างหาก เธอเป็นศิลปินคนแรกของเมืองไทยเลยนะ ที่ยอดขายอัลบั้มทะลุ 1,000,000 ตลับ ภายในอัลบั้มแรก แต่ทั้งหมดหน่ะทะลุล้านตั้ง 3 อัลบั้มทั้งๆ ที่เธอเป็นลูกครึ่งฟิลิปปินส์ ฝรั่งเศส แต่คนไทยก็ชอบการร้อง การเต้นและความเซ็กซี่ของเธอแถมเธอยังเป็นผู้นำแฟชั่นทั้งเสื้อผ้าหน้าผม จากการเปลี่ยนลุคทุกอัลบั้มด้วย นอกจากนั้น Music VDO จริงไม่กลัว ในอัลบั้มชุดที่สอง ยังได้รับรางวัล MTV ASIA AWORD อีกด้วยนะ สวยด้วย เก่งด้วย เฮงด้วย ครบเครื่องไหมล่ะ

A : ครบสิ ฉันยังแอบเต้นตามมิวสิกวีดีโอพี่ติ๊นาได้ทุกท่า ทุกเพลง แล้วยังแอบเปลี่ยนทรงผมตามพี่ติ๊นาตั้งหลายทรงแน่ะ แต่ฉันคิดว่า ทาทาซะอีกที่ครบล้านตลับคนแรก
B : ทาทา น่ะ รุ่นหลังพี่ติ๊นาอยู่หลายปีนะ แต่ถ้าถามว่าเรื่องพรสวรรค์การร้องเพลงที่มีมาตั้งแต่เด็กๆ เนี่ยก็คล้ายกันอยู่บ้าง

A : หา! พี่ติ๊นาเค้าประกวดร้องเพลงด้วยเหรอ
B : เปล่าหรอกคิดว่าน่าจะได้เลือดศิลปินมาจากคุณพ่อ โทนี่ อากีล่าร์ นักดนตรีชื่อดังชาวฟิลิปปินส์ ตอนเด็กๆ พี่ติ๊นา เรียนที่สมาคมฝรั่งเศสตั้งแต่อนุบาลจนถึงไฮสคูลหลังจากนั้นก็ไปเรียนต่อด้านเลขานุการการบริหาร แล้วได้ร้องเพลงบนเวทีในงานประจำปีของสถาบันทุกปีด้วย

A : แล้วได้มาเป็นนักร้องตอนไหนเนี่ย ชักงงแล้วนะ
B : ใจเย็นสิ พี่ติ๊นาเค้ามีแววเป็นนักร้องที่มีพรสวรรค์ หลังจากเรียนจบและทำงานที่ฝรั่งเศสแล้ว ก็บินมาทำงานบริษัททัวร์ที่เมืองไทยปีกว่าจนเจอพี่เต๋อ เรวัต พุทธินันทน์ โปรดิวเซอร์ใหญ่ของแกรมมี่ฯ ซึ่งรู้จักคุณพ่อของติ๊นาจากการทาบทามครั้งนั้น ทำให้เธอเป็น คริสติน่าอากีล่าร์ นักร้อง สาวสุดเซ็กซี่อันดับ 1 ของ Dance Star เมืองไทยทุกวันนี้

A : ว้าว! ทั้งสวยทั้งเก่ง แฟนคลับคงเยอะเน้อะ
B : ใช่แล้ว แฟนคลับของเธอนี่เหนียวแน่นมาก ทำให้พี่ติ๊นายืนหยัดในวงการเพลงนี้มาถึง 20ปี เธอมักจะชวนแฟนคลับไปทำกิจกรรมร่วมกันเสมอ ทำบุญทำกุศล หรือช่วยเหลือสังคมอะไรทำนองเนี้ยะ

A : แหม… ใจบุญแบบนี้นี่เอง ถึงได้สวยไม่ส่างซา ทั้งๆ ที่อายุก็เข้าเลข 4 แล้ว ไม่มีเรื่องหนุ่มๆให้ได้ยินบ้างเลยเหรอ?
B : นี่ไปอยู่รูไหนมา ไม่เคยรู้เลยเหรอว่าพี่ติ๊นาเคยตกเป็นข่าว talk of the town กับ หลิวเต๋อหัว ด้วยนะ

A : กรี๊ดด… หลิวเต๋อหัว!!! ยังไงบอกมาเดี๋ยวนี้นะ
B : ก็วันที่ 14 กุมภาพันธ์ ปีไหนก็จำไม่ได้ น่าจะช่วงอัลบั้มที่ 3 แหม…วันวาเลนไทน์ พอดี๊…พอดี พี่หลิวเค้ามาโปรโมทอะไรที่เมืองไทยหรือไงก็ไม่รู้แหละ แล้วผู้จัดการพี่ติ๊นามาบอกว่าหลิวเต๋อหัวจะมาชวนพี่ติ๊นาทานข้าว แต่พี่ติ๊นาปฏิเสธ เพราะไม่รู้จักเขา แล้วยังต้องซ้อมร้องเพลงด้วย

A : ปฏิเสธ!!! ให้ตายเถอะ ปฏิเสธหลิวเต๋อหัวนี่นะ หึ๋ย…!!! อิจฉาพี่ติ๊นาจัง แถมหมั่นไส้ด้วยคนอ่านว่างั้นไหมค่ะ สงสารพี่หลิวตอนนั้นจัง โถ่! ถ้าเป็นฉันนะ…ฮึ่ม! โอกาสมาเห็นๆ
B : ไม่แค่นั้นนะ พี่หลิวเต๋อหัว เขาโทรมาอีก แล้วขอมาดูพี่ติ๊นาซ้อมร้องเพลง แล้วก็มาจริงๆทุกคนตกใจมาก มีติ๊นาคนเดียวที่ไม่รู้จัก แต่เขาก็ได้คุยกัน พ่อหนุ่มหลิวขายขนมจีบติ๊นาด้วยการให้เบอร์โทรศัพท์บ้านและมือถืออีก 2 เบอร์

A : กรี๊ด… กรี๊ด… กรี๊ด… แล้วพี่ติ๊นาสานต่อกับพี่หลิวมั้ย…ตอนนั้นหน่ะ
B : ไม่ เพราะเธอบอกว่า ไม่ใช่ค่ะ … เค้าไม่ใช่สเปคของติ๊นา… เพราะตอนนั้น พี่ติ๊นาบอกว่าพี่ติ๊นามีคนพิเศษแล้ว

A : โฮ!!! พี่ติ๊นาขา ขอเบอร์พี่หลิวให้หนูเถอะค่ะ สงสารลูกนกลูกกาเถอะนะค่ะ แหม ตอนนี้พี่หลิวก็แต่งงานซะแล้ว ช่วยแบ่งความเอ็กซ์เซ็กซี่ให้หนูสักครึ่งก็ยังดี แล้วตอนนี้ทำไมพี่ติ๊นา ยังไม่มีแฟนอีกล่ะเอ๊ะ!.. หรือแอบชอบเด็กคนไหนอยู่ อิอิ
B : บ้า! พี่ติ๊นาเค้าบอกว่า ยังไม่เจอคนที่ใช่ บางทีความรักมันก็กำหนดไม่ได้จริงๆ นะ คงต้องรอดูกันต่อไป แต่ยังไงเรื่องนี้ก็ไม่ใช่อุปสรรค พี่ติ๊นายังมีผลงานดีๆ ให้เราได้แดนซ์กระจายอยู่เสมอ

 

A : แบบนี้สินะ ที่ชาวสีม่วงถึงได้ทั้งรักทั้งหลงพี่ติ๊นากันหมด เพราะความสวย เริ่ดๆ เชิ่ดๆ แบบหญิงไทยไม่ง้อผู้ชาย อีกทั้งความสวย เซ็กซี่บนเวที มันมีมนต์สะกด ลีลาท่าเต้นที่ยั่วเย้าสายตาที่จิกจ้องจนทำให้ผู้ช้าย ผู้ชาย หลายคนเอาเป็นแบบอย่าง ไว้จิกผู้ชายด้วยกัน ในสไตล์พี่ติ๊นาบ้าง
B : ว๊าย! นี่แหละนะที่มหัศจรรย์ ใช่ว่าผู้หญิงเท่านั้นที่มี คริสติน่า อากีล่าร์ เป็นไอดอลตัวแม่ แม้แต่ผู้ช้าย..ผู้ชาย ก็ขอซูฮก เป็นสาวกติ๊นาไปตลอดกาล ค๊า…อุ๊บ ลืมตัวครับ

อู๊ย!!! คอนเสิร์ต 20 ปี คริสติน่า ไม่พลาดแน่ๆ ขอไปซ้อมแดนซ์ก่อนนะ

………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….

 

คริสติน่า ซุปเปอร์สตาร์นักร้องสาวของเมืองไทย เกิดเมื่อวันจันทร์ที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2509 เป็นบุตรสาวของ โทนี่ อากีล่าร์ นักดนตรีที่มีชื่อเสียงชาวฟิลิปปินส์ กับมากาเร็ต อากีล่าร์ มารดาชาวฝรั่งเศส จบการศึกษาปริญญาตรีด้านเลขานุการการบริหารจากฝรั่งเศส คริสตีน่าเคยเข้าประกวดนางสาวไทย พ.ศ. 2527 โดยใช้ชื่อในการประกวดว่า ตรีจินดา อากีล่าร์สกุล โดยในปีนั้น เรวัติ พุทธินันท์ เป็นพิธีกร

 

คริสติน่า อากีล่าร์

ภาพคริสติน่า แฟชั่นจากนิตยสาร IMAGE ช่วงอัลบั้ม Dancing Queen

 

 

คริสติน่า อากีล่าร์ต่อมาเธอก้าวสู่วงการบันเทิงโดยคำชักชวนของเรวัติ ซึ่งรู้จักกับคุณพ่อของเธอ อัลบั้มแรกชุดนินจา คริสติน่า (21 ธันวาคม 2533) ได้รับกระแสตอบรับเป็นอย่างดี มีโปรดิวเซอร์อย่าง ชาตรี คงสุวรรณ เพลงที่ฮิตมากๆ แล้วทำให้คนทั้งประเทศได้รู้จัก ก็คือ เพลง นินจา, พลิกล็อก, ขอคืน, ประวัติศาสตร์, หัวใจขอมา , เปล่าหรอกนะ ฯลฯ ส่งผลให้ยอดขายอัลบั้มชุดนี้ขายได้เกินหลักล้าน ถือเป็นนักร้องหญิงคนแรกที่ทำได้ในขณะนั้น

 

 

 

 

20ปี คอนเสิร์ต คริสติน่า อากีล่า อัลบั้ม นินจา

 

คริสติน่า อากีล่าร์อัลบั้มที่ 2 “อาวุธลับ” ได้รับรางวัล MTV Asian Viewers Choice Award จากมิวสิควีดีโอเพลงจริงไม่กลัว ซึ่งการตัดสินรางวัลในช่วงเวลานั้น จะทำการโหวตนักร้องรวมทั้งทวีปเอเชีย ไม่มีการแยกเป็นประเทศอย่างเช่นในปัจจุบัน และผู้ชนะจะได้รับเกียรติเดินทางไปรับรางวัลที่ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยคะแนนโหวตส่วนใหญ่ ที่ส่งให้เธอได้รับรางวัลนี้ มาจากประเทศอินเดีย แม้ในอัลบั้มชุดนี้จะไม่เปรี้ยงปร้างเท่าชุดที่แล้วแต่ยอดขายและความนิยมจาก ประชาชนต่อคริสติน่า ยังมีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และคริสติน่าได้ไมเคิล หว่อง มาแสดง MV ในเพลง “เวลาไม่ช่วยอะไร” และ “อย่าให้ถึงวันนั้นเลย” รวมถึงมอสที่มาแสดงใน MV เพลง “เสียใจ เสียฟอร์ม”

 

 

20ปี คอนเสิร์ต คริสติน่า อากีล่า อัลบั้ม เพลงยุทธ อาวุธลับ


คริสติน่า อากีล่าร์ม.ค. ปี 2537 อัลบั้มชุดที่ 3 ชื่อชุด “Red Beat รหัสร้อน” เป็นอัลบั้มที่สร้างยอดขายมากกว่าหนึ่งล้านชุดอีกครั้ง มีเพลงฮิตอย่าง ไม่ยากหรอก (ได้คุณ แอม เสาวลักษณ์ และ คุณ มาช่า วัฒนพานิช มาร่วมเป็นคอรัสแบบไม่เป็นทางการด้วย),ไปด้วยกันนะ , นาทีที่ยิ่งใหญ่ , รักเธอที่สุด ,เลิกเหอะ ,ไม่มีใครขอร้อง

ในปลายปี พ.ศ. 2537 เธอได้ร่วมงานกับ ธงไชย แมคอินไตย์ ร่วมกับอีก 5 สาวในอัลบั้ม “ขนนกกับดอกไม้” และปลายปี 2538 ยังได้มีส่วนร่วมได้อัลบั้ม “6.2.12” ซึ่งประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากจนทำยอดขายได้ถึง 2 ล้านตลับ ศิลปินที่ร่วมงานในโปรเจกต์นั้นได้แก่ คุณ อมิตา ทาทา ยัง, มอส, เจ, นัท มีเรีย และ วงบอยแบนด์ UHTซึ่ง คริสติน่าได้ร้องไว้สองเพลงคือ “แล้วมารักกันต่อ” และ “ฉันจะรอดู” และในปีเดียวกันนั้น คริสติน่าได้ร้องเพลงเพลง “มีเพียงแต่เธอ” ประกอบละครเรื่องรักหลอกๆ (อย่าบอกใคร)และเป็นอีกหนึ่งบทเพลงที่ประสบความสำเร็จ

20ปี คอนเสิร์ต คริสติน่า อากีล่า อัลบั้ม Red Beat รหัสร้อน

 

คริสติน่า อากีล่าร์ปี 2540 อัลบั้มชุดที่ 4 ชื่อชุด “Golden Eye” มีเพลงฮิตอย่าง อย่ามองตรงนั้น , ฝากความยินดี , พูดอีกที, ไม่ต้องขอบใจ(ยอดขายล้านตลับ และสร้างสถิติ นักร้องหญิงไทยคนแรกที่ขายเทปได้ล้านตลับ ถึง 3 อัลบั้ม)และคริสติน่ายังได้ร่วมแต่งทำนองเพลงในเพลง ใต้ผ้าห่มอุ่น ซึ่งได้รับความนิยมเช่นกัน

ในปี2541 ได้มีอัลบั้มพิเศษอย่าง CHRISTINA REMIX ซึ่งนำเพลงเก่าของเธอมาทำดนตรีใหม่ รวมถึงการนำเพลงของนักร้องท่านอื่นมาร้องใหม่ และที่พิเศษมีการแต่งเนื้อเพลง “ไม่ยากหรอก” เป็นภาษาอังกฤษ

 

 

20ปี คอนเสิร์ต คริสติน่า อากีล่า อัลบั้ม Golden Eye ตาสีทองมองที่ใจ

 

คริสติน่า อากีล่าร์ปี 2542 กับอัลบั้มชุดที่ 5 “5th Avenue” เป็นเพลงแนวพ็อพ-วาไรตี้ มีเพลงที่ดังในช่วงนั้นเช่น รออีกนิดนึง ,หนึ่งนาที ,อุ่นใจ ในปีเดียวกันเธอได้ร่วมงานกับนักร้องชาวอังกฤษ Sarah Jane Fearnley ในอัลบั้มพิเศษชุด You Are The One และมีเพลงประกอบละครเรื่อง บาปรัก ชื่อเพลง “ผิดด้วยหรือ”

 

 

 

 

20ปี คอนเสิร์ต คริสติน่า อากีล่า อัลบั้ม 5th Avenue ถนนสายที่ 5 ของติ๊นา

 

คริสติน่า อากีล่าร์ปี 2544 อัลบั้มชุดที่ 6 “Dancing Queen” ซึ่งทำออกมาในภาพลักษณ์หรูหราผสมกับแนวเพลงอิเล็คโรนิคพ็อพ เพลงอาจไม่ค่อยติดหูคนฟังเท่าชุดก่อนๆแต่ทุกเพลงมีการใช้เทคนิคทางดนตรี อย่างมาก ภายใต้การทำงานของโอม ชาตรี คงสุวรรณ สังกัด RPG ในขณะนั้น อย่างเพลง “คิดผิดคิดใหม่” ซึ่งทำ MV ออกมาได้อลังการมาก

 

 

 

 

20ปี คอนเสิร์ต คริสติน่า อากีล่า อัลบั้ม Dancing Queen


คริสติน่า อากีล่าร์ในปี 2546 อัลบั้มชุดที่ 7 “Paradise” ที่ได้กลิ่นอาย แทงโก้ และลาตินมีเพลงที่ได้รับความนิยมอย่างเพลง สวรรค์อยู่ที่ใจ , ห้องเดิม , อยากฟังคำนั้นตลอดไป

ปี 2547 เธอได้สวมบทบาทจากนักร้องมาเป็นพิธีกรครั้งแรกในชีวิตของเธอ ในรายการ UNSEEN TV ทางช่อง 3 ร่วมกับ ดีเจโจ้(เสียชีวิตแล้ว) และ คุณวู๊ดดี้ ซึ่งออกอากาศทุกวันอาทิตย์ เวลา 14.15 น.อยู่ระยะเวลา 1 ปี 1 สัปดาห์ และมีเพลงประกอบละครเรื่อง ตารีบุหงา ชื่อเพลง “รออยู่ตรงนี้”

 

 

 

20ปี คอนเสิร์ต คริสติน่า อากีล่า อัลบั้ม Paradise สวรรค์อยู่ที่ใจ


คริสติน่า อากีล่าร์อัลบั้มชุดที่ 8 “C.Space” ออกในปี 2550 อัลบั้มชุดนี้เป็นที่พูดถึงในเรื่องของเครื่องแต่งกายโดยเฉพาะแว่นตาเพชร และเพลง An Everlasting Love ซึ่งเป็นเพลงที่โปรโมท ได้รับการพูดถึงอยู่ช่วงหนึ่ง

 

 

 

 

 

20ปี คอนเสิร์ต คริสติน่า อากีล่า อัลบั้ม C.Space


ปี 2552 เธอจับมือกับ “ราชินีป็อบร็อค” ใหม่ เจริญปุระ ออกอัลบั้ม Mai – Tina Beauty on The Beat มีซิงเกิ้ลเพลงแรกที่ร้องคู่กันในเพลง “BURN” จากนั้น ทั้งคู่ได้เปิดการแสดงคอนเสิร์ต ณ อิมแพ็ค อารีน่า เมืองทองธานี เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 2552 โดยมี Buddha Bless, ชิน ชินวุฒิ อินทรคูสิน, สิงโต สิงหรัตน์ จันทรภักดี และนิชคุณ หรเวชกุล เป็นแขกรับเชิญ นอกจากที่ใหม่ และติ๊นาร้องเพลงร่วมกันในเพลง เบิร์นแล้ว ในอัลบั้มชุดนี้มีเพลงพิเศษที่แต่งใหม่อีกคนละหนึ่งเพลง (มีใจก็รักกันได้ – ใหม่และ Invisible – คริสติน่า)และเพลงคัฟเวอร์อีกคนละหนึ่งเพลง (ฝุ่น – ใหม่, รักเธอจริงจริง – คริสตินา) และมีซิงเกิ้ลล่าสุดเป็นเพลงช้าที่ร้องร่วมกัน เพลง ฉันกับเขาและคืนนี้ โดยอัลบั้มเต็มวางแผงไปเมื่อ 26 พฤศจิกายน 2552

คริสติน่า อากีล่าร์ในปี 2553 คริสติน่า อากีล่าร์ ขึ้นคอนเสิร์ตร่วมกับนักร้องอีกหลายท่าน อาทิ ทาทา ยัง ใหม่ เจริญปุระ โต๋ ศักดิ์สิทธิ์ มาช่า วัฒนพานิช แดน วรเวช เจตริน วรรธนะสิน เบน ชลาทิศ อันเป็นความร่วมมือของ บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ และโซนี่ มิวสิค (ประเทศไทย) เพื่อรำลึกถึงราชาเพลงป๊อบของโลกผู้ล่วงลับ ไมเคิล แจ็คสัน ในวันที่ 21 -22 กุมภาพันธ์ 2553 ที่ อิมแพค อารีน่า เมืองทองธานี และในปีเดียวกันนั้นเอง เมื่อเดือนพฤษภาคม คริสติน่า อากีล่าร์ ได้ร่วมเพลง ขอความสุขคืนกลับมา แต่งโดย นิติพงษ์ ห่อนาค เนื่องจากเหตุการณ์ความไม่สงบในกทม. และให้ดารานักแสดงและนักร้องหลายท่านมาร่วมร้องเพลงนี้

ในวันที่ 21 ธันวาคม 2553 เป็นวันครบรอบ 20 ปีของการทำงานในวงการเพลงของคริสติน่า อากีล่าร์ (อัลบั้มนินจาคริสติน่า วางแผง 21 ธันวาคม 2533)

ในปี 2554 คริสติน่า อากีล่าร์ กำลังจะมีคอนเสิร์ต 20 ปี คริสติน่า อากีล่าร์ โดย A-time Showbiz จัดที่ Royal Paragon Hall ในวันที่ 4 และ 5 มิถุนายน 2554 และจะเป็นนักร้องหญิงคนแรกของไทยที่ได้มีคอนเสิร์ตเป็นเวทีรูปแบบ CENTER STAGE ซึ่งเป็นความท้าทายของนักร้องเอง และทีมงานเอไทมส์โชวบิส ตั้งแต่ก่อตั้งบริษัทมา

 

ที่มาข้อมูล http://th.wikipedia.org