How To เลือก แว่นกันแดด ให้ดูสวยเป๊ะทุกองศา

Home / Beauty Tip & Trick / How To เลือก แว่นกันแดด ให้ดูสวยเป๊ะทุกองศา

หน้าร้อนกำลังจะเดินทางมาเซย์ฮัลโหลชาวไทยกันแบบเต็มตัว นอกจากผิวพรรณใบหน้าและเรือนร่างที่ควรจะทาครีมกันแดดเพื่อปกป้องผิวจากรัวสียูวีแล้ว ผิวรอบดวงตาและดวงตาก็บอบบางเป็นพิเศษ อย่าลืมปกป้องด้วยการสวมแว่นกันแดด แต่ใช่ว่าทุกคนจะสวม แว่นกันแดด ทุกทรงแล้วดูดี แต่เราสามารถเลือกแว่นกันแดดให้เหมาะกับรูปหน้าได้ การเลือกซื้อแว่นกันแดดนอกจากจะช่วยป้องกันแสงแดดทำร้ายดวงตาและผิวรอบดวงตาแล้ว ยังช่วยเสริมให้ใบหน้าดูเก๋ แถมยังเท่อย่างมีสไตล์อีกด้วย

sunglass-001
– ใบหน้ารูปหัวใจ
หน้ารูปหัวใจเป็นใบหน้าที่มีหน้าผากกว้าง โหนกแก้มสูง คางเรียวแคบลง (เกือบคล้ายทรงสามเหลี่ยม) สามารถใส่แว่นได้ทุกทรงเหมือนกับสาวหน้ารูปไข่ โดยเฉพาะแว่นทรงวงกลม ทรงวงรี และทรงเหลี่ยมจะดูเข้ากับใบหน้ารูปหัวใจเป็นพิเศษ

– ใบหน้ารูปเหลี่ยม
สาวที่มีใบหน้าเหลี่ยมจะเห็นเหลี่ยมและสัดส่วนของใบหน้าชัดเจน ควรเลือกกรอบแว่นที่มีความมน แว่นที่มีกรอบทรงวงกลมหรือวงรีนั้นดูเข้ากับรูปหน้ามากที่สุด ส่วนทรงหยดน้ำหรือแว่นที่มีเลนส์กลมหรือโค้งจะช่วยให้ใบหน้าที่นูนเห็นเหลี่ยมชัดเจนดูแบนลง
– ใบหน้ารูปไข่
ใบหน้ารูปไข่เป็นใบหน้าที่โชคดีที่สุด เพราะสามารถใส่แว่นได้เกือบทุกทรงทรงกลมก็จะช่วยให้ดูเป็นสาวเฟมินีน ส่วนทรงเหลี่ยมก็เก๋ไก๋แบบสาวเนิร์ดรักเรียน
– ใบหน้ารูปกลม
ใบหน้ารูปกลมมักมีโครงหน้าที่อิ่มเสมอกัน ใบหน้าดูสั้น มีเนื้อแก้ม แว่นทรงเหลี่ยมช่วยให้สาวหน้ากลมมีรูปหน้าที่ดูเล็กลง และหน้าดูยาวขึ้น หรือลองใส่แว่นครึ่งกรอบดู ก็จำทำให้บริเวณรอบดวงตาโดดเด่นขึ้น ควรหลีกเลี่ยงแว่นที่มีกรอบหนา

sunglass-600

Beauty Tip
เพื่อดวงตาสวยสดใส อ่อนเยาว์ ถ้าไม่อยากให้ผิวรอบดวงตาดูร่วงโรยและมีตีนกาหรือร่องริ้วรอย ควรปฏิบัติตามข้อต่างๆ ที่เราอยากแนะนำดังนี้
– เลิกสูบบุหรี่และงดแอลกอฮอล์
การสูบบุหรี่และดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทำให้ผิวพรรณสูญเสียความชุ่มชื้นมากกว่าปกติ ดังนั้นแล้วผิวหนังส่วนต่างๆ การทำงานของผิวก็จะเหี่ยวเร็วลงไปด้วย ผิวรอบดวงตาก็เช่นกัน
– ไม่ขยี้ตาแรง
ผิวรอบดวงตานั้นค่อนข้างที่จะบอบบาง การขยี้ตาแรงๆ จะทำให้ผิวเกิดริ้วรอยได้ง่าย ดังนั้นถ้าเกิดอาการคันตาก็ควรใช้มือค่อยๆ ลูบเบาๆ เพื่อถนอมผิวให้ได้มากที่สุด หรือรีบไปพบจักษุแพทย์หากมีอาการผิดปกติ
– เลี่ยงแสงแดด
แสงแดดนั้นก็ถือเป็นอีกหนึ่งตัวการที่ทำร้ายผิวเราเลยค่ะสาวๆ ถ้าเลี่ยงไม่ได้ควรสวมใส่แว่นตาในช่วงเวลาที่แดดแรง ไม่ควรให้ดวงตาปะทะกับแสงแดดโดยตรง
– ทาครีมบำรุงสำหรับผิวรอบดวงตาโดยเฉพาะ
อย่างที่บอกว่าผิวรอบดวงตานั้นบอบบาง ควรเลือกอายส์ครีมที่มีความอ่อนโยน ปราศจากน้ำหอมและพาราเบน เพื่อป้องกันอาการระคายเคืองที่อาจเกิดตามมา เวลาทาก็อย่ากดหรือจิ้มจนหนักมือ แค่แตะเบาๆ ให้ครีมซึมซาบก็พอแล้ว ถ้าไม่อยากให้ดวงตาช้ำ
– อย่าลืมทำความสะอาดผิวรอบดวงตาแบบพิถีพิถัน
รอบดวงตาเป็นจุดที่บอบบาง จึงควรเช็ดเครื่องสำอางออกอย่างเบามือที่สุด แนะนำให้นำอายเมคอัพรีมูฟเวอร์มาเทลงบนสำลีพอเปียก จากนั้นนำสำลีมาแปะตรงที่จะเช็ดสัก 20 วินาที แล้วค่อยๆ เช็ดหรือซับออกอย่างเบามือ เครื่องสำอางก็จะหลุดออกมาอย่างง่ายดาย

เครดิตจาก นิตยสารคู่หูเดินทาง ฉบับเดือนมีนาคม 2559
อ่านเพิ่มเติมได้ที่ www.mbookstore.com

sunglass-001

ขออนุญาตใช้เนื้อหา