เคล็ดลับ ในการซื้อแหวนเพชรแต่งงาน

Home / Wedding Plan / เคล็ดลับ ในการซื้อแหวนเพชรแต่งงาน

 เคล็ดลับ  ในการซื้อแหวนเพชรแต่งงาน

.แหวน
หลาย ๆ ท่านเมื่อเกิด “ปิ๊ง” แบบแหวนตามร้านจิวเวลรี ที่แวะเวียนเข้าไปชมและตัดสินใจ ซื้อหาเมื่อกลับมาบ้านแล้วกลับเกิดความรู้สึกลังเลใจ ไม่สบายใจว่า ตัดสินใจถูกต้องหรือเปล่า ได้แหวนเพชรที่มีคุณภาพดีหรือเปล่า เรามีข้อแนะนำ  “เคล็ดลับการเลือกซื้อแหวน(เพชร)แต่งงาน”  จากหนังสือเคล็ดลับสารพันอัญมณี โดย มณีขจิต  มาฝาก   ซึ่งเป็นเคล็ดลับสำคัญที่ใครก็ได้ที่ไม่เคยมีความรู้เรื่องเพชร พลอยเลยแม้แต่น้อย สามารถนำไปเป็นหลักเกณฑ์ในการตัดสินใจ

1

……1. เมื่อท่านผู้อ่านดูเพชรไม่เป็นเลย  จึงควรที่จะซื้อกับผู้ขายที่เชื่อถือได้ หรือมีการแนะนำผ่านกันมาว่า ไว้ใจได้และขายเพชรที่มีคุณภาพ  

3
……2. ขนาดของเพชรไม่ว่าเม็ดเล็กหรือเม็ดใหญ่ ไม่ใช่อุปสรรคหรือปัญหาสำคัญของ “ความรัก” แม้แต่น้อย เพราะจุดมุ่งหมายสำคัญของการซื้อแหวนเพชรสำหรับการแต่งงาน นั้นก็เพื่อเป็นที่ระลึกถึงวันสำคัญของการใช้ชีวิตคู่กับคนที่เรารัก หรือเป็นข้อเตือนสติเตือนใจทุกครั้งที่มองดูแหวนวงนี้ว่า เราโชคดีที่ได้พบ “คู่ชีวิต” ที่เรารักและเลือกแล้ว ซึ่งจะเป็นคนที่ร่วมทุกข์ร่วมสุข ห่วงใยเอื้ออาทรต่อกัน  ล้วนแล้วแต่เป็นความรู้สึกที่ดีงาม ต่อจิตใจทั้งสิ้น

2
……3. สมมุติว่าท่านผู้อ่านมีเงินงบประมาณในการซื้อแหวนเพชรอยู่ในจำนวน 30,000 บาท แต่ไม่ทราบว่าจะซื้อแหวนเพชรที่พอจะดูดีสมวันแต่งงานหรือไม่ เรื่องนี้ก็เช่นกัน ว่าจำนวนเงินย่อมไม่เป็นอุปสรรค ต่อความรักเหมือนกับขนาดของเพชร เงินจำนวนนี้คุณสามารถซื้อเพชรเดี่ยว 1 เม็ด ที่มีน้ำหนักประมาณ 30 สตางค์ และมีคุณภาพดีได้ในราคาประมาณ 22,000 – 25,000 บาท ส่วนจำนวนเงินที่เหลือก็จ่ายเป็นค่าตัวเรือนแหวน หรืออาจจะได้เพชรเม็ดเล็ก ๆ ขนาด 5 สตางค์ อีก 2 เม็ด เพื่อประดับบ่าแหวนได้อีกด้วย หรือท่านจะให้ช่างทำตัวเรือเป็นแหวนเพชรแถวแบบเรียบ ๆ สักวง โดยประดับเพชรขนาดเม็ดละ 10 สตางค์สัก 5 เม็ดก็ได้ ราคาทั้งวง (รวมตัวเรือนแหวนด้วย) จะตกประมาณ 20,000 บาท เท่านั้น ซึ่งท่านจะยังมีเงินเหลือสำหรับทำแหวนปลอกมีดฝังเพชรเม็ดละ 10 สตางค์ให้คุณเจ้าบ่าวได้อีก 1 วง และสั่งให้ผู้ขายเพชรสลัก วัน เดือน ปี ของวันแต่งงานที่ท้องแหวนด้านในให้ด้วย  เพียงเท่านี้แหวนราคาไม่แพงทั้ง 2 วง  ก็จะกลายเป็นแหวนที่มีคุณค่าต่อหัวใจของคู่บ่าวสาวตลอดกาล   

5
……4. ถ้าท่านผู้อ่านอยากจะทราบหรือมั่นใจว่าเงินที่ท่านจ่าย  ให้ผู้ขายนั้น จะได้สินค้าที่มีคุณภาพอย่างไร ท่านก็สามารถให้ผู้ขายเขียนใบรับรองระบุรายละเอียดของแหวนวงที่ท่านซื้อได้ เช่น  เพชรเบลเยียมคัต ขนาด 10 สตางค์ จำนวน 10 เม็ด , เพชรรัสเซียนคัต ขนาด54 สตางค์ 1 เม็ด , ตัวเรือนแหวนทำด้วยทองคำ 90% น้ำหนัก 10 กรัม

.
แต่ถ้าท่านซื้อเพชรที่มีขนาดใหญ่ น้ำหนักตั้งแต่ 50 สตางค์(ครึ่งกะรัต) ขึ้นไป ท่านอาจเลือดซื้อเพชรที่มีใบรับรองกำกับพร้อมอยู่แล้ว เพื่อความสบายใจและมั่นใจยิ่งขึ้น หรืออาจขอให้ทางร้านหรือ ผู้ขายเพชรนำเพชรเม็ดที่ท่านตกลงใจซื้อ ไปให้สถาบันอัญมณีหรือห้องแล็บต่าง ๆ ตรวจสอบคุณภาพ เพื่อออกใบรับรองให้ก็ได้อีกเช่นกัน แต่ถ้าเป็นเพชรเม็ดเล็กเม็ดน้อย เพียงให้ผู้ขายเขียนใบรังรองให้ก็น่าจะเพียงพอแล้ว ด้วยวิธีง่าย ๆ แต่มีมาตรฐานเช่นนี้ ท่านก็จะสบายใจหายกังวลว่า เรามีเพชรคุณภาพใดเกรดใดอยู่ในมือ

 

เรียบเรียงโดย  women.mthai

ขอขอบคุณข้อมูลจาก  หนังสือเคล็ดลับสารพันอัญมณี