จดหมายก่อนตาย บทเรียนชีวิตก่อนตาย ป่วย ผู้ป่วยมะเร็ง มะเร็ง โรคมะเร็ง

จงใช้ชีวิตให้คุ้มค่า! สาววัย 27 ทิ้งจดหมายสุดท้าย บอกเล่าบทเรียนชีวิต ก่อนจากไปด้วยโรคมะเร็ง

Home / ผู้หญิงต้นแบบ / จงใช้ชีวิตให้คุ้มค่า! สาววัย 27 ทิ้งจดหมายสุดท้าย บอกเล่าบทเรียนชีวิต ก่อนจากไปด้วยโรคมะเร็ง

ความตายเป็นสิ่งที่เราทุกคนต้องเจอไม่วันใดก็วันหนึ่งของชีวิต ไม่ว่าจะเป็นการตายของญาติสนิทหรือแม้กระทั่งตัวคุณก็ไม่สามารถหนีพ้น แต่ที่น่าเศร้าใจสำหรับบางคนก็คือพวกเขาต้องเผชิญหน้ากับมันในวัยที่อายุน้อยมาก

ซึ่ง Holly Butcher หญิงสาวชาวออสเตรเลียผู้นี้ เธอเสียชีวิตตั้งแต่อายุยังน้อยในวัย 26 ปี ด้วยโรคมะเร็งกระดูก แต่ทว่าก่อนตาย เธอได้เขียนจดหมายฉบับสุดท้ายทิ้งไว้ ซึ่งเป็นบทเรียนในชีวิตที่เธอได้เรียนรู้ โดยโพสต์ไว้บนเฟซบุ๊กส่วนตัวของเธอ เมื่อวันที่ 3 มกราคม 2018 ที่ผ่านมา เพื่อต้องการบอกให้ทุกคนบนโลกใบนี้ใช้ชีวิตอย่างคุ้มค่า และมองเห็นคุณค่าของสิ่งต่างๆ รอบตัวให้มากขึ้น ก่อนที่ทุกอย่างมันจะสายเกินไป ซึ่งหลังจากนั้น เพียง 24 ชั่วโมง เธอก็จากไปอย่างสงบท่ามกลางครอบครัวที่เธอรัก

 โรคมะเร็ง

จากนั้นครอบครัวของเธอก็นำโพสต์ฉบับสุดท้ายของเธอมาเผยแพร่ โดยมีใจความดังนี้…

เธอเริ่มต้นจดหมายของเธอ:

“มันก็แปลกอยู่นะที่ฉันจะต้องยอมรับความตายในวัยแค่ 26 ปี และมันเป็นเพียงสิ่งเดียวที่คุณไม่สนใจมาก่อน เพราะเรามักจะคิดว่าชีวิตยังมีวันพรุ่งนี้เสมอ และมันจะยังคงดำเนินต่อไปเรื่อยๆ ฉันเคยจินตนาการถึงตัวเองตอนแก่ มีรอยตีนกา ผมหงอกเต็มหัว ได้อยู่กับครอบครัวที่อบอุ่น มีหลานๆ วิ่งเล่นทั่วบ้าน ฉันวางแผนที่จะสร้างครอบครัวกับคนรักอย่างที่ฝันไว้ แต่ความจริงมันก็เจ็บปวดมากๆ”

โรคมะเร็ง

“นี่คือชีวิต มันเปราะบาง มีค่า และไม่อาจคาดการณ์ได้ ในแต่ละวันที่มีชีวิตอยู่มันคือของขวัญ

ตอนนี้ฉันอายุ 27 ปี ฉันยังไม่อยากจากโลกนี้ไปไหน ฉันรักชีวิตของฉัน ฉันมีความสุข ฉันเป็นหนี้ชีวิตกับคนที่ฉันรัก แต่ไม่มีใครควบคุมชะตาชีวิตได้ทั้งนั้น”

“ฉันได้เริ่มต้นบันทึกนี้ก่อนที่ฉันจะตาย เพื่อตอกย้ำว่าความตายนั้นเป็นสิ่งที่น่ากลัว ฉันอยากให้ทุกคนเลิกเครียดกับเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ที่ไม่ได้มีผลกับชีวิต และจงจำไว้เราทุกคนล้วนมีชะตากรรมเดียวกัน ทุกคนควรใช้เวลาทุกวินาทีให้คุ้มค่า และมองข้ามเรื่องไร้สาระในชีวิตไป”

“ฉันได้ใช้เวลาช่วง 2-3 เดือนนี้ไตร่ตรองเรื่องราวในชีวิตที่ผ่านมา และพบว่าในช่วงที่คุณเอาแต่บ่นถึงปัญหาเล็กๆ น้อยๆ ก็จงนึกถึงคนที่ประสบปัญหาที่หนักหนากว่าคุณดู แล้วคุณจะรู้ว่าปัญหาของคุณมันเล็กน้อยมากแค่ไหน การรับรู้ว่าปัญหาไหนทำให้คุณรู้สึกรำคาญใจเป็นเรื่องที่ดี แต่อย่าเก็บมันมาคิดมาก จนมันสร้างผลกระทบต่อคนรอบข้างเลย”

“ไม่ว่าคุณจะเจอรถติด นอนไม่หลับเพราะลูกน้อยตื่นขึ้นมากลางดึก ช่างตัดผมตัดสั้นเกินไป เล็บที่ไปต่อมาไม่สวยดั่งใจ หน้าอกเล็กเกินไป หรือกังวลกับเซลลูไลท์ที่ต้นขาและพุงที่เป็นชั้นๆ หรือปัญหาเล็กๆ 108 ประการอะไรก็ตาม คุณจงปล่อยวางมันไปซะเถอะ!!

ฉันสาบานได้เลยว่าเมื่อความตายกำลังคืบคลานเข้ามา สิ่งเหล่านี้มันก็ไม่สำคัญอีกแล้ว เหมือนกันตัวฉันเองที่กำลังเฝ้ามองร่างกายของตัวเองที่เสื่อมสลายไปต่อหน้าต่อตา โดยที่ฉันทำอะไรกับมันไม่ได้เลย ซึ่งสิ่งที่ฉันต้องการคือ ฉันอยากจะอยู่ให้ถึงวันเกิดหรือวันคริสต์มาสที่ได้ใช้เวลากับครอบครัว หรือแค่หนึ่งวันที่อยู่กับคนรักและเล่นกับสุนัขของฉัน”

“ฉันเคยได้ยินหลายคนบ่นว่างานยุ่งมากกก การออกกำลังกายเป็นเรื่องยาก และอ้างว่าไม่มีเวลา แต่จริงๆ คุณควรจะขอบคุณร่างกายที่ยังให้คุณสามารถทำงานได้ การออกกำลังกายอาจจะดูเหมือนไม่สำคัญ แต่ถ้าวันหนึ่งร่างกายของคุณอาจอ่อนแอเกินกว่าจะเคลื่อนไหว คุณจะเห็นค่าของมันขึ้นมาทันที”

“ฉันพยายามที่จะดูแลตัวเอง ให้ความสำคัญกับสุขภาพที่ดีและการทำงานของร่างกาย กินอาหารที่ปรุงสดและเป็นประโยชน์ แต่ก็อย่าลืมว่าสุขภาพดี สุขภาพจิตก็ต้องดีด้วย ภาพชีวิตสุดเพอร์เฟกต์ปลอมๆ หรือข่าวที่ดูแล้วหดหู่ ที่เหล่าชาวเน็ตสร้างขึ้นมา ถ้ามันไร้สาระ คุณก็ลบๆ โพสต์ไปบ้าง แม้ว่ามันจะเป็นโพสต์ของเพื่อนคุณก็เหอะ อย่าลังเลที่จะลบมันเพื่อสุขภาพจิตของคุณเอง”

“จงขอบคุณร่างกายในทุกวันที่ยังให้คุณยังแข็งแรงดีอยู่ หรือแม้แต่วันที่เป็นหวัด ปวดเมื่อย เป็นแผลพุพอง หรือข้อเท้าแพลงก็ตาม อาการพวกนี้ไม่ทำให้เจ็บถึงตายหรอก เดี๋ยวก็หาย”

“เรามักจะมีความสุขเวลาที่ทำสิ่งดีๆ ให้คนอื่น มากกว่าทำเพื่อตัวเอง และฉันเองก็ยังอยากจะให้สิ่งดีๆ กับผู้อื่นมากกว่านี้”

“ตั้งแต่ฉันป่วยฉันได้พบกับคนที่ให้ความช่วยเหลือและใจดีอย่างที่สุด ทั้งคนรู้จักและคนแปลกหน้า และกำลังใจที่ดีจากครอบครัว จนฉันไม่สามารถตอบแทนได้หมด ฉันขอขอบคุณพวกเขาและฉันจะไม่มีวันลืมพวกเขาเลย”

“แม้ว่าเราจะมีเงินเก็บมากมายแค่ไหน เมื่อคุณจะตายคุณก็จะรู้ว่าการออกไปซื้อชุดใหม่ๆ มันช่างไม่มีค่าอะไรกับชีวิตเราเลย เพราะในขณะที่คุณเอาแต่คิดเรื่องการหาซื้อชุดใหม่ๆ เครื่องสำอางหรือเครื่องเพชรพลอยสำหรับไปงานแต่งงาน คุณไม่รู้หรอกว่า

1. ไม่มีใครมานั่งจับผิดหรอกว่าคุณใส่ชุดซ้ำหรือเปล่า

2. จะดีกว่าถ้าคุณเอาเงินส่วนนี้ไปกินข้าวกับเพื่อนๆ ซื้อต้นไม้ หรือขับรถไปชายหาดสักที่ เอาเท้าจุ่มน้ำทะเล นั่งมองฟ้าฟังเสียงคลื่นเพื่อคิดทบทวนสิ่งต่างๆ ที่ผ่านมา ให้น้ำทะเลชโลมความสุขให้คุณบ้าง

จงเห็นค่าเวลาของคนอื่น อย่าปล่อยให้คนใกล้ตัวรอนานเพียงเพราะคุณไม่รักษาเวลา ถ้าคุณคิดว่าเวลาที่ได้ใช้ร่วมกับคนใกล้ตัวมีค่า ก็พยายามไปก่อนเวลานะ เพื่อนๆ จะได้ไม่เสียเวลานั่งรอคุณอยู่คนเดียว แล้วพวกเขาจะได้เคารพคุณที่คุณตรงเวลาด้วย”

จงดื่มด่ำกับธรรมชาติ ลองออกไปดื่มด่ำกับธรรมชาติบ้าง ไม่ใช่เอาแต่ก้มหน้าเล่นมือถืออย่างเดียว ชีวิตยังมีอะไรให้เราได้ค้นหาอีกเยอะ จงเพลิดเพลินไปกับธรรมชาติ และทุกสิ่งทุกอย่างรอบตัวเถอะ ความสุขมันรออยู่ตรงหน้านี่แหละ

“ทำไมผู้หญิงต้องใช้เวลาแต่งหน้า ทำผมนานหลายชั่วโมง เพียงเพื่อจะออกไปนอกบ้านหรือออกไปเที่ยวกลางคืน?! ลองตื่นเช้า ฟังเสียงนกร้องและดูความสวยงามของพระอาทิตย์ขึ้นดูบ้างสิ ฟังเพลง ให้ดนตรีบำบัดมันดีจริงๆ นะ”

  • เล่นกับหมาที่คุณเลี้ยงด้วย
  • คุยกับเพื่อนบ้าง เลิกสนใจมือถือ
  • ทำงานเพื่อเลี้ยงชีพ อย่าพลีชีพเพื่อการทำงาน
  • อย่าจริงจังกับชีวิตมากเกินไป ทำสิ่งที่หัวใจเรียกร้องและคุณมีความสุขเถอะ
  • กินเค้กได้ ไม่ต้องรู้สึกผิดหรอก
  • ไม่ต้องพยายามทำสิ่งต่างๆ เพื่อเอาใจผู้อื่นมากนักหรอก เพราะคุณอาจต้องการชีวิตที่เรียบง่ายเท่านั้น
  • บอกรักคนที่คุณรักทุกครั้งที่มีโอกาส

Holly Butcher โรคมะเร็ง

นอกจากนี้โปรดจำไว้ว่า ไม่มีอะไรจีรังยั่งยืน ทุกอย่างเปลี่ยนแปลงได้ ไม่ว่าจะงานหรือความรัก คุณไม่รู้หรอกว่าคุณเหลือเวลาอีกเท่าไรบนโลกใบนี้ ดังนั้น อย่าเสียเวลากับเรื่องที่มันน่าสังเวชเลย

และสิ่งสุดท้าย ถ้าหากทำอะไรดีๆ ให้เพื่อนมนุษย์ได้ ก็ควรเริ่มจากการบริจาคเลือดเป็นประจำ จะทำให้คุณรู้สึกดีในการช่วยชีวิตผู้อื่น ซึ่งการบริจาคเลือดสามารถช่วยชีวิตได้ถึง 3 คนเชียวนะ! นี่เป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่และทุกคนก็สามารถทำได้ง่ายมากๆ

…จนกว่าเราจะได้เจอกันอีกครั้ง

Hol

โรคมะเร็ง

***แต่ละข้อที่เธอได้ฝากไว้ เป็นข้อความที่ดีมากๆ เลยนะคะ ทำให้เราได้แง่คิดและเป็นแนวทางในการปรับเปลี่ยนมุมมองในการใช้ชีวิตได้ดีทีเดียว หากใครกำลังท้อหรือกำลังประสบปัญหาต่างๆ ลองทำตามคำแนะนำของเธอกันดูนะคะ แล้วจะรู้ว่าหนึ่งชีวิตของเรานั้นมีค่ามากมายเพียงใด ที่สำคัญใครที่อยากทำอะไรก็รีบทำเลยนะคะ จะได้ไม่มานั่งเสียใจทีหลัง!

ที่มา en.stories.newsner.com