มะเร็ง มะเร็งปากมดลูก มะเร็งปากมดลูก ราคา วัคซีนมะเร็งปากมดลูก โรคมะเร็งปากมดลูก

เคยตรวจหรือยัง!! โรคมะเร็งปากมดลูก ราคาค่าตรวจในโรงพยาบาล ปี 2561

Home / health / เคยตรวจหรือยัง!! โรคมะเร็งปากมดลูก ราคาค่าตรวจในโรงพยาบาล ปี 2561

มะเร็งปากมดลูกซึ่งพบมากเป็นอันดับ 2 ของผู้หญิงไทย รองจากมะเร็งเต้านมและมีอัตราการเสียชีวิตที่สูง ผู้หญิงไทยส่วนใหญ่ยังคงเข้าใจผิดคิดว่าตัวเองไม่ใช่กลุ่มเสี่ยง คิดว่า อายุยังน้อย ร่างกายแข็งแรง หรือมีคู่นอนเพียงคนเดียว ไม่น่าจะเกิดโรคร้ายนี้ได้ จึงไม่เห็นความสำคัญของการตรวจคัดกรองมะเร็งและฉีดวัคซีนป้องกัน ไม่เพียงเท่านั้น งานวิจัยยังพบว่าผู้หญิงไทยหลายคนแม้จะรู้ถึงอันตรายของมะเร็งปากมดลูก แต่ก็ไม่กล้าไปตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก โดยสาเหตุสำคัญเนื่องมาจาก ‘ความอาย’

เป้ย ปานวาด แชร์ประสบการณ์ตรง หลังตรวจพบเชื้อ “มะเร็งปากมดลูก”

สาเหตุสำคัญของมะเร็งปากมดลูกคือการติดเชื้อไวรัส เอชพีวี ซึ่งพบได้ทั้งในเพศชายและหญิง ทั้งนี้ ร้อยละ 80 ของผู้หญิงไทยเคยมีเชื้อเอชพีวีหรือกำลังมีแต่ไม่รู้ตัว เนื่องจากการติดเชื้อเอชพีวีมักจะไม่มีอาการแสดงให้เห็น และการตรวจทั่วไปทางการแพทย์ก็ไม่พบความผิดปกติ การติดเชื้อเอชพีวีมีโอกาสที่จะหายเองได้โดยไม่ต้องได้รับการรักษา แต่ในผู้ป่วยบางรายอาจได้รับเชื้อเอชพีวีมานานหลายปี จนเซลล์ที่อยู่บนปากมดลูกเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างช้าๆ กลายเป็นรอยโรคก่อนมะเร็ง และหากไม่ได้รับการรักษาอาจกลายเป็นมะเร็งปากมดลูกได้

ปัจจุบัน มะเร็งปากมดลูกและรอยโรคก่อนมะเร็งที่เกิดจากการติดเชื้อเอชพีวี สามารถป้องกันได้ด้วยการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก และ การฉีดวัคซีนเป็นอีกวิธีหนึ่งที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันมะเร็งปากมดลูก

3 วิธีการตรวจคัดกรองป้องกัน โรคมะเร็งปากมดลูก

1. Pap Smear (แพปสเมียร์)
เป็นวิธีดั้งเดิม โดยใช้ไม้ป้ายเก็บเซลล์บริเวณปากมดลูก จากนั้นป้ายลงบนแผ่นสไลด์ และส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการ เซลล์ที่ถูกป้ายลงบนกระจกสไลด์จะซ้อนทับกัน และมีมูกเลือดซึ่งอาจบดบังเซลล์มะเร็งได้ ทำให้แปลผลยากและมีโอกาสผิดพลาดสูง จากสถิติ 1 ใน 3 ของผู้หญิงที่เคยตรวจแบบแพปสเมียร์และได้ผลปกติ กลับป่วยเป็นโรคมะเร็งปากมดลูกในเวลาต่อมาV

2. Liquid base Cytology
ความไวหรือความสามารถในการพบรอยโรค 74% มีน้ำยารักษาสภาพเซลล์ที่ช่วยกำจัดมูกและเลือด เซลล์จึงไม่ซ้อนทับกัน ทำให้แปลผลง่ายขึ้นและมีโอกาสพบเซลล์มะเร็งสูง

3. การตรวจหาเชื้อไวรัส HPV
(HPV DNA) ความไวหรือความสามารถในการพบรอยโรค เกือบ 100% โดยนำเซลล์ปากมดลูกมาตรวจแบบเจาะลึกถึงระดับ DNA ของเชื้อไวรัส HPV สายพันธุ์ที่ก่อให้เกิดมะเร็งปากมดลูกสูง สามารถเว้นช่วงตรวจได้ 2-3 ปี ช่วยให้แพทย์คาดการณ์ความเสี่ยงของการเป็นมะเร็งปากมดลูกได้ทั้งในปัจจุบันและอนาคต

ก่อนฉีดวัคซีนเอชพีวี ต้องตรวจ Pap smear ก่อนหรือไม่?

1.ถ้ายังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ แนะนำว่าไม่ต้องตรวจ Pap smear  ก่อนฉีดวัคซีนเอชพีวี

2.ถ้าเคยมีเพศสัมพันธ์แล้ว แต่ไม่เคยตรวจ Pap smear มาก่อน หรือตรวจไม่สม่ำเสมอ ควรตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกด้วยวิธี Pap smear ก่อน และถ้าพบเซลล์ผิดปกติ แนะนำให้รักษาก่อนที่จะฉีดวัคซีน

สาวๆWomen MThai ควรหมั่นไปตรวจมะเร็งปากมดลูกทุกปีเพื่อสุขภาพที่ดี ใครสนใจอยากไปตรวจโรงพยาบาลใกล้บ้าน ลองมาสำรวจราคาของโรงพยาบาลแต่ละแห่งกันได้เลยซึ่งบางโรงพยาบาลราคายังไม่รวมค่าแพทย์ต้องสังเกตดีๆนะคะ และบางโรงพยาบาลยังตรวจอัลตร้าซาวด์ไปจนถึงมดลูกและรังไข่ให้อีกด้วย

สถาบันมะเร็งแห่งชาติ

สถาบันมะเร็งแห่งชาติ

มะเร็งปากมดลูก

โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์

มะเร็งปากมดลูก

โรงพยาบาลเกษมราษฏร์ ประชาชื่น

โรคมะเร็งปากมดลูก

โรงพยาบาลเกษมราษฎร์ อินเตอร์เนชั่นแนล รัตนาธิเบศร์

มะเร็งปากมดลูก ราคา

โรงพยาบาลนนทเวช

มะเร็งปากมดลูก

โรงพยาบาลเปาโล

ตรวจมะเร็งปากมดลูก

โรงพยาบาลกรุงเทพคริสเตียน

โรงพยาบาล

โรงพยาบาลเวิลด์เมดิคอล

วัคซีนมะเร็งปากมดลูก

วัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก

โรงพยาบาลธนบุรี

โรงพยาบาลบางปะกอก 1

โรงพยาบาลบางปะกอก 1

เรียนรู้เกี่ยวกับเชื้อไวรัส HPV และมะเร็งปากมดลูกเพิ่มเติมได้ที่ Facebook.com/HereHPV หรือค้นหา HPV is Here ผ่าน Facebook