Zoey Wright นักเพาะกายระดับโลก มะเร็ง มะเร็งลำไส้

ปรบมือรัวๆ!! Zoey Wright สาวป่วยมะเร็งลำไส้ ใจสู้จนเป็นนักเพาะกายระดับโลก

Home / ผู้หญิงต้นแบบ / ปรบมือรัวๆ!! Zoey Wright สาวป่วยมะเร็งลำไส้ ใจสู้จนเป็นนักเพาะกายระดับโลก

แอปตรวจจับมะเร็งตับอ่อน

หลายคนเมื่อรู้ว่าตัวเองกำลังป่วยเป็นโรคมะเร็งลำไส้ ต้องนำลำไส้ใหญ่ออกมาไว้ข้างนอกและใช้ถุงขับถ่ายทางหน้าท้องไปตลอดชีวิต ก็อาจจะยอมแพ้กับการผ่าตัดและรู้สึกท้อกับชีวิตที่เหลืออยู่ แต่สำหรับ Zoey Wright สาวอังกฤษวัย 25 ปี โรคภัยไม่ได้เป็นอุปสรรคต่อความฝันของเธอ ด้วยการคว้าแชมป์นักเพาะกายระดับโลก  Pure Elite World Championship 2017 ซึ่งเป็นรายการใหญ่ที่สุดของสหราชอาณาจักร

Zoey Wright

Zoey เล่าว่า อาการป่วยของเธอเริ่มส่งสัญญาณเมื่อปี 2012 เมื่อเธอสังเกตเห็นว่าน้ำหนักตัวลดลงอย่างรวดเร็ว และมีอาการท้องร่วง จนร่างกายผอมโซ โดยแพทย์พบว่า เยื่อบุผนังลำไส้ถูกโจมตีจากเซลล์เม็ดเลือดขาว ทำให้ลำไส้ใหญ่บวม เกิดการอักเสบของทวารหนักและลำไส้ใหญ่ จนลุกลามเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ เธอพยายามใช้รักษาทุกวิถีทาง แต่ก็ดูเหมือนมันก็ยิ่งเลวร้ายขึ้นเรื่อยๆ จนเกือบเอาชีวิตไม่รอด แพทย์จึงตัดสินใจช่วยชีวิตเธอด้วยการผ่าตัดนำลำไส้ใหญ่ออกมาไว้ข้างนอก ในเดือนพฤศจิกายนปี 2014 ที่ผ่านมา

“ฉันอดทนต่ออาการเจ็บป่วยเป็นเวลาหลายปี และไม่สนใจสัญญาณเตือนจากร่างกาย เพราะคิดว่าอายุยังน้อย ยังเป็นวัยรุ่น คงไม่เป็นอะไรง่ายๆ หรอก

ดังนั้น เมื่อสุขภาพของเธอดีขึ้น Zoey จึงเริ่มออกกำลังกายเป็นกิจวัตรประจำวัน และสาบานกับตัวเองว่าจะเป็นนักเพาะกายระดับโลกให้ได้ ตอนนี้เธอได้เข้าร่วมการแข่งขันเพาะกายสามครั้งแล้ว และเมื่อเดือนธันวาคม 2017 ที่ผ่านมา เธอก็ทำความฝันของตัวเองจนสำเร็จ ด้วยการคว้ารางวัล ‘Overall’ จากการแข่งขัน Pure Elite World Championship ซึ่งเป็นการทำลายสถิติที่เธอเคยทำได้ในปี 2016 ด้วย

“ฉันเป็นคนดื้อรั้นและมุ่งมั่น ฉันอยากจะทำอะไรบางอย่างที่ฉันไม่เคยทำมาก่อน และตอนนี้ฉันได้บรรลุในสิ่งที่ฉันคิดว่าเป็นไปไม่ได้ แล้ว”

ซึ่งในระหว่างการเตรียมตัวเข้าแข่งขัน เธอวางแผนออกกำลังกายอย่างหนักวันละ 1 ชั่วโมง 30 นาที เป็นประจำ 6 ครั้งต่อสัปดาห์ โดยเธอเสริมว่า “การออกกำลังกายเป็นกิจวัตรประจำวัน เช่นเดียวกับการแปรงฟันในตอนเช้า เมื่อฉันเตรียมตัวที่จะเข้าแข่งขัน ฉันจะทำคาร์ดิโอก่อนอาหารเช้า และยกน้ำหนักในตอนเย็น ฉันจะไม่ใช้เวลาหลายชั่วโมงในห้องออกกำลังกายต่อเซสชั่น เพราะฉันไม่อยากรู้สึกเบื่อหน่ายจากการทำสิ่งที่ฉันรัก”

Zoey Wright

ทั้งนี้ นอกจากเธอจะได้เป็นนักเพาะกายระดับโลกตามความฝันแล้ว ตอนนี้เธอยังเป็นสมาชิกทีม USN ผู้นำด้านโภชนาการด้านกีฬา เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้หญิงและผู้ชายจากทั่วทุกมุมโลกได้ออกมาทำกิจกรรมที่ท้าทายตัวเองและหันมาออกกำลังกายโดยไม่มีข้อแม้อีกด้วย

Zoey Wright

Zoey Wright

Zoey Wright

ที่มา  fitnessvolt.com และ  metro.co.uk