ดูแลสุขภาพ รักษาสุขภาพ สุขภาพดี เฮลตี้

สุขภาพดีเป็นเรื่องใหญ่ นี่แหละ 10 พฤติกรรมของคนเฮลตี้ ทำแล้วชีวิตเปลี่ยน!

Home / health / สุขภาพดีเป็นเรื่องใหญ่ นี่แหละ 10 พฤติกรรมของคนเฮลตี้ ทำแล้วชีวิตเปลี่ยน!

เรามักจะเจอคนแบบนี้พูดกับคนที่สุขภาพดีว่า “โชคดีนะที่สุขภาพดี” แต่หารู้ไม่ว่าการมีสุขภาพที่ดี มันไม่เกี่ยวอะไรกับโชคเลย ถ้าเรามีร่างกายที่แข็งแรงใช้งานได้ดี หลายๆ อย่างก็จะดีตามมาด้วย เราจะรู้สึกดีขึ้น ดูดีขึ้น มีความสุขหรือมีชีวิตที่ดี ไม่เชื่อใช่ไหม ลองมาดู 10 พฤติกรรมของคนเฮลตี้ ที่เขาทำกันดีกว่า แล้วจะรู้ว่าการมีสุขภาพที่ดีหาซื้อไม่ได้ หากอยากมีสุขภาพที่ดีก็ต้องเริ่มต้นอย่างถูกวิธี !!!

แก้ว อภิรดี มาบอกเคล็ดลับความสวยตลอดกาล

1. อยู่ในสังคมคนสุขภาพดี

คนเฮลตี้หรือคนที่มีสุขภาพที่ดีมีแนวโน้มที่จะล้อมรอบด้วยคนที่มีวิถีชีวิตและเป้าหมายที่คล้ายกัน เพราะฉะนั้น ถ้าคุณต้องการเปลี่ยนอะไรสักอย่างในชีวิตของคุณ ให้มองหาคนที่เป็นแรงบันดาลใจให้คุณ และฟังคำแนะนำของพวกเขาพร้อมปฎิบัติตาม

2. พวกเขาไม่เชื่อเรื่องการอดอาหาร

การอดอาหาร หรือการไดเอตเป็นวิธีการแก้ปัญหาชั่วคราวและคนที่มีสุขภาพดีรู้เรื่องนี้เป็นอย่างดี เพราะมันเวิร์คแค่ช่วงระยะสั้นๆ ดังนั้นเราควรสร้างความคิดว่าอาหารไหนที่เราชอบกินแต่ไม่ดีต่อสุขภาพของตัวเอง ก็หาอย่างอื่นที่ดีมาแทนที่มันไปซะ อย่างเช่นกินข้าวกล้องแทนข้าวขาว กินผลไม้แทนขนมขบเคี้ยว แต่ถ้าเราอยากกินพวกช็อกโกแลตหรือพิซซ่ามากจริงๆ ก็กินได้นะ แต่ขอแค่ควบคุมตัวเองให้กินแต่พอเหมาะก็พอนะจ๊ะ

3. พวกเขามีความสัมพันธ์ใกล้ชิด

ชีวิตคู่ที่มีความสุขส่งผลต่อสุขภาพได้ทั้งกายและใจ ไม่ว่าคุณจะออกกำลังกายบ่อยแค่ไหน หรือรับประทานผักผลไม้ทุกวัน แต่ถ้าชีวิตส่วนตัวของคุณไม่มีความสุข คุณก็จะมีสุขภาพย่ำแย่และไม่รับรู้ถึงความสุขได้เลย

พฤติกรรมของคนเฮลตี้

4. ขยับเท่ากับสุขภาพดี

เหล่าคนที่มีสุขภาพดีมักจะเคลื่อนไหวเปลี่ยนอิริยาบถทุก 30 นาทีต่อวัน และพวกเขายังเป็นคนที่ชอบออกกำลังกายด้วยวิธีที่พวกเขาชอบ ไม่ว่าจะเป็น โยคะ Zumba หรือการปีนผาหิน ซึ่งเป็นกิจกรรมที่เหมาะสมกับตัวเอง ไม่ได้ออกกำลังกายตามเพื่อนหรือตามกระแส

5. ออกไปพักผ่อนตากอากาศบ้าง

นักวิจัยบางคนเชื่อว่าการได้ออกไปเที่ยวเล่นนอกบ้าน จะช่วยผ่อนคลายความเครียดต่างๆ ได้มากมาย เราจึงควรหยุดพักและออกไปนอกบ้านบ้างไปสูดกลิ่นธรรมชาติ นอกจากนี้ การออกไปเที่ยวยังช่วยให้คุณนอนหลับได้อย่างมีความสุขอีกด้วย

6. หลุดออกมาจากโลกโซเชียล

ปัจจุบันนี้สื่อสังคมออนไลน์ได้กลายเป็นส่วนสำคัญของกิจวัตรประจำวันของเราไปแล้ว และทำให้โอกาสการพบปะพูดคุยแบบเผชิญหน้าในชีวิตจริงน้อยลง เราจึงควรเปลี่ยนการพูดคุยในโทรศัพท์เป็นการชวนเพื่อนหรือครอบครัวออกไปเจอกันข้างนอก ชวนไปดื่มกาแฟทานข้าวอะไรก็ได้

พฤติกรรมของคนเฮลตี้

7. พักผ่อนให้เพียงพอ

การนอนหลับให้เพียงพอเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับสุขภาพร่างกายและจิตใจ บางคนอาจหลับตอนกลางคืน 8 ชั่วโมง บางคน 6 ชั่วโมง หรืออาจจะงีบตอนกลางวันบ้างก็ได้ถ้าง่วงจริงๆ ที่สำคัญคือนักวิทยาศาสตร์บอกว่าเราควรปิดไฟรอบตัวทุกอย่าง ทำห้องนอนให้มืดมากที่สุด และปรับอุณหภูมิห้องให้ต่ำจะช่วยทำให้เราหลับได้สบายกว่า

8. พวกเขาเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ

ลองคิดถึงตอนที่เรายังเป็นเด็ก เรารู้สึกตื่นเต้นมากแค่ไหนในตอนที่เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ไม่มีคำว่าเป็นไปไม่ได้ ค้นหาความเป็นเด็กในตัวเองแล้วปลดปล่อยความฝันของเราออกมา ยิ่งปัจจุบันเราสามารถเรียนรู้สิ่งต่างๆ ได้อย่างง่ายดาย แต่สิ่งสำคัญคือเราต้องลงมือทำมันด้วย อยากทำอะไรก็ออกไปทำกันเลย

9. รู้จักวางแผนชีวิต

การวางโครงสร้างให้กับชีวิตของตัวเองในแต่ละวันถือเป็นสิ่งที่ดี รวมถึงการจัดสรรเวลาให้เราสามารถทำตามแผนได้สำเร็จ ตั้งเป้าหมายของแต่ละวัน กิจกรรมการออกกำลังกาย หรืออาหารที่เราอยากจะกินแล้วมันดีต่อสุขภาพ โดยเราจะต้องทำตามแผนของเราไปไม่มีการยกเว้น ถึงอย่างนั้นคนสุขภาพดีจะรู้จักฉีกแผนของตัวเองไปบางอย่างเหมาะสม

พฤติกรรมของคนเฮลตี้

10. พวกเขาให้ความสำคัญกับสุขภาพเป็นอันดับแรก

นี่อาจเป็นนิสัยที่สำคัญที่สุดของคนสุขภาพ การเลือกสิ่งต่างๆ ให้ดีต่อสุขภาพของตัวเองหรือการไปตรวจสุขภาพประจำปีจึงเป็นเรื่องที่ขาดไม่ได้

ที่มา  brightside.me