รักษาสุขภาพ สุขภาพดี ฮอร์โมน ฮอร์โมนเพสหญิง ฮอร์โมนไม่สมดุล

ขี้วีนเพราะฮอร์โมนต่ำ! 11 อาการการของฮอร์โมนไม่สมดุล ที่ผู้หญิงควรรู้ไว้

Home / health / ขี้วีนเพราะฮอร์โมนต่ำ! 11 อาการการของฮอร์โมนไม่สมดุล ที่ผู้หญิงควรรู้ไว้

กระบวนการที่สำคัญหลายอย่างในร่างกายของเราถูกควบคุมโดยฮอร์โมนต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น เทสโทสเตอโรน, โดพามีน, เอ็นดอร์ฟิน, เซโรโทนิน, เอสโตรเจน, โปรเจสเตอโรน, คอร์ติซอล และอีพีเนฟรีน (อะดรีนาลิน) ดังนั้นเมื่อการผลิตฮอร์โมนมีการผันแปร และเกิดการไม่สมดุลย่อมมีผลต่ออารมณ์ พฤติกรรม ความสุขและรูปร่างหน้าตาของเราอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เรามาดูกันดีกว่าว่า เมื่อเกิดความผิดปกติ หรือ ฮอร์โมนไม่สมดุล จะส่งผลเสียอย่างไรต่อร่างกายเราได้บ้าง…

หมอเจี๊ยบคนเก่ง ฝากเคล็ดลับการดูแลตัวเองสำหรับสาวๆ Working Women

1. สิวผุดขึ้นอย่างกระทันหัน

สิวและสิวหัวดำอาจปรากฏขึ้นหากรูขุมขนของคุณถูกบล็อก แพทย์บางคน อ้างว่า การเกิดสิวฉับพลันมักจะเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนอย่างฉับพลันในร่างกาย ตัวอย่างเช่น ระดับแอนโดรเจนที่ต่ำมากทำให้เกิดสิวทั่วร่างกาย สิ่งเหล่านี้มักจะสังเกตเห็นได้ในช่วงวัยรุ่น

2. การปวดหัวอยู่บ่อยๆ

นักวิทยาต่อมไร้ท่อ อธิบายว่า การที่คุณมักมีอาการปวดหัว (ยกเว้นความเครียดและความเหนื่อยล้า) อาจมีระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนต่ำ ซึ่งเป็นฮอร์โมนเพศหญิงที่ผลิตในรังไข่และควบคุมกระบวนการเผาผลาญทั้งหมด ทั้งในสมองและไขสันหลัง นั่นจึงเป็นเหตุผลว่า ถ้าคุณมีฮอร์โมนเอสโตรเจนมากหรือน้อยเกินไป ก็ทำให้ปวดไมเกรนหรืออารมณ์ไม่ดีได้

3. การนอนไม่หลับ

การนอนไม่หลับเป็นสัญญาณที่อันตรายมาก เพราะมันกำลังบอกว่าร่างกายของคุณมีระดับฮอร์โมนต่ำ ซึ่งการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน มักทำให้เกิดอาการนอนไม่หลับ ส่วนใหญ่พบมากในผู้หญิงที่เพิ่งคลอดลูก นั่นเป็นเหตุผลที่ผู้หญิงบางคนอาจมีปัญหาในการนอนในช่วงเวลานี้

4. มีเหงื่อออกเพิ่มมากขึ้น

การที่คุณมีเหงื่อออกและมีไข้ฉับพลันเป็นสัญญาณที่พบได้บ่อยที่สุด เนื่องจากมีบางอย่างผิดปกติเกี่ยวกับฮอร์โมนควบคุมอุณหภูมิในร่างกายของคุณมีความไม่สมดุล ส่วนใหญ่อาการนี้เป็นปกติหลังจากวัยหมดประจำเดือน เมื่อระดับฮอร์โมนไม่แน่นอนมาก

5. อาการเมื่อยล้าที่เกิดขึ้นตลอดเวลา

หากคุณรู้สึกเมื่อยล้าตลอดเวลาแสดงถึงสัญญาณของฮอร์โมนในร่างกายที่ไม่สมดุล แพทย์จากแมรีแลนด์ เผยว่า อาการอ่อนเพลียเรื้อรังเกิดจากปัญหาการผลิตของฮอร์โมนไทรอยด์

6. น้ำหนักเปลี่ยนไปอย่างกะทันหัน

หากคุณมีความไม่สมดุลของฮอร์โมนร่างกายนั่น อาจทำให้คุณมีน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นได้ โดยที่ไม่เกี่ยวกับอาหารที่รับประทานเข้าไปเลย เพราะการขาดแคลนฮอร์โมน หรือผลิตมากไป จะทำให้ร่างกายสามารถเก็บไขมัน และทำให้มวลกล้ามเนื้อลดลงได้

7. อาการผมร่วง

ปัญหาผมร่วงมักเกิดจากปัญหาของฮอร์โมนไทรอยด์ ฮอร์โมนอินซูลิน หรือฮอร์โมนเพศชาย และเมื่อผู้หญิงมีระดับฮอร์โมนเพศชายสูง ปัญหาที่ตามมาคือ ทำให้รูขุมขนถูกทำลายและทำให้เกิดผมร่วงตามมาได้

8. ปัญหาของระบบย่อยอาหาร

หลายคนมักตกอยู่ในสถานการณ์ที่มีปัญหาเกี่ยวกับกระเพาะอาหารเพียงเพราะรู้สึกกังกลเกี่ยวกับบางสิ่งบางอย่าง โดยการศึกษาที่มหาวิทยาลัยเทกซัส ระบุว่าระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนในระดับสูงมีผลต่อจุลชีพของลำไส้ และจากการศึกษาอื่นๆ พบว่าฮอร์โมนในรังไข่สูง อาจทำให้เกิดอาการชักและปวดเมื่อยในกระเพาะอาหาร

9. ความหิวที่ไม่สามารถควบคุมได้

ร่างกายของเราสังเคราะห์ฮอร์โมนที่มีความรับผิดชอบต่อความกระหายและความหิวของเรา ความไม่สมดุลของฮอร์โมนเหล่านี้นำไปสู่การควบคุมความหิวโหย ทั้งนี้ แพทย์พบว่ามีฮอร์โมน Leptin และ Ghrelin Leptin เป็นฮอร์โมนที่ควบคุมความหิว ทำหน้าที่ลดความหิว เมื่อเรากินอะไรบางอย่าง ส่วน Ghrelin ทำสิ่งที่ตรงกัน

10. ขี้ลืมอยู่เป็นประจำ

อาการหลงลืมและการโฟกัสที่ต่ำ เกิดจากปัจจัยที่ไม่สมดุลของฮอร์โมนคอร์ติซอล และเอสโตเจน การศึกษาแสดงให้เห็นว่าระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนต่ำ อาจทำให้เกิดอาการหลงลืมและขาดการโฟกัสได้

11. การเปลี่ยนแปลงของขนาดหน้าอก

การเปลี่ยนแปลงของขนาดหน้าอก เป็นสัญญาณที่ร้ายแรงที่สุดของปัญหาร่างกาย ซึ่งหากระดับฮอร์โมนเอสโตเจนลดลงอย่างฉับพลัน จะส่งผลต่อความชุ่มชื้นและความยืดหยุ่นของผิว จึงทำให้ขนาดหน้าอกมีความเปลี่ยนแปลง

ที่มา brightside.me