นอนไม่หลับต้องทำไง? 8 ข้อ ที่ทำให้คุณนอนเต็มอิ่มพร้อมรับวันใหม่อย่างสดใส

Home / health / นอนไม่หลับต้องทำไง? 8 ข้อ ที่ทำให้คุณนอนเต็มอิ่มพร้อมรับวันใหม่อย่างสดใส

จากผลสำรวจพบว่า 1ใน3 ของผู้หญิงอังกฤษนั้นมีปัญหาเรื่องการนอน ทั้งนี้อาจเกิดมาจากความเครียด การใช้คอมพิวเตอร์มากเกินไป การหยิบงานเอากลับมาทำที่บ้าน สิ่งเหล่านี้ล้วนทำให้คุณสาวๆเสี่ยงที่จะเป็นโรค นอนไม่หลับ มากขึ้น และนอกจากโรค นอนไม่หลับ แล้วเมื่อสะสมไปนานๆ คุณสาวๆจะมีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคหัวใจ เบาหวานและโรคอื่นๆมากขึ้นอีกด้วย เอาล่ะเรามาดูเคล็ดลับง่ายๆที่จะทำให้การนอนหลับเป็นเรื่องที่คุณไม่ต้องข่มตาอีกต่อไป

นอนไม่หลับ

1.เป้าหมายต้องมี

ถามตัวเองเลยว่า ทำไมฉันถึงต้องนอน (เพื่อความสวย เพื่อผิวพรรณ เพื่อการทำงาน ฯลฯ) แต่ละคนมีเป้าหมายต่างกันคิดในสิ่งที่เหมาะสมกับตัวคุณและมันจะสามารถทำให้คุณหลับได้

2.ตารางเวลาต้องมา

ถ้าคุณอยากเชี่ยวชาญในด้านไหน คุณต้องทำซ้ำ การนอนก็เช่นกัน คุณต้องนอนให้เป็นเวลาแม้แต่วันหยุดคุณก็ต้องนอนเวลาเดิมเพื่อทำให้วันจันทร์ของคุณนั้นไม่เกิดปัญหา

3.อย่ากินก่อนนอน

3 ชั่วโมงก่อนนอนห้ามยัดอะไรเข้าปากของคุณเด็ดขาด เพราะระบบย่อยของคุณต้องทำ OT  คุณไม่ชอบ OT ร่างกายของคุณก็เช่นเดียวกัน  แต่ในทางกลับกันคุณก็ห้ามนอนตอนหิว ถ้าหิวให้คุณสาวๆ ทานอาหารที่ปลดปล่อยพลังงานอย่างช้าๆ เช่น กล้วย น้ำผึ้ง เป็นต้น

4.ห้ามดื่มคาเฟอีน แอลกอฮอลล์

คาเฟอีน แอลกอฮอลล์ ของต้องห้าม เพราะจะทำให้ระบบการนอนของคุณเสียไป

5.ปิดซะ

นอกจากปิดตาแล้วให้คุณปิดไฟ ปิดคอม ปิดไอแพด ปิดสัญญาณทุกสิ่ง ปิด ปิด ปิด ให้หมด การปิดจะทำให้สมองของคุณทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นในวันพรุ่งนี้

6.ผ่อนคลาย

คำพูดที่ฟังดูง่ายกว่าการทำจริง แต่เชื่อเถอะพยายามแล้วคุณจะทำได้ หลีกเลี่ยงความเครียด หรือตัวนำความเครียดต่างๆ โทรศัพท์ เทคโนโลยีต่างๆ หรือ หนังสยองขวัญ เลี่ยงซะ นอกจากนั้นแล้วต้องทำห้องนอนให้เหมาะแก่การนอน อุณหภูมิไม่ร้อนไม่หนาว ความนุ่มสบายของหมอน ความมืดของห้อง (ฮอร์โมนเมลาโทนินแห่งการนอนหลับจะทำงานได้ดีในความมืดสนิท)

7.ดื่มน้ำให้พอดี

น้ำเยอะ=เข้าห้องน้ำบ่อย น้ำน้อย=หลับไม่สนิทเพราะกระหาย เพราะฉะนั้นดื่มน้ำให้พอดีก่อนนอน

8.พบแพทย์

ถ้าคุณยังนอนไม่หลับ การพบแพทย์เป็นทางออกที่ดี อย่ากังวล ปรึกษาแพทย์ได้ทันที ถ้ามันจะทำให้คุณนอนหลับดีขึ้น

ที่มา telegraph
เรียบเรียงโดย  Women Mthai Team

facebook