ความร้อนจากการแช่ ออนเซ็น ให้คุณหรือให้โทษ มากกว่ากัน ?

Home / health / ความร้อนจากการแช่ ออนเซ็น ให้คุณหรือให้โทษ มากกว่ากัน ?

ออนเซ็น เป็นศาสตร์แห่งการบำบัดที่เก่าแก่มีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับนานนับพันปี ได้ชื่อว่าเป็นศาสตร์ที่ช่วยฟื้นฟูปรับสมดุลร่างกาย กระตุ้นความสดชื่น ช่วยบำบัดความเมื่อยล้า ผ่อนคลายทั้งกาย ใจ รวมถึงจิตวิญญาณ หลายคนชื่นชอบมาก เพราะรู้สึกเหมือนได้ผ่อนคลาย แต่ก็ยังมีหลายบทความ ที่เขียนถึงเรื่องการอาบน้ำอุ่นบ่อยๆ จะทำให้ผิวเหี่ยว จึงทำให้บางคนลังเลที่จะแช่ออนเซ็น วันนี้เรามาดูกันนะคะ ว่าความร้อนจากออนเซ็น จะให้ประโยชน์อะไรบ้าง ?

onsen_nan_02

1. การแช่น้ำแร่ร้อนออนเซ็นซึ่งมีแร่ธาตุที่ดีต่อร่างกาย

ในอุณหภูมิที่พอเหมาะ สามารถบรรเทาอาการปวดกระดูก ปวดกล้ามเนื้อ ช่วยให้เลือดหมุนเวียนได้ดี ลดความเครียด ระบบเผาผลาญทำงานได้ดี ขับสิ่งอุดตันในผิวหนังและรูขูมขน

2. ช่วยในการดูดซึมแลกเปลี่ยนออกซิเจนและกลูโคส

ระหว่างเส้นเลือดฝอยและเนื้อเยื้อต่างๆ ช่วยล้างพิษ ให้สุขภาพแข็งแรง อายุยืนยาว

3. น้ำแร่ร้อนธรรมชาติของไทย เกิดจากน้ำที่ซึมผ่านชั้นดินและหินที่มีแร่ธาตุสะสมอยู่

ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย อาทิ โซเดียม แคลเซียม ฟลูออไรด์ โปรแตสเซียม สามารถบรรเทาอาการเจ็บป่วยต่างๆ อาทิ อาการปวดกระดูก ปวดข้อ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ

4. ช่วยให้โลหิตหมุนเวียน ช่วยให้ระบบเผาผลาญทำงานได้ดี

ช่วยให้ไขมันในเลือดลดลง ช่วยขจัดสารพิษและสิ่งอุดตันในชั้นผิว ให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง สดใส มีชีวิตชีวา ช่วยให้จิตใจสงบ ผ่อนคลาย เพื่อสุขภาพกายและใจที่ดี

5. สุดท้าย สำคัญมาก หลังการแช่น้ำร้อนทุกครั้ง ควรสลับด้วยการแช่น้ำเย็น

ที่อุณหภูมิ 16-17 องศาเซลเซียส เพราะหลังจากที่  น้ำร้อนได้เปิดผิวทำความสะอาดรูขุมขน น้ำเย็นจะช่วยปิดรูขุมขน ให้ผิวตึงกระชับ ยืดหยุ่น นุ่มนวลพร้อมปรับสมดุลในร่างกาย ให้ระบบเลือดหมุนเวียนได้ดี และยังทำให้คุณรู้สึกสดชื่น มีชีวิตชีวา

ขอบคุณข้อมูลจาก : ยูโนะโมริ ออนเซ็น แอนด์ สปา

เรียบเรียงโดย : Women Mthai Team
facebook