5 เมนู อาหารกลางวัน ยอดฮิต สาวๆพนักงานออฟฟิศญี่ปุ่นกินอะไร ถึงได้สวยใสขนาดนั้นนะ?

Home / health / 5 เมนู อาหารกลางวัน ยอดฮิต สาวๆพนักงานออฟฟิศญี่ปุ่นกินอะไร ถึงได้สวยใสขนาดนั้นนะ?

เวลาแต่ละวินาทีของคนญี่ปุ่นนั้นมีค่าเป็นเงินเป็นทอง อะไรๆก็ดูต้องทำอย่างรวดเร็วไปซะหมด ยิ่งเวลาของพนักงานออฟฟิศแล้วยิ่งมีค่าเข้าไปใหญ่ ทำให้ช่วงพักกลางวันของพนักงานออฟฟิศหลายๆคน เลือกที่จะใช้วิธีซื้อข้าวกล่องทำสำเร็จจากร้านต่างๆมาทานแทน โดยเฉพาะสาวๆพนักงานออฟฟิศ จะให้เลือกข้าวกล่องแบบธรรมดาๆก็คงจะไม่ได้ ต้องคำนึงถึงหลายๆปัจจัย ทั้งปริมาณ ราคา ความทันสมัย หน้าตารูปลักษณ์ และที่สำคัญคือสุขอนามัยของอาหาร ที่ต้องดีต่อสุขภาพ รูปร่าง และผิวพรรณ และนี่คือ 5 อันดับ อาหารกลางวัน ยอดฮิตที่ได้รับการยืนยันจาก สาวๆพนักงานออฟฟิศญี่ปุ่น 300 คนแล้วว่า กินแบบนี้รับรองว่า ประหยัด สะดวกรวดเร็ว แถมยังดีต่อสุขภาพอีกด้วย!!

1. Omurice (ข้าวห่อไข่)
foodGirlJapan3
ขอบคุณภาพประกอบจาก : http://tabelog.com/tokyo/A1302/A130201/13057371/

ข้าวผัดหอมๆโปะด้วยไข่เนื้อเนียนนุ่มละมุนลิ้น ปิดท้ายด้วยซอสที่ทำจากมะเขือเทศรสเปรี้ยวอมหวาน เป็นที่ชื่นชอบของสาวๆที่สุดเลยล่ะ เพราะนอกจากเมนูไข่ที่แลดูจะเป็นเมนูน่ารักๆทานง่ายสำหรับสาวๆแล้ว ราคาเมื่อเทียบกับปริมาณแล้วก็ถูกอย่างเหลือเชื่อ เรื่องสารอาหารก็ได้รับครบถ้วนทั้ง 5 หมู่ ทั้งน่ารัก อิ่ม อร่อย สะดวก ประหยัด สารอาหารครบ เรียกว่าเป็นอาหารที่ครบถ้วนสำหรับสาวๆจริงๆ

2. ข้าวกะเพราไก่
foodGirlJapan5
ขอบคุณภาพประกอบจาก : http://www.enjoytokyo.jp/kuchikomi/371901/?__ngt__=TT0aeb628dd001ac1e4a0d0f_lnnhYL36Ao-KeF_IlARew

ไม่น่าเชื่อว่าเมนูที่คนไทยหลายคนเรียกว่า “เมนูสิ้นคิด” จะได้รับความนิยมจากสาวๆญี่ปุ่นเป็นอย่างมาก เนื้อไก่ผัดกับใบกะเพราหอมๆใส่พริกเพื่อเพิ่มความเผ็ดซี๊ด ราดบนข้าวสวยนุ่มๆร้อนๆเสิร์ฟพร้อมไข่ดาว สาวๆญี่ปุ่นบอกว่าเพราะรสเผ็ดร้อนนี่แหละที่ทำอร่อยเกินใคร ความเผ็ดจากพริกที่ทานแล้วทำให้ร่างกายรู้สึกกระชุ่มกระชวย บวกด้วยกลิ่นหอมที่เป็นจุดเด่นของใบกะเพรา อาหารไทยมักจะมีส่วนประกอบที่เป็นสมุนไพรที่ดีต่อสุขภาพ จึงทำให้อาหารไทยติดอันดับอาหารยอดนิยมอันดับต้นๆของสาวญี่ปุ่นหลายเมนูเลยล่ะ

3. Roast Chicken Set
foodGirlJapan4
ขอบคุณภาพประกอบจาก : http://dragon11net.blog45.fc2.com/blog-entry-297.html

ไก่ย่างส่วนหน้าอกเนื้อแน่นๆย่างจนสุกหอม พร้อมผักเป็นเครื่องเคียง เป็นอีกหนึ่งเมนูที่เหล่าสาวๆพนักงานออฟฟิศญี่ปุ่นต่างก็ต้องยกนิ้วให้ ไก่ย่างที่ให้มาทั้งชิ้นแบบจัดเต็ม ใช้ส่วนเนื้อหน้าอกที่สาวๆต่างชื่นชอบ เพราะมีมันน้อยและดีต่อสุขภาพ แถมยังมีข้าวผัดมาให้ทานคู่กัน ปริมาณเยอะเกินคาดเมื่อเทียบกับราคาที่เบาสบายกระเป๋า ประหยัดแถมอิ่มท้องแบบสุดๆขนาดนี้จะไม่เป็นที่ชื่นชอบของสาวๆได้ยังไงกัน

4. ข้าวกล่องสไตล์ตักกับข้าว (DexeeDeli)
foodGirlJapan1
ขอบคุณภาพประกอบจาก : http://www.cardenas.co.jp/shop/dexee-deli/dexeedeli.html

การซื้อข้าวกล่องแบบเลือกอาหารมาราดบนข้าวนั้นอาจจะดูไม่แปลกสำหรับเมืองไทยสักเท่าไหร่ แต่ข้าวกล่องแบบนี้ของญี่ปุ่นก็แตกต่างจากของไทยอยู่ไม่น้อย เพราะว่าในกล่องนอกจากจะมีอาหารที่เราเลือกเป็นกับข้าวซึ่งส่วนใหญ่จะเลือกให้มีเนื้อสัตว์เป็นหลักแล้ว เพื่อสารอาหารที่ครบถ้วน ยังสามารถเลือกเครื่องเคียงและผักเคียงได้อีกอย่างละ1อย่าง สาวๆญี่ปุ่นบอกว่า การเลือกทานอาหารแบบนี้ค่อนข้างแตกต่างจากอาหารสำเร็จรูปในร้านสะดวกซื้อ เพราะนอกจากจะได้เลือกทานแต่ของที่ชอบแล้ว อาหารยังสดใหม่กว่า แถมยังดูทันสมัย สามารถดีไซน์หน้าตาของข้าวกล่องจากอาหารที่เราเลือกได้ตามใจ ทำให้ข้าวกล่องสไตล์นี้ได้รับความนิยมจากสาวๆมากขึ้นเรื่อยๆ นอกจากหน้าตาจะน่าทาน สารอาหารก็ได้รับครบถ้วน อย่างนี้จะไม่ให้สาวๆปลื้มได้ยังไงล่ะ

5. Burritos
foodGirlJapan2
ขอบคุณภาพประกอบจาก : http://garoll.net/entry/236107

อาหารจานด่วนทานง่ายได้สุขภาพสไตล์เม็กซิกัน เนื้อสัตว์ผัดกับเหล่าเครื่องเทศรสร้อนแรง ผักสดกรอบหวานนาๆชนิด ข้าวผัดรสเบาๆพร้อมซอสรสชาติแบบเม็กซิกัน ห่อด้วยแป้งย่างไฟหอมๆ กลายเป็นเมนูที่สาวๆญี่ปุ่นนิยมกันเป็นอย่างมาก เพราะเป็นอาหารจานด่วนที่ดีต่อสุขภาพมากกว่าการทานแฮมเบอร์เกอร์เป็นไหนๆ เพราะมีสารอาหารครบทั้ง 5 หมู่ในชิ้นเดียว อิ่มอร่อยได้ในช่วงเวลาเร่งรีบ ถึงงานจะยุ่งเพียงใดก็ต้องอย่าลืมว่าอาหารการกินและสุขภาพนั้นสำคัญที่สุด

ถึงแม้ว่าชีวิตคนญี่ปุ่นจะเร่งรีบแค่ไหน แต่ก็ไม่ลืมที่จะดูแลสุขภาพอยู่เสมอ สังเกตได้ว่าอาหารทุกจานที่สาวๆพนักงานออฟฟิศญี่ปุ่นนิยมทานเป็นข้าวกล่องมื้อกลางวัน ทุกจานจะต้องมีทั้งเนื้อสัตว์และผักเป็นส่วนประกอบ พวกเธอบอกว่า ถึงจะอยู่ในช่วงของการไดเอ็ทแต่การทานอาหารให้ครบ 5 หมู่เป็นเรื่องสำคัญ โดยเฉพาะมื้อเช้าและกลางวันเป็นช่วงเวลาที่ต้องใช้ทั้งกำลังกายและสมองในการทำงาน จึงไม่ควรงดอาหารหรืองดเนื้อสัตว์เด็ดขาด! และเพื่อให้มีผิวพรรณสวยใสเหมือนสาวญี่ปุ่น อย่าลืมทานผักผลไม้และดื่มน้ำสะอาดอย่างสม่ำเสมอ เพราะทุกความสวยควรเริ่มต้นจากภายในนะคะ

 

ใครอยากรู้ว่าควรทานอะไรถึงจะดีต่อสุขภาพ สามารถหาคำตอบได้จากหนังสือ : กินดี บ่ มีโรค

foodGirlJapan6

ดาวน์โหลดอ่านเนื้อหาเพิ่มเติมได้ที่นี่ http://www.mbookstore.com

บทความนี้ได้รับอนุญาตให้เผยแพร่ได้บนเว็บไซต์ Women.mthai.com เท่านั้น